Dòng tiền Luân chuyển - 01.04.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 01.04.2024

Ngày: 01/04/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

YẾU TỐ KỸ THUẬT TẠO ÁP LỰC LÊN XU THẾ NGẮN HẠN

Vnindex không có diễn biến tích cực ngay trong phiên đầu tuần với kết phiên giảm gần 3 điểm. Mặc dù rung lắc vẫn là trạng thái chủ đạo nhưng không thể phủ nhận những nỗ lực kháng lại đà giảm rất đáng kể của Vnindex. Đáng chú ý là sự kiện kết nối chưa suôn sẻ của Vndirect trong ngày đầu trở lại tiếp tục tạo bầu không khí thận trọng đối với các giao dịch ngắn hạn. Tâm lý canh chỉnh trở nên phổ biến hơn thay vì chủ động mua mới như trước đây, kéo theo sự thiếu quyết liệt khi Vnindex có cơ hội lật ngược thế cờ trong phiên hôm nay. Sự kiện tại Vndirect sẽ cần thêm thời gian để thị trường hấp thụ dần và diễn biến rung lắc như hôm nay phù hợp với bối cảnh tiếp tục tích lũy và đi ngang như hiện tại của thị trường. Mặc dù chưa thể bứt phá mới nhưng cấu trúc tăng giá của Vnindex vẫn đang được duy trì dựa trên sự hỗ trợ và dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn. Ngoài ra, những biến động lớn của phiên hôm nay đều không gây ra những sập gẫy hoặc xác nhận đảo chiều xu thế tại các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như Ngân hàng, Thép thậm chí nhóm Chứng khoán và đặc biệt là BĐS đang trở thành tâm điểm của dòng tiền do thuộc nhóm có sức mạnh tăng giá lớn nhất bất chấp thị trường điều chỉnh. Cấu trúc tăng vững vàng, nhóm dẫn dắt tích lũy chặt chẽ trên nền giá ngắn hạn, dòng tiền tích cực luân chuyển qua các nhóm ngành chính là những điểm mạnh mà thị trường đang có từ đó tạo được sự tự tin đáng kể cho các giao dịch ngắn hạn. Dưới góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ tại 1280 và mạnh tại 1265 điểm sẽ là 02 vùng cần được kiểm chứng về khả năng chống đỡ của Vnindex trước các biến động rung lắc và điều chỉnh ngắn hạn. Như vậy, kịch bản vận động đi ngang của thị trường có thể tiếp tục diễn ra tuy nhiên sẽ chưa gây ảnh hưởng nhiều tới các giao dịch ngắn hạn đặc biệt là các nhóm cổ phiếu Midcap do đây vẫn là điểm đến ưa thích của dòng tiền khi thị trường chưa thiết lập được xu thế vận động mới.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout. Nếu tiêu chí kịch bản thỏa mãn vị thế Long được ưu tiên do có mức lợi nhuận tốt hơn.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1295. Điểm vào lệnh: 1295. Mục tiêu: 1305. Điểm cắt lỗ: < 1290
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1280. Điểm vào lệnh: 1280. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: > 1283

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Áp lực rung lắc có làm thay đổi sự hiện diện của dòng tiền trên các nhóm cổ phiếu tuy nhiên chỉ ở mức nhẹ không đáng kể. Nhóm vốn hóa lớn đang là nơi dòng tiền vận động mạnh nhất cho thấy xu thế vận động của nhóm vốn hóa lớn vẫn ở trạng thái tích cực và vẫn đóng vai trò dẫn dắt quan trọng đối với thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung & cầu tiếp tục tiệm cận gần với vùng suy kiệt đồng thời phân kỳ âm giữa cầu & cung cũng thu hẹp mạnh cho thấy sự cân bằng đang siết chặt hơn. Đây là điều kiện tốt cho các đợt thử sức bứt phá xu thế trong thời gian tới. Nếu lực cầu bứt phá mạnh và tạo phân kỳ dương trở lại thì xu thế tăng sẽ sớm được thiết lập cùng với độ tin cậy cao.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường có sự xoay chuyển trụ trong tuần vừa qua khi nhóm BĐS đang dịch chuyển tích cực hơn về vùng Hồi phục. Đây là chuyển động tích cực khi mà vùng Tăng mạnh đang không có nhóm vốn hóa lớn nào dẫn dắt thị trường. Do mới chỉ ở vùng Hồi phục vì vậy nhóm này cần phải tiếp tục bứt tốc trong tuần mới thì có thể sẽ tạo được sóng ngành cũng như trở thành dòng cổ phiếu dần dắt thị trường tiếp theo. Nhóm Bán lẻ và Chứng chỉ quỹ đang là 02 nhóm cổ phiếu hút được dòng tiền mạnh nhất. Trong khi các nhóm ngành tiềm năng có thể chú ý trong tuân mới gồm BDDS, XD&VLXD, Dầu khí, Chứng khoán, Hóa chất CNTT.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.