Dòng tiền Luân chuyển - 01.06.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 01.06.2023

Ngày: 01/06/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

VÙNG HƯNG PHẤN ĐI CHẬM LÀ CẦN THIẾT 

Kết phiên Vnindex đã lấy lại toàn bộ số điểm đánh rơi sau phiên giảm ngày hôm qua. Thanh khoản tiếp tục là điểm cộng thể hiện sức mua ngắn hạn vẫn đang rất dồi dào. Trong bối cảnh nhóm vốn hóa vừa va nhỏ thu hút mạnh dòng tiền nên cơ hội giao dịch trong ngắn hạn cũng trở nên phong phú và đa dạng để lưa chọn. Trên thực tế sau 03 tuần giao dịch gần nhất, Vnindex thực sự chưa tăng điểm được nhiều với xu thế chủ đạo là đi ngang tích lũy phía trên vùng 1060 điểm. Chính vì vậy áp lực điều chỉnh về chỉ số không thực sự là điều dòng tiền ngắn hạn đang quan tâm và điều này chỉ xảy ra. Minh chứng rõ nhất đó là số lượng nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng giá đang ngày càng lớn dù biến động thị trường không có nhiều sự bứt phá nào đáng kể về xu thế. Rõ ràng nếu bối cảnh giao dịch vẫn giữ được sự ổn định như hiện tại thì các giao dịch ngắn hạn sẽ vẫn tiếp tục tích cực theo hướng luân chuyển các cơ hội đầu tư qua các nhóm ngành có điểm mạnh và hưởng lợi từ thực trạng dòng tiền ngắn hạn. Cụ thể, những nhóm ngành đang hút tiền mạnh ngoài Ngân hàng, Chứng khoán, Thép thì những "khẩu vị" của năm nay như Dầu khí, Đầu tư công (BĐS xây dựng, BĐS dân dụng, VLXD, Điện nước, Cầu đường..) cũng đang được dòng tiền rất ưu ái. Ngay cả các nhóm cổ phiếu penny cũng đang hưởng lợi từ bối cảnh này và trở thành nhóm có chỉ báo có đà tăng nhanh nhất tại thời điểm hiện tại. Chính nhờ cục diện ổn định đã tạo điều kiện để xu thế vận động của Vnindex có khoảng thời gian để tiếp tục tích lũy trước khi có thể chinh phục các ngưỡng kháng cự mạnh đặc biệt là tại vùng 1090-1100 điểm. Theo kịch bản tích cực này, chắc chắn vòng luân chuyển của dòng tiền sẽ tiếp tục xoay vòng qua các nhóm ngành và điểm đến tiếp theo sẽ là nhóm đang có nền tảng giá tích lũy chặt chẽ thay vì đã tăng nóng trong các tuần qua. Đây cũng là cách để các vị thế giải ngân mới cần tuân thủ để chọn được điểm mua tốt và tối ưu hiệu quả đầu tư.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Viễn thông (VGI), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G), Hóa chất (LTG, PLC).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1065. Điểm vào lệnh: 1065. Mục tiêu: 1075. Điểm cắt lỗ: < 1060
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1055. Điểm vào lệnh: 1055. Mục tiêu: 1045. Điểm cắt lỗ: > 1060

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền vẫn đang duy trì ở mức tích cực trên diện rộng. Tuy nhiên diễn biến thất thường tại nhóm vốn hóa lớn đang ảnh hưởng đáng kể tới đà tăng của chỉ số. Hiện nhóm vốn hóa vừa vẫn là tâm điểm dòng tiền tuy nhiên nhóm vốn hóa nhỏ lại đang là nhóm có gia tốc tham gia của dòng tiền nhanh nhất vào thời điểm này. Rõ ràng yếu tố đầu cơ đang lên ngôi do đó các vị thế mua mới cần kiểm soát chặt chẽ điểm giải ngân đặc biệt là với những cổ phiếu có yếu tố cơ bản yếu kém.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo sức mua vẫn giữ xu thế tăng tích cực tuy nhiên vẫn chưa khắc phục được trạng thái phân kỳ âm với lực cung. Theo đó, xu thế tăng điểm của thị trường sẽ luôn gặp nhiều trở ngại cũng như sẽ thiếu yếu tố bền vững.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn khá sôi động tuy nhiên chủ yếu tập trung tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Với thế trận hiện tại, dòng tiền sẽ tiếp tục thận trọng với việc mở vị thế mới và các giao dịch ngắn hạn sẽ chỉ chú ý đến các cơ hội đang nằm ở vùng tăng mạnh và hồi phục (dầu khí, dịch vụ tài chính, điện, nước) hoặc các cổ phiếu đơn lẻ đang có trạng thái tích cực.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.