Dòng tiền Luân chuyển - 01.07.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 01.07.2024

Ngày: 01/07/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

XEM CUNG BẮT ĐÁY

Chỉ số Vnindex phục hồi gần 10 điểm trong phiên đầu tuần nhờ những dữ liệu vĩ mô của Quý 2 có sự khởi sắc và các yếu tố liên thị trường quốc tế ít dịu xuống. Mặc dù vậy tâm lý giao dịch vẫn chuyển biến chậm, trạng thái thận trong vẫn lớn thể hiện qua thanh khoản khớp lệnh thấp và độ rộng của phiên hồi ở mức kém. Số lượng cổ phiếu hồi phục về giá chiếm tỷ trọng lớn nhưng chỉ báo định lượng ghi nhận số lượng cổ phiếu vượt trở lại đường tín hiệu ngắn hạn (MA20) chỉ thay đổi rất ít trong khi xu thế giảm tổng thể của chỉ báo này vẫn chưa bị bẻ gãy. Theo đó, yếu tố giá có sự thay đổi nhưng bản chất giảm về xu thế trong ngắn hạn của thị trường vẫn đang tiếp diễn. Nhóm vốn hóa lớn và các dòng cổ phiếu dẫn dắt như Ngân hàng, Chứng khoán, Tài nguyên cơ bản không gây cản trở đà hồi phục của phiên hôm nay nhưng động lượng hồi phục của các nhóm này đều chưa xuất hiện. Do đó đà tăng của thị trường vẫn còn nhiều khó khăn để thiết lập lại đặc biệt là mức độ thiếu tin cậy của phiên hồi phục. Điểm tích cực có thể chú ý được lúc này đó là kỳ vọng trạng thái cạn kiệt trong giao dịch có thể sẽ sớm đạt được trong thời gian tới đặc biệt là khi cung ngắn hạn chạm ngưỡng tiết cung sẽ tạo điều kiện cho giá phục hồi dễ dàng dù không cần thanh khoản đồng thuận. Vùng kháng cự 1270 điểm đang là mục tiêu cần được sớm phá vỡ trong bối cảnh lượng cung bắt đáy phiên thứ sáu tuần trước sẽ sẵn sàng giao dịch trong phiên chiều mai sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với các giao dịch ngắn hạn. Tạo đáy là một quá trình, khó có thể được xác nhận bằng 01 phiên giao dịch đơn lẻ vì vậy ngưỡng hỗ trợ 1250 điểm vẫn đang rất mong manh, độ tin cậy để kích hoạt điểm giải ngân mới là thấp và không loại trừ vẫn còn những rung lắc mới trước khi khóa được đáy đối với nhịp giảm lần này. Mặc dù các giao dịch ngắn hạn cần quan sát thêm tuy nhiên các giao dịch với tầm nhìn trung và dài hạn có thể bắt đầu canh tích lũy dần với tỷ trọng thấp đối với các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tích cực và tiềm năng tăng trưởng vững vàng trong giai đoạn từ nay tới cuối năm.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout, chú ý số lượng hợp đồng thực hiện giao dịch do biên lợi nhuận đang khá mỏng.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1286. Điểm vào lệnh: 1286. Mục tiêu: 1295. Điểm cắt lỗ: < 1280
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1280. Điểm vào lệnh: 1280. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: > 1282

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền cho thấy sự cải thiện nhẹ trong phiên hôm nay tuy nhiên chưa đủ lớn để làm thay đổi cục diện đặc biệt là khi dòng tiền vẫn hiện diện ở mức kém tại nhóm vốn hóa lớn (<50%). Ở kịch bản tiêu cực sự rũ bỏ của dòng tiền cần phải đạt mức cực đại thể hiện ở sự suy kiệt lượng tiền đọng lại trên các nhóm cổ phiếu (<10%).

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu đang vận động cùng chiều trong xu thế hướng xuống đồng thời phân kỳ âm vẫn chưa thay đổi. Sức cung vẫn mạnh hơn do đó khả năng đảo pha thị trường còn thấp. Như vậy, các tin hiệu tích cực giữa cầu và cung chưa xuất hiện, bẫy tăng giá vẫn có thể xảy ra. Do đó các vị thế mua mới trong ngắn hạn cần quan sát thêm để có điểm giải ngân tối ưu. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Hơn 2/3 số cổ phiếu trên thị trường đang nằm vào vùng Suy yếu, vùng Tăng mạnh không có ngành nào. Thực trạng vận động của dòng tiền quá kém và đang trong pha rũ bỏ ngắn hạn. Khi các nhóm vốn hóa lớn vẫn nằm trong vùng Giảm mạnh như hiện tại thì cơ hội phục hồi của thị trường là khá kèm tiềm ẩn nhiều pha bull trap (bẫy giá tăng). Tuy nhiên trên một nền tảng thị trường yếu các nhóm cổ phiếu tích cực sẽ vẫn có thiên hướng hồi phục dần. Theo đó, trước khi thị trường xác lập đáy thì nhóm cổ phiếu có tín hiệu hồi phục sớm sẽ là các nhóm cần được chú ý vì tiềm năng có thể trở thành nhóm dẫn sóng trong nhịp tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.