Dòng tiền Luân chuyển - 01.08.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 01.08.2022

Ngày: 01/08/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NÓNG THẾ NÀY THÌ LÀM SAO PHẢI...VỘI

Thị trường khởi động phiên đầu tuần với mức tăng điểm mạnh với sự lan tỏa rộng của dòng tiền. Thanh khoản hôm nay chạm mức cao nhất kể từ Tháng 6/2022 và cao gấp đôi mức bình quân 20 phiên cho thấy dòng tiền mới đang tiếp tục bổ sung vào thị trường. Đáng chú ý là đà tăng hôm nay có sự hỗ trợ tích cực của nhóm vốn hóa lớn trong đó nhóm Ngân hàng với sự có mặt của nhóm cổ phiếu có trọng số lớn như VCB, BID, CTG... đã giúp dòng tiền tự tin hơn đối với các điểm giải ngân mới. Đây cũng chính là những nhân tố xoa dịu những nghi ngờ về sức nóng của nhịp tăng hiện tại khi các chỉ báo định lượng đang phát đi những chú ý về khả năng thị trường đang đi sâu hơn vào vùng "hưng phấn" trong ngắn hạn. Tuy nhiên vẫn cần chú ý rằng để thị trường có thể liên tục duy trì ở trạng thái tích cực này sẽ phụ thuộc rất lớn vào những tín hiệu từ sự đồng thuận của nhóm vốn hóa lớn cũng như sự bổ sung của dòng tiền mới vào thị trường. Ngoài ra, với diễn biến tăng nóng hiện tại các điểm mua mới sẽ mất dần lợi thế chọn lựa mục tiêu đầu tư cũng như nền giá giải ngân khi dòng tiền đang lan tỏa rộng với trên 80% nhóm cổ phiếu niêm yết trên thị trường đã và đang tăng giá. Do đó vị thế mua mới cần chú ý tỷ trọng cũng như nên chọn các vùng nền giá đã có sự tích lũy đủ chặt chẽ để thăm dò từng phận nhằm giảm thiểu rủi ro FOMO và các bẫy tăng giá khi thị trường có những cú điều chỉnh hoặc đảo chiều bất ngờ.  

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, SSI, VND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, GMD), CNTT (ELC), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1235. Điểm vào lệnh: 1235. Mục tiêu: 1225. Điểm cắt lỗ: 1240
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1260. Điểm cắt lỗ: 1240.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa vọt tăng mạnh tại nhóm vốn hóa lớn và vừa giúp chỉ số cũng như đà tăng lan tỏa tốt trên diện rộng thị trường. Có thể thấy các chỉ báo đang thể hiện sức nóng của đợt hồi phục đang được duy trì tuy nhiên sẽ càng làm khó hơn cho các giao dịch mua mới khi mục tiêu và mức giá giải ngân ngày càng rủi ro hơn. Nói một cách khác dù xác suất có lợi nhuận vẫn còn nhưng mức lợi nhuận có thể thu về đang giảm dần trong khi xác suất sai đang tăng lên cùng chiều với mức lỗ có thể phải chấp nhận nếu giải ngân với thời điểm này.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu tăng mạnh và chạm tới mức đỉnh 20/7 cho thấy tiền vẫn đang ở trên thị trường. Nếu chỉ báo này tiếp tục bứt phá tạo đỉnh mới thì cơ hội duy trì sóng hồi hiện tại là vẫn còn. Hiện phân kỳ dương giữa cầu và cung vẫn đang tiếp diễn do đó ủng hộ cơ hội cho sự hồi phục hiện tại vả chỉ số.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn đang có sự cải thiện dù còn chậm nhưng đã tạo được hiệu ứng rất tích cực đối với xu thế vận động của chỉ số Vnindex. Sự dịch chuyển tại VNM và VCB đang là tâm điểm đáng chú ý nhất. Tuy nhiên sức ì tại VHM và VIC khiến cho chỉ số phần nào chưa thể bung phá hết sức bật. Đây cũng là nhóm được kỳ vọng sớm có sự cải thiện tích cực để tạo ra thêm động lực cũng như sự đồng thuận tăng đối với chỉ số thị trường. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.