Dòng tiền Luân chuyển - 01.12.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 01.12.2022

Ngày: 01/12/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

GIẢM GIÁ KÍCH CẦU

Vnindex xuất hiện phiên điều chỉnh đầu tiên sau chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. Diễn biến này được đánh giá là phù hợp khi chỉ số đi vào vùng kháng cự mạnh ngắn hạn 1050-1070 điểm với những động lực yếu dần. Với mức đóng cửa tại 1036 điểm, thị trường đang thực hiện bài kiểm tra đầu tiên để đánh giá cơ hội đi lên tiếp trong thời gian tới. Theo đó, hỗ trợ ngắn hạn quan trọng sẽ tập trung tại 1020 điểm và mạnh nhất tại 995 điểm. Như vậy, quá trình điều chỉnh khả năng vẫn sẽ tiếp tục trong phiên ngày mai trong trạng thái giao dịch bị giằng co giữa nắm giữ và bán chốt lời, vị thế mua mới chắc chắn đang có lợi thế và chưa cần vội vàng. Quá trình chọn lọc cổ phiếu tự nhiên và chính xác nhất vẫn là dựa trên sự luân chuyển của dòng tiền, giúp phân hóa và xác định các nhóm cổ phiếu dẫn sóng trong mỗi nhịp hồi phục của thị trường. Phiên điều chỉnh hôm nay được coi là bước đầu quá trình chọn lọc cổ phiếu và xác định cơ hội giải ngân tiếp theo nếu thị trường tiếp tục duy trì được đà tăng. Các chỉ báo định lượng cũng có những câu trả lời về xu thế ngắn hạn theo hướng vẫn tích cực. Theo đó, cú đảo chiều giảm hôm nay nằm trong sự kỳ vọng của thị trường do chỉ báo đà tăng đã tiệm cận vùng đỉnh của sóng Tháng 7&8/2022, hàm ý sẽ có sự phân chia và chọn lọc lại của dòng tiền sau khi nền giá thị trường đã được nâng lên tầm cao mới so với đáy. Kết hợp cả 02 góc nhìn từ kỹ thuật cho tới định lượng đều cho thấy sự ủng hộ và đồng thuận về sự cần thiết phải có một nhịp điều chỉnh vào thời điểm này. Rõ ràng, cơ hội tiếp nối đà tăng sẽ phụ thuộc lớn vào cách mà nhịp điều chỉnh này sẽ diễn ra trong các phiên tới. Thanh khoản giảm và các nền giá được tạo bởi các ngưỡng hỗ trợ quan trong như MA5 và rất mạnh là MA20 sẽ là những tín hiệu xác nhận vùng cân băng mới cũng như gọi tên những ứng cử viên tiềm năng cho dòng tiền khi sóng hồi được tái khởi động. Như vậy, giao dịch mua đang được trao lại cơ hội xem xét thời điểm và mục tiêu mới để tham gia thị trường trong khi nhóm đang nắm vị thế với cổ phiếu cũng có những "liều thuốc thử" cần thiết để tái cấu trúc lại danh mục sao cho có hiệu suất đầu tư tốt nhất, ít nhất là so với biến động chung của thị trường.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, TPB), BĐS (FIR, VRE), Thực phẩm (SAB, VNM), Điện nước xăng dầu (GAS, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG), Chứng khoán (SSI, VCI), Tài nguyên cơ bản (HPG), CNTT (FPT, ITD).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1032. Điểm vào lệnh: 1032. Mục tiêu: 1040. Điểm cắt lỗ: < 1025
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1029. Điểm vào lệnh: 1029. Mục tiêu: 1015. Điểm cắt lỗ: > 1035

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền chưa có sự thay đổi về mức độ hiện diện trên thị trường. Trong phiên hôm nay dòng tiền không suy giảm mà thậm chí mở rộng hơn tại nhóm vốn hóa vừa. Đây là nhóm đại diện cho dòng tiền lớn do đó khi chỉ báo này tăng thể hiện dòng tiền vẫn đang tham gia ở mức tự tin. Tuy nhiên vẫn cần chú ý mức lan tỏa đang tiệm cận vùng 80-90% hàm ý khả năng dòng tiền khó có thể mở rộng hơn và sẽ dần chuyển sang phân hóa và luân chuyển giữa các nhóm ngành và cổ phiếu.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Sức mua tiếp tục tăng và đi sâu hơn vào vùng đỉnh của lực cầu trong sóng Tháng 7&8/2022 vừa qua. Chưa có hiện tượng phân kỳ giữa sức mua và lực cung tiềm năng do đó rủi ro kết thúc sóng tăng chưa xuất hiện. Tuy nhiên chỉ báo đường cung đang tăng khá nhanh và thu hẹp phân kỳ dương cho thấy đang có một lượng bán chốt bán vị thế ngắn hạn lớn trong phiên hôm nay và nếu lực cầu không tiếp tục tăng thêm thì áp lực điều chỉnh sẽ lớn dần trong các phiên tới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền khơi thông và bức tranh đầu tư đang thay đổi theo chiều hướng tích cực. Dưới sự đồng thuận dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn, chỉ số được hỗ trợ và nâng đỡ một cách mạnh mẽ và tạo ra được sự lôi kéo đối với dòng tiền đang đứng ngoài chờ đợi cơ hội quay lại thị trường. Với trạng thái hiện tại, cơ hội giao dịch ngắn hạn đang cải thiện rõ rất với ngày càng nhiều hơn sự lựa chọn cho danh mục ngắn hạn. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.