Dòng tiền Luân chuyển - 02.02.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 02.02.2023

Ngày: 02/02/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TINH GỌN LẠI DANH MỤC & CHƯA MUA MỚI

Vnindex chưa có nhiều cải thiện dù kết phiên hôm nay trong trạng thái hồi phục. So với mức giảm hơn 30 điểm kèm thanh khoản cao đột biến thì phiên hồi hôm nay được đánh giá là quá yếu và chưa xác nhận được tín hiệu tích cực nào. Tuy nhiên, với sự kiên cường của ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 1070 điểm phần nào giúp thị trường có một nhịp nghỉ cũng như tránh kích hoạt thêm các hoạt động bán ra. Hiện tại nhóm vốn hóa lớn vẫn chưa cho tín hiệu hỗ trợ thị trường mặc dù một số nhóm đang ở những ngưỡng hỗ trợ mạnh điển hình như BĐS (VIC, VHM) hay Thực phẩm (VNM). Nhóm Ngân hàng cũng phân hóa mạnh hơn trong đó một số cổ phiếu đang chuyển sang trạng thái tiêu cực. Dưới góc nhìn định lượng, các chỉ báo đang dịch chuyển xấu hơn hôm qua dù đây là phiên hồi. Trong đó, sức mua tiếp tục suy giảm và chỉ nhờ lực cung đã tạm nghỉ trong phiên hôm nay mới có thể giúp chỉ số không rơi mạnh thêm. Trong xu thế ngắn hạn, hiện tượng tiết cung ít khi được coi là cơ sở tích cực để giúp xu thế tăng tiếp diễn bền vững. Như vậy, phiên hồi hôm nay chưa được đánh giá khả quan do đó vị thế mua mới cần thêm sự quan sát. Đối với các danh mục đang nắm tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi thanh khoản thấp để tối ưu vị thế và cắt giảm tỷ trọng với những cổ phiếu đang có sự suy yếu mạnh hơn mức điều chỉnh chung của thị trường (giá thủng hỗ trợ ngắn hạn hoặc giảm dưới đường trung bình động MA20). Quyết định bán toàn bộ vị thế ngắn hạn chưa được kích hoạt do các chỉ báo kỹ thuật và định lượng chưa xác nhận tín hiệu đảo chiều xu thế của thị trường. 

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, ACB, TCB), BĐS (BCM, VRE), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT, ITD, CMG, SGT), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, MIG), Hàng dịch vụ CN (VEA, GEX, REE), Dầu khí (PVS, BSR), Du lịch & giải trí (VJC, SCS), XD&VLXD (VCG), Bán lẻ (MWG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1110. Điểm vào lệnh: 1110. Mục tiêu: 1125. Điểm cắt lỗ: < 1105
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1080. Điểm vào lệnh: 1080. Mục tiêu: 1065. Điểm cắt lỗ: > 1085

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền yếu đi trên toàn thị trường nhưng xuất hiện sự cải thiện nhẹ tại nhóm vốn hóa lớn và điều này đóng góp phần quan trọng giúp nâng đỡ chỉ số thị trường. Các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đang tiếp tục hứng chịu áp lực rút lui của dòng tiền ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực cầu & cung tiếp tục dịch chuyển xấu đi. Lực cầu suy giảm rõ rệt thể hiện tâm lý ngại mua vào trong ngắn hạn. Điểm may mắn đó là cung hôm nay cũng giảm đáng kể cho thấy khá nhiều vị thế nắm giữ đã bán ra làm áp lực cung tiềm năng hạ nhiệt. Nhờ sự dịch chuyển này mà phân kỳ âm chưa xảy ra giữa cầu & cung, tránh cho thị trường hứng chịu thêm áp lực bán hoảng loạn. Tuy nhiên xu thế thị trường khó có thể cải thiện nếu chỉ dựa vào hiện tượng tiết cung ngắn hạn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang giảm xuống khi sự dịch chuyển của các nhóm ngành dẫn dắt trở nên kém tích cực đặc biệt là nhóm BĐS. Các nhóm ngành khác cần chú ý do đang suy yếu nhanh đó là VLXD, Viễn thông, Bán lẻ, Truyền thông...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.