Dòng tiền Luân chuyển - 02.03.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 02.03.2023

Ngày: 02/03/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

DÒNG TIỀN NEO GIỮ TẠI NHÓM VỐN HÓA VỪA VÀ NHỎ

Vnindex có động thái hạ nhiệt sau phiên tăng tích cực ngày hôm qua. Mức điểm giảm cho thấy áp lực bán chưa nhiều và đây vẫn đang là động lực chính giúp thị trường có cơ hội hồi phục. Sau nỗ lực vượt trở lại trên ngưỡng 1030 điểm rõ ràng các áp lực bán sẽ có điều kiện để chậm lại và giữ ở trạng thái cung tiềm năng. Do đó, đây là ngưỡng hỗ trợ rất quan trọng cho kịch bản duy trì đà hồi phục trong các phiên tới. Ở chiều kháng cự, vùng 1050-1060 điểm được coi là mức cản chủ đạo của nhịp hồi phục này và sẽ khó có cơ sở tích cực cho vị thế mua nếu vùng kháng cự này vẫn tồn tại. Thanh khoản thấp cũng là một điểm yếu tuy nhiên xảy ra trong một phiên điều chỉnh như hôm nay nên có thể tạm chấp nhận như tín hiệu trung lập. Các chỉ báo định lượng chưa có thêm chuyển biến mới do đó không cung cấp các đánh giá tích cực hơn cho phiên hôm nay. Theo đó, trạng thái hồi kỹ thuật vẫn được bảo lưu do lực cầu chủ động chưa xuất hiện đồng thời nhóm vốn hóa lớn không cho tín hiệu dẫn dắt nhịp hồi phục mới. Như vậy, giao dịch ngắn hạn chưa đạt tiêu chí để có vị thế mua mới thuận lợi. Đối với danh mục đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn cần lưu ý ưu tiên quan trị rủi ro dù thị trường đang tạm thời cân bằng và chờ xác nhận xu thế vận động mới.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, ACB, TCB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG), Hóa chất (PHR, PLC), CNTT (FPT, ITD, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, GMD, HHV, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM), Du lịch & giải trí (SCS), XD&VLXD (BMP, VCG, PC1, HT1, BCC, LCG), Bán lẻ (FRT), Dược phẩm (DCL).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1035. Điểm vào lệnh: 1035. Mục tiêu: 1060. Điểm cắt lỗ: < 1030
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1020. Điểm vào lệnh: 1020. Mục tiêu: 1010. Điểm cắt lỗ: > 1025

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn gần đây diễn biến thất thường trong đó xu thế dòng tiền tại nhóm này vẫn là giảm. Do không có dòng cổ phiếu có trọng số lớn dẫn dắt nên các tín hiệu xu thế thị trường cũng bất ổn và kém tin cậy. Trạng thái hiện tại cho thấy dòng tiền vẫn neo giữ khá tích cực tại nhóm vốn hóa vừa do đó các cơ hội giao dịch cũng chủ yếu tập trung ở nhóm này.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo Cung & cầu trở lại phân kỳ âm sau phiên hôm nay chủ yếu do lực cầu sụt giảm trên nền tảng cung tiềm năng vẫn không thay đổi. Rõ ràng với tương quan cung & cầu chưa thuận lợi do đó xác suất hồi phục của các nhịp tăng giá sẽ không lớn và thiếu bền vững.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bất chấp có được 02 phiên hồi phục nhưng cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn được đánh giá chưa khả quan. Điểm yếu và cũng là trọng tâm của đà giảm đang nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là tại nhóm BĐS (VIC, VHM). Diễn biến thiếu rõ ràng của 02 nhóm dẫn dắt là Ngân hàng và Thực phẩm cũng càng làm cơ hội hồi phục trở nên khó khăn hơn. Sau các dịch chuyển mới ngày hôm nay, các nhóm dẫn dắt dòng tiền có biểu hiện phân hóa và suy yếu điển hình là nhóm Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản (Thép), Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.