Dòng tiền Luân chuyển - 02.04.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 02.04.2024

Ngày: 02/04/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THỬ LỬA BẰNG TIN ĐỒN

Sau sự kiện tại Vndirect, Vnindex tiếp tục chịu nhiều áp lực rung lắc khi có thêm các thông tin chưa được kiểm chứng được chia sẻ trên thị trường liên quan tới cổ phiếu STB. Tuy nhiên, tâm lý giao dịch vững vàng và sự đính chính kịp thời từ phía doanh nghiệp STB đã tạo ra phiên đảo chiều ngoại mục của Vnindex. Đối với VN30, hiện tượng đóng cửa trong sắc đỏ thể hiện một phần áp lực điều chỉnh tiếp tục hiện hữu tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt đặc biệt là tại nhóm vốn hóa lớn. Nhóm cổ phiếu này đóng vai trò hỗ trợ và là động lực thúc đẩy chính đối với chỉ số thị trường nói riêng cũng như tâm lý giao dịch nói chung. Qua các biến động gần nhất của các chỉ báo định lượng có thể thấy rõ những áp lực này tuy nhiên chưa xác nhận đủ mạnh để gây sập gãy xu thế dòng tiền đang hiện diện tại nhóm vốn hóa lớn. Sự luân chuyển linh hoạt của dòng tiền qua các nhóm ngành và lượng thanh khoản duy trì ở mức dồi dào đang tạo ra thể trận tích lũy cho thị trường một cách tích cực về mặt chỉ số nhưng cơ hội giao dịch ngắn hạn vẫn rất phong phú thể hiện qua mức tăng trưởng vượt trội của chỉ số VNMID so với VNindex hay VN30. Các dòng cổ phiếu có biến động tích cực trong phiên rung lắc hôm nay lại càng dễ nổi bật và thu hút dòng tiền hơn điển hình như nhóm thuộc ngành Dầu khí, BĐS khu CN, Điện, Cao su... Rõ ràng khi dòng tiền luôn có những sự lựa chọn để tìm kiếm lợi nhuận thì sẽ chưa tạo áp lực tháo lui khỏi thị trường. Ngay cả khi lực cầu chủ động có dấu hiệu chững lại thì hiện tượng "tiết cung" lại tạo ra vùng đệm giúp giảm rủi ro đảo chiều nguy hiểm cho thị trường. Chiến lược giao dịch ngắn hạn tập trung vào nhóm Midcap sẽ tiếp tục phát huy điểm mạnh trong bối cảnh thị trường và các chỉ số đại diện chưa thể sớm có những bứt phá mới về xu thế.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout. Nếu tiêu chí kịch bản thỏa mãn vị thế Long được ưu tiên do có mức lợi nhuận tốt hơn.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1296. Điểm vào lệnh: 1296. Mục tiêu: 1306. Điểm cắt lỗ: < 1291
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1280. Điểm vào lệnh: 1280. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: > 1283

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Rung lắc tái diễn nhưng với sự hiện diện trên diện rộng của dòng tiền thì cấu trúc thị trường vẫn đang thể hiện sự vững chắc và thiên hướng đi theo kịch bản đi ngang và tích lũy.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung & cầu chưa kết thúc phân kỳ âm nhưng chuyển động của lực cầu đang mạnh hơn so với các phiên trước giúp thu hẹp phân kỳ âm một cách đáng kể. Mặc dù vậy khi phân kỳ âm hiện hữu thì việc tạo sự bứt phá sẽ khá khó khăn cũng như độ tin cậy cũng sẽ không cao chủ yếu do lực cầu chưa đủ mạnh để hấp thụ lượng cung tiềm năng trong ngắn hạn. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường có sự xoay chuyển trụ trong tuần vừa qua khi nhóm BĐS đang dịch chuyển tích cực hơn về vùng Hồi phục. Đây là chuyển động tích cực khi mà vùng Tăng mạnh đang không có nhóm vốn hóa lớn nào dẫn dắt thị trường. Do mới chỉ ở vùng Hồi phục vì vậy nhóm này cần phải tiếp tục bứt tốc trong tuần mới thì có thể sẽ tạo được sóng ngành cũng như trở thành dòng cổ phiếu dần dắt thị trường tiếp theo. Nhóm Bán lẻ và Chứng chỉ quỹ đang là 02 nhóm cổ phiếu hút được dòng tiền mạnh nhất. Trong khi các nhóm ngành tiềm năng có thể chú ý trong tuân mới gồm BĐS, XD&VLXD, Dầu khí, Chứng khoán, Hóa chất CNTT.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.