Dòng tiền Luân chuyển - 02.05.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 02.05.2024

Ngày: 02/05/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐỘ TIN CẬY THẤP DO THIẾU VẮNG CẦU CHỦ ĐỘNG

Vnindex duy trì được đà tăng trong phiên đầu tiên giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên trên nền thanh khoản khớp lệnh thấp như hôm nay, tín hiệu tích cực bị triệt tiêu khá nhiều. Dưới góc nhìn kỹ thuật, vùng hỗ trợ 1200 điểm tiếp tục được củng cố sau 03 phiên liên tiếp duy trì phía trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng này. Động lực hồi phục gần đây vẫn đến từ trạng thái tiết cung ngắn hạn sau cú trượt mạnh hơn 100 điểm vừa qua của Vnindex. Các nhịp hồi phục không đem lại nhiều tín hiệu tin cậy khi thanh khoản thấp không đại diện cho sự trở lại của dòng tiền lớn. Ngoài ra, sự phân hóa trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang được ghi nhận là thực trạng phổ biến khi các cổ phiếu dẫn dắt chưa tìm được sự đồng thuận về xu thế cũng như  thời điểm tạo đáy để kết thúc nhịp điều chỉnh hiện tại. Nhóm Ngân hàng vẫn thể hiện động lượng hồi phục kém dẫn tới sự thiếu vắng động lực tăng cho chỉ số nói riêng và các cổ phiếu nói chung. Các rủi ro liên thị trường đang dịu bớt cũng là yếu tố hỗ trợ cho đà hồi phục hiện tại của Vnindex tuy nhiên xu thế tăng này khó bền vững nếu không xuất phát từ lực cầu chủ động của dòng tiền lớn với điểm bùng nổ theo đà trên diện rộng. Trong bối cảnh này, một số nhóm cổ phiếu có nội lực tạo bởi nền tảng cơ bản và kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2024 sẽ có điều kiện để vận động nổi trội hơn so với sự hồi phục thiếu tin cậy của thị trường chung. Do đó các vị thế giao dịch ngắn hạn cần xây dựng và quản trị các danh mục thỏa mãn các điểm mạnh nói trên đồng thời chọn lựa được các điểm giải ngân tối ưu mới có thể kỳ vọng thu về mức lợi nhuận tích cực ở thời điểm này. 

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: < 1242
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1230. Điểm vào lệnh: 1230. Mục tiêu: 1220. Điểm cắt lỗ: > 1235

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Hệ thống chưa xác nhận sự hình thành của xu thế tăng trên các nhóm cổ phiếu đặc biệt là tại nhóm vốn hóa lớn. Theo đó, thị trường sẽ chưa thể hồi phục một cách thuyết phục trong ngắn hạn. Các bẫy tăng giá vẫn hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình bật hồi kỹ thuật.     

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu dần hồi phục nhưng liên tục bám sát & hội tụ là tín hiệu thể hiện sự cân bằng đáng chú ý trong giao dịch ngắn hạn. Thông thường khi trạng thái này xảy ra ở các vùng giá trị thấp (<10%) thì xác suất tạo ra các nhịp bật tăng sẽ cao dần tuy nhiên nếu chưa có sự xác lập xu thế hồi phục của lực cầu áp đảo với phân kỳ dương xuất hiện thì pha tăng của thị trường cũng chưa chưa có điều kiện hình thành.     

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường không còn nhóm vốn hóa lớn dẫn dắt nên xu thế ngắn hạn khó tránh khỏi thực trạng tiêu cực. Các nhóm đang nổi bật và thu hút dòng tiền mạnh nhất là Viễn thông, CNTT, Bán lẻ, Chứng chỉ quỹ. Đây không phải các nhóm vốn hóa lớn cũng như không thuộc nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt và đại diện dòng tiền lớn vì vậy thị trường khó có động lực hồi phục hoặc có hồi phục thì cũng do yếu tố kỹ thuật thuần túy và hiện tượng tiết cung kém bền. Nhóm Ngân hàng và BĐS yếu dần nhưng vẫn trong vùng Hồi phục do có một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong ngành tăng ngược thị trường. Như vậy bối cảnh thị trường ngắn hạn chưa tích cực để kích hoạt các vị thế mua mới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.