Dòng tiền Luân chuyển - 02.07.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 02.07.2024

Ngày: 02/07/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TÍN HIỆU TẠO ĐÁY CHƯA ĐƯỢC XÁC NHẬN

Chỉ số Vnindex vững nhịp hồi phục sang phiên thứ 02 liên tiếp. Diễn biến hôm nay khá tương tự phiên trước với điểm số được kéo mạnh nhưng thanh khoản chưa mấy khả quan. Có lẽ sự thận trọng sẽ chưa sớm được thay đổi nếu trạng thái hồi phục không lôi kéo được sự hỗ trợ của thanh khoản. Hiện tượng tiết cung có vẻ vẫn đang là động lực chính giúp Vnindex hồi phục mặc dù tín hiệu tăng giá của cổ phiếu đang ở phạm vi khá rộng trên toàn thị trường. Chỉ báo định lượng có thể giải thích rõ hơn cho thực trạng hồi phục có phần vội vàng và thiếu bền vững hiện tại. Theo đó, sự vận động của dòng tiền trong phiên tăng hôm nay vẫn là trong xu thế giảm, tức là dòng tiền vẫn đang rút ra khỏi các giao dịch ngắn hạn theo một xu thế đã bắt đầu từ ngày 14/6 cho tới nay. Thể hiện rõ nhất cho quan điểm này đó là số lượng nhóm cổ phiếu giữ được tín hiệu ngắn hạn (giá nằm trên đường trung bình động MA20) vẫn chưa nhiều hơn kể từ ngày 14/6, thậm chí đang có dấu hiệu ngày càng ít dần. Sự quyết liệt hỗ trợ thị trường từ phía nhóm vốn hóa lớn là rất đáng ghi nhận trong phiên hôm nay với sự dẫn dắt quan trọng của nhóm cổ phiếu Ngân hàng đặc biệt là những cổ phiếu có trọng số lớn như VCB, BID. Động thái đỡ trụ là rất cần thiết trong các pha "bẻ lái" và tạo đáy cho thị trường. Tuy nhiên ngoài sự quyết liệt của các cổ phiếu dẫn dắt còn cần đến sự đồng thuận hồi phục của các thành phần còn lại chính là các cổ phiếu vốn hóa vừa & nhỏ mới tạo ra điểm bùng nổ theo đà trên toàn thị trường. Rõ ràng những chuyển biến tích cực ghi nhận sau 02 phiên phục hồi hiện tại hoàn toàn chưa đủ giúp xác nhận thị trường đã tạo đáy và bước vào nhịp tăng mới. Một nhịp hồi kỹ thuật có thể là nhận định phù hợp cho các chuyển động đang diễn ra của thị trường đồng thời khuyến nghị giải ngân mới đối với các giao dịch ngắn hạn vẫn chưa được kích hoạt. Đối với chiến lược mua và nắm giữ trong trung và dài hạn, những cú chiết khấu giảm trong ngắn hạn như hiện tại có thể coi là một vùng mua tích lũy phù hợp những cổ phiếu có tiềm năng tăng giá lớn nhờ nền tảng cơ bản tiếp tục phục hồi trong thời gian tới. Các nhóm ngành như Ngân hàng, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Xuất khẩu như Cảng, Hóa chất, Dệt may... có thể là những gợi ý phù hợp cho góc nhìn này. 

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout, chú ý số lượng hợp đồng thực hiện giao dịch do biên lợi nhuận đang khá mỏng.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1300. Điểm vào lệnh: 1300. Mục tiêu: 1305. Điểm cắt lỗ: < 1298
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1295. Điểm vào lệnh: 1295. Mục tiêu: 1290. Điểm cắt lỗ: > 1297

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền cho thấy tiếp tục có sự cải thiện trong phiên hôm nay tuy nhiên chưa đạt mức làm thay đổi cục diện đặc biệt là khi dòng tiền vẫn hiện diện ở mức kém tại nhóm vốn hóa lớn (<50%). Ở kịch bản tiêu cực sự rũ bỏ của dòng tiền cần phải đạt mức cực đại thể hiện ở sự suy kiệt lượng tiền đọng lại trên các nhóm cổ phiếu (<10%).

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu thu hẹp đáng kể phân kỳ âm tuy nhiên khi phân kỳ dương chưa được xác nhận với sự bật tăng tự tin của lực cầu thì các nhịp hồi phục ngắn hạn của thị trường luôn có mức tin cậy thấp, độ bền bỉ cũng không được đánh giá cao.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Hơn 2/3 số cổ phiếu trên thị trường đang nằm vào vùng Suy yếu. Thực trạng vận động của dòng tiền kém và đang trong pha rũ bỏ ngắn hạn. Khi các nhóm vốn hóa lớn vẫn nằm trong vùng Giảm mạnh như hiện tại thì cơ hội phục hồi của thị trường là khá kèm tiềm ẩn nhiều pha bull trap (bẫy giá tăng). Tuy nhiên trên một nền tảng thị trường yếu các nhóm cổ phiếu tích cực sẽ vẫn có thiên hướng hồi phục dần. Theo đó, trước khi thị trường xác lập đáy thì nhóm cổ phiếu có tín hiệu hồi phục sớm sẽ là các nhóm cần được chú ý vì tiềm năng có thể trở thành nhóm dẫn sóng trong nhịp tới. Sự xuất hiện trở lại của nhóm Bán lẻ trong vùng Tăng mạnh hôm nay là một ví dụ.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.