Dòng tiền Luân chuyển - 02.08.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 02.08.2022

Ngày: 02/08/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐÀ TĂNG ĐANG CHẬM DẦN VÀ SẼ CHUYỂN SANG PHÂN HÓA

Thị trường duy trì đà tăng sang phiên thứ 02 liên tiếp nhưng tốc độ đã bắt đầu chậm lại. Thanh khoản là điểm nhấn quan trọng của phiên hôm nay khi tiếp tục tăng mạnh vượt hơn gấp đôi mức bình quân 20 phiên. Đây chính là yêu tố tạo động lực tăng giá của chỉ số hôm nay đặc biệt là khi sức nóng của thị trường đang gia tăng và đòi hỏi có sự đồng thuận tăng mạnh của dòng tiền. Ở góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng kháng cự mục tiêu chủ đạo của nhịp hồi tập trung tại vùng 1250-1260 điểm do đó dư địa hồi phục của chỉ số vẫn còn nhưng đang thu hẹp dần. Đây là dư địa tăng còn lại của Vnindex trước khi xác suất xảy ra nhịp điều chỉnh bắt đầu xuất hiện. Đối chiếu với các chỉ báo định lượng cũng chỉ thấy một cảnh báo tương tự đặc biệt là đối với các vị thế chờ giải ngân mới. Như vậy, các vị thế mua nên cân nhắc chậm lại và ưu tiên chờ các nhịp chỉnh để cổ phiếu có điều kiện thiết lập được vùng nền giá mới đặc biệt là đối với những cổ phiếu đã và đang tăng giá trong các phiên gần đây.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, SSI, VND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, GMD), CNTT (ELC), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1240. Điểm cắt lỗ: 1250
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1250. Điểm vào lệnh: 1250. Mục tiêu: 1260. Điểm cắt lỗ: 1245.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa gần như không thay đổi tại nhóm vốn hóa lớn và vừa so với hôm trước cho thấy một sự chứng lại của dòng tiền tại nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng đến chỉ số. Mặc dù mới chỉ là tín hiệu chững lại nên chưa tạo ra tín hiệu nguy hiểm tuy nhiên cần chú ý nó đang xảy ra ở vùng giá trị ở mức cao do đó cần thận trọng nếu như chỉ báo xác lập đỉnh và giảm trở lại thành xu thế. Ngoài ra chỉ báo này chỉ tăng mạnh tập trung tại nhóm vốn hóa nhỏ cho thấy dòng tiền đang bắt đầu chấp nhận các mức rủi ro cao hơn khi chọn mục tiêu tại nhóm vốn hóa nhỏ.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu tăng mạnh vượt mức đỉnh 20/7 cho thấy tiền vẫn đang ở trên thị trường. Do chỉ báo tiếp tục bứt phá tạo đỉnh mới nên cơ hội duy trì sóng hồi hiện tại là vẫn còn. Hiện phân kỳ dương giữa cầu và cung vẫn đang tiếp diễn do đó ủng hộ cơ hội cho sự hồi phục hiện tại vả chỉ số.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn đang có sự cải thiện dù còn chậm nhưng đã tạo được hiệu ứng rất tích cực đối với xu thế vận động của chỉ số Vnindex. Sự dịch chuyển tại VNM và VCB đang là tâm điểm đáng chú ý nhất. Tuy nhiên sức ì tại VHM và VIC khiến cho chỉ số phần nào chưa thể bung phá hết sức bật. Đây cũng là nhóm được kỳ vọng sớm có sự cải thiện tích cực để tạo ra thêm động lực cũng như sự đồng thuận tăng đối với chỉ số thị trường. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.