Dòng tiền Luân chuyển - 02.10.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 02.10.2023

Ngày: 02/10/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NHỊP HỒI KHÔNG GIÀNH CHO SỐ ĐÔNG

VNindex đã phải khá vất vả để có phiên tăng điểm đầu tuần. Với hơn 1 điểm có được, Vnindex chỉ đủ đạt tiêu chí giữ vững ngưỡng hỗ trợ 1150 điểm. Trong khi đó, thanh khoản của phiên hôm nay tụt giảm rất mạnh, tương đương mức giao dịch thấp của giai đoạn 04 tháng đầu năm 2023. Giai đoạn này cũng là khoảng thời gian hình thái vận động của thị trường răng cưa chủ yếu biến động trong biên độ hẹp và không rõ xu hướng. Phiên hồi phục hôm nay rõ ràng đến từ sự tiết cung ngắn hạn do đó yếu tố bền vững và độ tin cậy cũng không cao. Mặc dù vậy với sự can thiệp của một số cổ phiếu vốn hóa lớn có thể kiến tạo được một nhịp hồi phục ngắn hạn về mặt điểm số thị trường. Qua quan sát nhóm trụ, có thể thấy thị trường đang được kéo hồi chủ yếu nhờ sức bật kỹ thuật của nhóm cổ phiếu thuộc Vingroup (VIC, VHM, VRE) sau khi đã trượt khá sâu xuống dưới các ngưỡng hỗ trợ mạnh ngắn hạn. Ngoài ra, đà hồi phục cũng có sự đóng góp của các trọng số lớn khác như VPB, MSN hay VNM tuy nhiên đặc điểm chung mà tất các cổ phiếu trên là chưa xác nhận được đáy ngắn hạn đồng thời thiếu đồng thuận trong mục tiêu nâng đỡ chỉ số thị trường. Chính vì vậy, rủi ro đảo chiều giảm vẫn có điều kiện để kéo dài và tạo áp lực lớn đến các nỗ lực và dư địa của các nhịp hồi phục. Hiện các chỉ báo định lượng đang ghi nhận những chuyển biến theo hướng tích cực khi cho thấy điều kiện để xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật và phiên hôm nay nằm trong kịch bản này. Theo đó, chỉ báo cung và cầu đã giảm về đến vùng báo hiệu sự suy yếu của các giao dịch 2 chiều trong ngắn hạn thể hiện rõ nhất qua thanh khoản giảm mạnh từ đó tạo tiền đề cho các nhịp hồi phục kỹ thuật xuất hiện cho dù lực cầu yếu và chỉ mang tính thăm dò bắt đáy. Ngoài ra, chỉ báo đà tăng tại nhóm vốn hóa lớn cũng ghi nhận tín hiệu đầu tiên cho sự trở lại của dòng tiền đối với nhóm trụ cho dù độ mạnh vẫn dưới ngưỡng có thể tạo đột biến xu thế. Như vậy, sẽ không quá bất ngờ nếu thị trường vẫn duy trì được thêm các phiên hồi phục có điểm số khiêm tốn như hôm nay tuy nhiên yếu tố lan tỏa và kích hoạt được sự bùng nổ điểm mua trên toàn thị trường mới là diễn biến cần được quan sát kỹ trong thời gian tới. Trong bối cảnh thanh khoản yếu và dòng tiền ưu tiên nhóm vốn hóa vừa và nhỏ vì vậy các hoạt động mua ngắn hạn cần chú ý tới các nền tảng cơ bản và tiềm năng tăng trưởng để có sự chọn lọc nhóm cổ phiếu mục tiêu đáp ứng sát với "khẩu vị" thận trọng của dòng tiền từ đó xác suất và hiệu quả đầu tư mới có thể cải thiện. Những danh mục đang có các cổ phiếu yếu kém nhưng chiếm tỷ lệ lớn trong tài khoản cần tận dụng tối đa các nhịp hồi phục kỹ thuật của thị trường để hạ bớt tỷ trọng, giảm thiếu rủi ro cho danh mục khi thị trường vẫn còn chưa xác lập được vùng đáy mới.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1165. Điểm vào lệnh: 1165. Mục tiêu: 1175. Điểm cắt lỗ: < 1162
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1160. Điểm vào lệnh: 1160. Mục tiêu: 1150. Điểm cắt lỗ: > 1162

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Các chỉ báo đà tăng đều có sự cải thiện trong đó nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có chuyển biến mạnh nhất. Hiện tượng này không bất ngờ khi xu thế mới của thị trường chưa được xác lập thì những nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có mức thanh khoản thấp sẽ dễ thu hút được dòng tiền ngắn hạn và tạo những biến động lớn hơn so với thị trường chung.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu đang ở mức suy yếu do đó xu thế vận động của thị trường sẽ không ổn định. Phân kỳ âm hiện tại cho thấy bên bán đang nằm quyền kiểm soát xu thế vì vậy các nhịp hồi phục sẽ có độ tin cậy khá thấp, các giao dịch mua nên chú ý tỷ trọng để thăm dò từng phần.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng xấu đi sau liên tiếp các phiên điều chỉnh mạnh gần đây. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục có thể vẫn là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Dầu khí, Hóa chất, Bán lẻ, Dịch vụ tài chính (chứng khoán), Công nghệ thông tin, Điện nước xăng dầu...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.