Dòng tiền Luân chuyển - 03.03.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 03.03.2023

Ngày: 03/03/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHƯA CÓ ĐIỂM CÂN BẰNG XÁC SUẤT ĐẦU TƯ SẼ CÒN GIẢM

Vnindex khép lại tuần giao dịch trong trạng thái tiêu cực. Trên đồ thị kỹ thuật, mô hình nến tuần này đánh dấu sự sập gãy nền hỗ trợ tại 1030 điểm sau 02 tuần gồng giữ. Theo đó, xu thế giảm vẫn theo hướng dò đáy mới và mục tiêu tiếp theo được chú ý tại 1000 điểm trong tuần tới. Đây là ngưỡng hỗ trợ mang yếu tố tâm lý là chủ đạo nên được coi là vùng giao dịch quan trọng đặc biệt là các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu và đối diện sự sụt giảm nhanh của xác suất đầu tư ngắn hạn. Trước áp lực điều chỉnh giảm vừa qua, dòng tiền đang thu hẹp dần và có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu có khả năng kháng lại đà giảm chung của thị trường. Điểm đến chung của dòng tiền này đó là hướng đến những cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa vừa và nhỏ với thanh khoản ở mức vừa phải thuộc các ngành như Ngân hàng, Dầu khí, Chứng khoán, XD&VLXD. Cũng chính bởi sự dịch chuyển này mà cơ hội giao dịch ngắn hạn cũng phân hóa và khan hiếm dần cùng với mức rủi ro tăng lên. Với sự dẫn dắt dòng tiền bởi nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, rõ ràng cơ hội đầu tư sẽ rất mong manh và xu thế vận động của thị trường cũng không có nhiều cơ hội để sớm bứt phá trở lại. Các chỉ báo định lượng cũng duy trì trạng thái kém khả quan nhưng đang ngày càng đi sâu vào vùng bán quá đà. Theo đó, những phiên bật hồi kỹ thuật kèm bẫy tăng giá vẫn có thể tái diễn trong quá trình đi tìm và xác nhận đáy ngắn hạn. Trong thời gian tới, các tín hiệu định lượng được kỳ vọng sẽ dần cải thiện với sự phân kỳ dương của cán cân cung & cầu cũng như sự xác nhận trở lại dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn. Chiến lược bắt đáy hiện chưa phù hợp đối với vị thế mua mới vào thời điểm này.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, ACB, TCB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG), Hóa chất (PHR, PLC), CNTT (FPT, ITD, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, GMD, HHV, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM), Du lịch & giải trí (SCS), XD&VLXD (BMP, VCG, PC1, HT1, BCC, LCG), Bán lẻ (FRT), Dược phẩm (DCL).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1020. Điểm vào lệnh: 1020. Mục tiêu: 1035. Điểm cắt lỗ: < 1025
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1000. Điểm vào lệnh: 1000. Mục tiêu: 985. Điểm cắt lỗ: > 1005

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự rút lui của dòng tiền đang có dấu hiệu lan rộng hơn trong đó nhóm vốn hóa vừa đang là tâm điểm của hiện tượng này trong phiên hôm nay. Diễn biến này cho thấy quá trình rũ bỏ của dòng tiền chưa dừng lại và hệ quả là sẽ tiếp tục thu hẹp các cơ hội giao dịch trong ngắn hạn và ảnh hưởng mạnh tới xu thế thị trường chung.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo Cung & cầu hồi tụ do đó không còn hiện tượng phân kỳ như các phiên trước. Hiện cung và cầu cân bằng trở lại tuy nhiên chủ yếu nhờ cung hạ nhiệt mạnh và không đến từ sự xuất hiện của lực cầu chủ động. Như vậy chưa thể kỳ vọng sự hồi phục của xu thế thị trường mặc dù vùng giao dịch hiện tại có xác suất xuất hiện nhiều hơn các phiên hồi phục kỹ thuật.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bất chấp có được 02 phiên hồi phục nhưng cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn được đánh giá chưa khả quan. Điểm yếu và cũng là trọng tâm của đà giảm đang nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là tại nhóm BĐS (VIC, VHM). Diễn biến thiếu rõ ràng của 02 nhóm dẫn dắt là Ngân hàng và Thực phẩm cũng càng làm cơ hội hồi phục trở nên khó khăn hơn. Sau các dịch chuyển mới ngày hôm nay, các nhóm dẫn dắt dòng tiền có biểu hiện phân hóa và suy yếu điển hình là nhóm Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản (Thép), Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.