Dòng tiền Luân chuyển - 03.04.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 03.04.2024

Ngày: 03/04/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

VỐN HÓA LỚN HỤT HƠI

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trở thành tâm điểm khi chỉ số thị trường đang bị tác động kéo giảm từ phía nhóm có trọng số lớn này. Nhóm Ngân hàng đang thể hiện sự đuối sức rõ rệt nhất trong khi sự bù đắp từ phí nhóm BĐS là chưa đáng kể. Sự điều chỉnh trên chỉ số chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới các giao dịch ngắn hạn đặc biệt là lực cầu ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên rủi ro sập gẫy xu thế tăng của thị trường chưa được xác nhận khi biến động giảm của nhóm vốn hóa lớn được đánh giá ở mức chưa nguy hiểm. Theo đó, các chỉ báo định lượng đo lường sức mạnh của nhóm vốn hóa lớn có ghi nhận sự suy yếu của đà tăng nhưng xu thế giảm này chưa bị đánh giá nguy hiểm khi sự đồng thuận đảo chiều còn thấp. Dưới góc nhìn kỹ thuật, vùng hỗ trợ 1280 và mạnh tại 1265 điểm đang lần lượt được kiểm tra và bước đầu cho thấy xu thế điều chỉnh vẫn còn tiếp diễn nhưng chưa quá mạnh do ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 1265 điểm chưa xác nhận bị xuyên phá. Như vậy, thị trường đang biến động co giật mạnh hơn nhưng tổng thể xu thế tăng ngắn hạn chưa thay đổi. Theo đó, chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn duy trì sự tập trung vào các cổ phiếu cụ thể để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm dầu khí, phân bón, bán lẻ, CNTT, chứng khoán là các nhóm đang có những điểm mạnh và thu hút được dòng tiền tích cực do đó phù hợp để các giao dịch ngắn hạn chú ý canh các nhịp điều chỉnh rung lắc để có các mức giá chiết khấu tốt nhất.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1285. Điểm vào lệnh: 1285. Mục tiêu: 1295. Điểm cắt lỗ: < 1280
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1270. Điểm vào lệnh: 1270. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: > 1275

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn có sự sụt giảm đáng kể của dòng tiền và lập tức tác động trực tiếp đễn chỉ số thị trường theo hướng tiêu cực. Rung lắc có thể còn tái diễn nhưng chưa được đánh giá nguy hiểm nếu như tỷ lệ dòng tiền tham gia tại nhóm vốn hóa lớn vẫn trên mức trung bình (>50%).

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung & cầu chưa kết thúc phân kỳ âm. Khi phân kỳ âm hiện hữu thì việc tạo sự bứt phá sẽ khá khó khăn cũng như độ tin cậy cũng sẽ không cao chủ yếu do lực cầu chưa đủ mạnh để hấp thụ lượng cung tiềm năng trong ngắn hạn. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường có sự xoay chuyển trụ trong tuần vừa qua khi nhóm BĐS đang dịch chuyển tích cực hơn về vùng Hồi phục. Đây là chuyển động tích cực khi mà vùng Tăng mạnh đang không có nhóm vốn hóa lớn nào dẫn dắt thị trường. Do mới chỉ ở vùng Hồi phục vì vậy nhóm này cần phải tiếp tục bứt tốc trong tuần mới thì có thể sẽ tạo được sóng ngành cũng như trở thành dòng cổ phiếu dần dắt thị trường tiếp theo. Nhóm Bán lẻ và Chứng chỉ quỹ đang là 02 nhóm cổ phiếu hút được dòng tiền mạnh nhất. Trong khi các nhóm ngành tiềm năng có thể chú ý trong tuân mới gồm BĐS, XD&VLXD, Dầu khí, Chứng khoán, Hóa chất CNTT.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.