Dòng tiền Luân chuyển - 03.05.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 03.05.2024

Ngày: 05/05/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHƯA XÁC NHẬN CHO MỘT ĐIỂM MUA DIỆN RỘNG

Do chỉ có 02 phiên vì vậy tuần giao dịch này của Vnindex chưa hoàn toàn phản ánh trọn vẹn những biến động ngắn hạn của thị trường. Ngày trong phiên cuối tuần, sự kiện cơ cấu danh mục của các ETF cũng gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý giao dịch đặc biệt là vị thế mua mới. Đây là thời điểm các quỹ ETF mua bán mạnh tuy nhiên thanh khoản toàn thị trường cũng không có mấy sự cải thiện do đó triệt tiêu khá nhiều sự tích cực đối với nỗ lực hồi phục của Vnindex. Như vậy sau 02 tuần, Vnindex không chỉ vượt trở lại trên ngưỡng hỗ trợ đã mất tại 1200 điểm mà còn tiệm cận được đường tín hiệu trung bình động 20 phiên (MA20) tại 1225 điểm. Mặc dù động thái này là rất quyết liệt tuy nhiên phù hợp với nội lực tăng chủ yếu do tiết cung cũng như sự dịu xuống của các yếu tố liên thị trường quốc tế. Các động lực quan trọng và có độ tin cậy điển hình như tín hiệu tạo đáy của nhóm dẫn dắt (Ngân hàng, Chứng khoán, Thép…) và điểm bùng nổ giải ngân trên diện rộng đều chưa được ghi nhận. Thay vào đó là các nỗ lực hồi phục kỹ thuật dựa trên phản ứng bật hồi của giá sau khi đạt trạng thái bán quá mức ngắn hạn và không đi kèm sự cải thiện của thanh khoản. Theo đó, đà tăng hiện tại có thể sẽ sớm đối diện với lượng cung lớn tại vùng giá tồn tại các kháng cự mạnh kỹ thuật dẫn tới xác suất xảy ra các phiên điều chỉnh và rung lắc xuất hiện nhiều hơn trong tuần tới. Đây sẽ là thời điểm tốt để các vị thế mua chứng thực sức mạnh và đồ tin cậy của nhịp hồi phục hiện tại và chắc chắn đáy mới của Vnindex sẽ không được thấp hơn vùng hỗ trợ 1165 điểm vừa qua. Cùng với đó, các tiêu chi như thanh khoản, nhóm dẵn dắt và điểm mua cho dòng tiền lớn cũng phải được thỏa mãn trong đợt thử cung sắp tới. Góc nhìn này phù hợp cho bối cảnh tuần tới khi đây giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh cùng nhiều biến động mạnh khó lường. Như vậy, chiến lược mua mới có cơ sở để chưa vội vàng trong tuần qua và bình tĩnh đánh giá trong các diễn biến tuần mới.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1255. Điểm vào lệnh: 1255. Mục tiêu: 1270. Điểm cắt lỗ: < 1250
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1240. Điểm vào lệnh: 1240. Mục tiêu: 1230. Điểm cắt lỗ: > 1245

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Hệ thống có ghi nhận sự cải thiện dần đều của dòng tiền tại các nhóm cổ phiếu  tuy nhiên độ mạnh còn kém và chưa đi kèm sự xác nhận tạo đáy của dòng tiền dẫn dắt tại nhóm vốn hóa lớn. Theo đó, yếu tố hồi kỹ thuật vẫn đang được coi là động lực hồi phục chủ đạo cho tới thời điểm này.      

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu dần hồi phục nhưng đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ dương là tín hiệu đáng chú ý. Hiện tượng này cho thấy bên mua có dấu hiệu chủ động mua và mạnh hơn lượng cung bán ra ở thời điểm hiện tại. Do đó nếu chuyển biến này tiếp tục được duy trì thì xu thế hồi phục sẽ được đánh giá cao hơn và có độ bền vững tốt hơn. Nếu trong các nhịp giảm các tín hiệu phân kỳ dương vẫn tiếp tục được duy trì thì đó là chỉ báo sớm cho các giao dịch ngắn hạn chuẩn bị tìm kiếm điểm trở lại với thị trường.      

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường chưa có nhóm vốn hóa lớn dẫn dắt nên xu thế ngắn hạn chưa thể tích cực. Các nhóm đang nổi bật và thu hút dòng tiền mạnh nhất là Viễn thông, CNTT, Bán lẻ, Du lịch Giải trí (Hàng không, phục vụ mặt đất), Truyền thông, Chứng chỉ quỹ. Đây không phải các nhóm vốn hóa lớn cũng như không thuộc nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt và đại diện dòng tiền lớn vì vậy thị trường khó có động lực hồi phục bền vững. Nhóm ngành dẫn dắt chính là Ngân hàng thì đang cải thiện dần khi di chuyển vào vùng Hồi phục tuy nhiên chỉ có một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong ngành này đang ở trạng thái tích cực như TCB, HDB, LPB. Như vậy bối cảnh thị trường ngắn hạn chưa đủ tích cực để kích hoạt các vị thế mua mới trên diện rộng.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.