Dòng tiền Luân chuyển - 03.06.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 03.06.2024

Ngày: 03/06/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHỢ ỔN ĐỊNH KHÁCH SẼ ĐÔNG

Vnindex bật dậy mạnh mẽ trong phiên khởi động đầu Tháng 06 tạo ra động lực và khích lệ lớn với các giao dịch ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự 1300 không còn được nhắc đến nhiều gần đây nhưng vẫn là mục tiêu chính trong mỗi lần cơ hội bứt phá được nhen nhóm. Những chuyển biến có được của phiên hôm nay chưa hẳn được xác nhận từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mặc dù nhóm này hồi phục khá ấn tượng về cả điểm số và sự đồng thuận. Nguyên nhân nằm ở chuỗi giảm điểm khá dai dẳng vừa qua của nhóm cổ phiếu thuộc rổ VN30 trong đó dẫn đầu đà giảm là 02 nhóm có trọng số lớn nhất thị trường là Ngân hàng và BĐS. Yếu tố hồi kỹ thuật vẫn là điểm nhấn chính trên hàng vi vận động giá của nhóm trụ. Do đó có thể sẽ còn quá sớm để vui mừng với phiên hồi phục hôm nay, những thử thách về sự đồng thuận và sự xác lập xu thế hồi phục mới của nhóm dẫn dắt vẫn còn ở phía trước. Chính vì vậy, ngưỡng 1300 điểm vẫn rất phù hợp để được coi vừa là cản kỹ thuật vừa là ngưỡng tâm lý đủ lớn để kích nổ những bứt phá mới cho thị trường. Sự đa dạng cơ hội đầu tư ngắn hạn nhờ linh hoạt bám sát mạch luân chuyển của dòng tiền qua các nhóm ngành sẽ tiếp tục tạo môi trường giao dịch thuận lợi cho các giao dịch ngắn hạn. Các nhóm cổ phiếu lần lượt được chứng minh sức mạnh từ nội tại doanh nghiệp cho tới động lượng tăng giá vượt trội thị trường chắc chắn là những cổ phiếu đang và sẽ thu hút được sự chú ý và hội tụ của dòng tiền thông minh. Chiến lược bám theo xu thế dịch chuyển của dòng tiền thông minh vẫn đang phát huy tác dụng đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chung vẫn còn loay hoay dưới vùng kháng cự mạnh tại 1300 điểm. Cập nhật mới nhất về xu thế luân chuyển của dòng tiền sau phiên hôm nay có thể thấy nhóm ngành dần hồi phục đang tiếp tục có những xuất hiện mới đáng chú ý nhất là nhóm Thực phẩm Đồ uống, Dịch vụ hạ tầng, XD&VLXD, Bảo hiểm, Y tế. Đây có thể là các nhóm tiềm ẩn tiềm khả năng có những bước tiến mạnh hơn về giá trong thời gian tới do đó các cổ phiếu đang ở trạng thái tích cực thuộc các ngành trên cần được theo dõi chặt chẽ và có thể triển khai thăm dò tích lũy dần từng phần khi các yếu tố nền giá chặt chẽ và dư địa tăng giá (kỹ thuật & định giá cơ bản) hấp dẫn. 

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1300. Điểm vào lệnh: 1300. Mục tiêu: 1310. Điểm cắt lỗ: < 1295
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1290. Điểm vào lệnh: 1290. Mục tiêu: 1285. Điểm cắt lỗ: > 1293

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự kích thích của nhóm vốn hóa lớn đối với chỉ số nhanh chóng giúp môi trương giao dịch ngắn hạn trở nên sôi động với nhiều kỳ vọng lớn xuất hiện. Tuy nhiên nhóm vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang là nơi trú ẩn và tạo ra các nhịp sóng ngành giúp cho nhà đầu tư ngắn hạn cơ hội để bám trụ với thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu đang liên tục tăng giảm tuy nhiên xu thế chung đang thể hiện trạng thái cân bằng dần đều qua các phiên. Tín hiệu tích cực ghi nhận được của phiên hôm nay đó lực cầu có sức bật khá mạnh và vượt lực cung cho thấy sự tự tin và chủ động của bên mua. Tín hiệu này cần được duy trì nhằm củng cố mạnh hơn cho các nỗ lực hồi phục sắp tới đặc biệt là khi kháng cự 1300 rất cần có một động lực đủ lớn.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Vùng Tăng mạnh có sự cải thiện về số lượng nhóm ngành tuy nhiên vẫn là sự vắng bóng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn do đó bối cảnh giằng co hiện tại của thị trường là khó tránh khỏi. Đáng chú ý trong vùng Giảm mạnh thì đều có sự hiện diện của nhóm Ngân hàng và BĐS và khi nào nhóm vốn hóa lớn này chưa thoát khỏi khu vực hiện tại thì sức nặng đè lên chỉ số thị trường vẫn còn lớn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.