Dòng tiền Luân chuyển - 03.07.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 03.07.2024

Ngày: 03/07/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

XE CHỜ RỜI BẾN

Chỉ số Vnindex đang dần tạo được sự nôn nóng nhất định đối với các giao dịch ngắn hạn sau khi kéo tăng liên tiếp trong 03 phiên vừa qua. Với mức đóng cừa hôm nay, Vnindex đã trở lại phía trên kháng cự vốn đã từng là hỗ trợ ngắn hạn trước đây tại 1270 điểm và nhiệm vụ tiếp theo sẽ là giữ vững vùng này để tạo điểm mua mới cho thị trường. Thanh khoản đang là điểm trừ lớn của các nỗ lực hồi phục gần đây cho thấy sự hưởng ứng của dòng tiền lớn chưa thực sự mạnh. Hiệu ứng lan tỏa của các phiên hồi cũng chỉ dừng ở mức ổn định lại các vị thế ngắn hạn của cổ phiếu thay vì giúp kéo tăng mạnh mẽ trên diện rộng. Nhiều cổ phiếu vẫn chưa lấy lại được vùng tín hiệu ngắn hạn dẫn tới chưa có điểm mua mới. Sự phân hóa là cần thiết giúp các giao dịch ngắn hạn có cơ hội chọn lọc những cổ phiếu tiềm năng nếu thị trường thực sự có một sóng tăng mới đồng thời tạo động lực quyết liệt hơn để cắt giảm hoặc loại bỏ những cổ phiếu yếu kém đang nắm giữ trong danh mục. Nhóm Ngân hàng với 02 nòng cốt chính là VCB, BID cùng với LPB, HDB đang làm rất tốt quá trình tạo điểm cân bằng lại thị trường sau nhịp giảm vừa qua. Tuy nhiên để thị trường xác nhận khóa đáy và bước vào một nhịp tăng mới thì những nỗ lực hiện tại là chưa đủ đặc biệt là yếu tố lan tỏa của dòng tiền, một phiên bùng nổ điểm mua theo đà vẫn chưa được ghi nhận. Các nhóm ngành vốn hóa vừa và nhỏ đang nổi bật khá sớm như Bán lẻ, Hóa chất, Dệt may, Công nghệ có thể sẽ thu hút các dòng tiền ngắn hạn nhưng khó được coi là động lực để kéo mạnh thị trường bứt phá đặc biệt là kháng cự mạnh tại 1300 điểm cũng đang khá gần. Dựa trên mức thanh khoản còn thấp và kháng cự mạnh tại 1300 điểm, thị trường đang đi theo kịch bản trung tính với kỳ vọng một sóng tăng mới hiện còn thấp và trạng thái đi ngang có thể tái diễn tương tự nhịp Tháng 5 vừa qua trong đó dòng cổ phiếu vốn hóa vừa sẽ tiếp tục là tâm điểm luân chuyển của dòng tiền ngắn hạn.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout, chú ý số lượng hợp đồng thực hiện giao dịch do biên lợi nhuận đang khá mỏng.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1310. Điểm vào lệnh: 1310. Mục tiêu: 1315. Điểm cắt lỗ: < 1308
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1305. Điểm vào lệnh: 1305. Mục tiêu: 1300. Điểm cắt lỗ: > 1307

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền tiếp tục cải thiện tuy nhiên vẫn dưới ngưỡng có thể làm đảo chiều xu thế thị trường. Hiện dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn vẫn ở mức kém (<50%) và cho thấy cần sự quyết liệt hơn nữa. Sự cải thiện dòng tiền ở các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sau phiên tăng hôm nay cũng không vượt ngưỡng tích cực cho thấy sự đồng thuận còn hạn chế. Ở kịch bản tiêu cực sự rũ bỏ của dòng tiền cần phải đạt mức cực đại thể hiện ở sự suy kiệt lượng tiền đọng lại trên các nhóm cổ phiếu (<10%).

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu thu hẹp mạnh nhưng phân kỳ âm vẫn còn. Khi phân kỳ dương chưa được xác nhận với sự bật tăng tự tin của lực cầu thì các nhịp hồi phục ngắn hạn của thị trường luôn có mức tin cậy thấp, độ bền bỉ cũng không được đánh giá cao.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Hơn 2/3 số cổ phiếu trên thị trường đang nằm vào vùng Suy yếu. Thực trạng vận động của dòng tiền kém và đang trong pha rũ bỏ ngắn hạn. Khi các nhóm vốn hóa lớn vẫn nằm trong vùng Giảm mạnh như hiện tại thì cơ hội phục hồi của thị trường là khá kèm tiềm ẩn nhiều pha bull trap (bẫy giá tăng). Tuy nhiên trên một nền tảng thị trường yếu các nhóm cổ phiếu tích cực sẽ vẫn có thiên hướng hồi phục dần. Theo đó, trước khi thị trường xác lập đáy thì nhóm cổ phiếu có tín hiệu hồi phục sớm sẽ là các nhóm cần được chú ý vì tiềm năng có thể trở thành nhóm dẫn sóng trong nhịp tới. Sự xuất hiện trở lại của nhóm Bán lẻ trong vùng Tăng mạnh hôm nay là một ví dụ.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.