Dòng tiền Luân chuyển - 03.08.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 03.08.2022

Ngày: 03/08/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TIẾN DẦN TỚI VÙNG KHÁNG CỰ MẠNH

Thị trường tiếp tục có thêm cú rướn về cuối phiên chủ yếu nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thanh khoản phiên hôm nay duy trì ở mức cao cho thấy tâm lý giao dịch đang rất sôi động với kỳ vọng vào đà tăng sẽ vẫn còn tiếp diễn. Tuy nhiên trên các chỉ báo định lượng đang cho thấy một số tín hiệu cảnh báo xu thế tăng đang chậm lại đặc biệt là chỉ báo lực cầu ngắn hạn. Sự hỗ trợ của nhóm vốn hóa lớn có thể giúp nâng đỡ chỉ số nhưng yếu tố sức mạnh xu thế lại phụ thuộc vào diễn biến dòng tiền. Do đó các giao dịch ngắn hạn theo chiều mua mới cần có sự chuẩn bị theo hướng đón đầu các nhịp rung lắc và điều chỉnh sắp tới hơn là tiếp tục giải ngân đuổi theo các phiên tăng rướn hiện tại.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, SSI, VND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, GMD), CNTT (ELC), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1240. Điểm cắt lỗ: 1250
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1250. Điểm vào lệnh: 1250. Mục tiêu: 1260. Điểm cắt lỗ: 1245.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa tăng tại nhóm vốn hóa lớn nhưng suy yếu ở các nhóm vốn hóa lớn còn lại. Sự dịch chuyển này tốt cho chỉ số nhưng không cho thấy sự lan tỏa tích cực trên diện rộng của thị trường. Đây mới chỉ là những tín hiệu ban đầu nên chưa xác nhận sự kết thúc của đà tăng hay sự rút lui cùa dòng tiền do đó cần quan sát với các diễn biến này.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn ngưỡng giá trị cao nhất của 6 tháng gần nhất do đó chưa cho tín hiệu nguy hiểm về dòng tiền ngắn hạn. Điểm đang chú ý là đường cung hôm nay tiếp tục tăng do đó làm thu hẹp đáng kể phân kỳ dương với đường cầu. Như vậy, mặc dù bên mua đa chậm lại nhưng chưa có dấu hiệu rút chạy trong khi lực cầu vẫn đủ hấp thu được lực cung ngắn hạn nên rung lắc có thể sẽ tiếp tục xuất hiện nhưng xu thế ngắn hạn vẫn đang ở trạng thái tích cực.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn đang tiếp tục cải thiện và tạo được hiệu ứng rất tích cực đối với xu thế vận động của chỉ số Vnindex. Sự dịch chuyển tại VNM và VCB đang là tâm điểm đáng chú ý nhất. Nhóm VHM và VIC trong những phiên gần đây cũng bắt đầu có những chuyển biến tích cực và đồng thuận với xu thế hồi phục của thị trường. Đây là tâm điểm quan trọng và rất cần thiết để giúp hỗ trợ chỉ số trong bối cảnh lực cầu ngắn hạn bắt đầu khó để mở rộng hơn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.