Dòng tiền Luân chuyển - 03.10.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 03.10.2022

Ngày: 03/10/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TRẠNG THÁI BÁN QUÁ MỨC CÓ THỂ TẠO NÊN PHIÊN HỒI KỸ THUẬT

VNindex hôm nay tiếp tục xuyên phá ngưỡng hỗ trợ mạnh 1100 điểm và thiết lập mức đáy mới của nhịp điều chỉnh từ Tháng 4/2022 đến nay. Lực bán hôm nay dữ dội hơn rất nhiều các phiên trước khi số lượng cổ phiếu giảm sàn chiếm đa số, ngay cả nhóm vốn hóa lớn và nhóm cổ phiếu trụ cũng không tránh khỏi tâm lý bán tháo. Về góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ đáng chú ý tiếp theo sẽ tập trung tại 1050 điểm. Cho tới thời điểm này, các mẫu hình giảm giá cũng như đảo chiều đều chưa cho những tín hiệu có độ tin cậy ngoại trừ cảnh bảo về thực trạng bán quá mức của thị trường. Yếu tố này cũng được các chỉ báo định lượng ủng hộ khi cả cầu và cung đều đi sâu vào vùng suy kiệt ngắn hạn. Mặc dù áp lực điều chỉnh vẫn đang hiện hữu và bị chi phối bởi tâm lý hoảng loạn ngắn hạn nhưng với trạng thái bán quá mức thì xác suất có những phiên hồi kỹ thuật xen lẫn trong đà giảm là điều rất dễ xảy ra. Theo đó, chiến lược bắt đáy ngắn hạn khi chưa có những cơ sở xác nhận vùng đáy hoặc ít nhất vùng giao dịch cân bằng thì rủi ro là hiện hữu. Bẫy tăng giá "bulltrap" xuất hiện phiên thứ 6 tuần trước là một ví dụ "đắt giá" cho các hoạt động bắt đáy. Đáng chú ý là lượng cổ phiếu này sẽ về tài khoản và sẵn sàng được giao dịch trong phiên chiều ngày mai 04/10/2022 với mức chiết khấu khá sâu sau phiên giảm sàn hàng loạt ngày hôm nay. Như vậy, trạng thái tốt nhất mà các giao dịch ngắn hạn cần có lúc này là vùng giao dịch có độ cân bằng và nền giá ổn định thay vì liên tục giải ngân dò đáy.

    Chú ý: Ngân hàng (EIB), BĐS (NVL, VPI), Điện nước xăng dầu (BWE, TDM, QTP), Hóa chất (DCM), Thực phẩm (MPC, QNS), XD&VLXD (VCG), Dầu khí (PVB), Hàng & Dịch vụ CN (REE, VEA), Ô tô & phụ tùng (HAX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1095. Điểm vào lệnh: 1095. Mục tiêu: 1075. Điểm cắt lỗ: >1100.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1120. Điểm vào lệnh: 1120. Mục tiêu: 1140. Điểm cắt lỗ: <1115.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền tiếp tục bị bán tháo khỏi thị trường và sự rút lui mạnh tới mức khiến nhóm vốn hóa lớn không còn cố phiếu nào giữ được tiền và tăng giá trong phiên hôm nay. Động thái rũ bỏ mạnh tại nhóm trụ ngay lập tức kéo giảm chỉ số thị trường một cách đột ngột và dữ dội. Tuy nhiên, khi nhóm vốn hóa lớn bị chiết khấu mạnh về vùng bán quá mức rất có thể sẽ có những cú bật hồi kỹ thuật do đó cần rất thận trọng trong việc bắt đáy quá sớm.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo xác suất dựa trên biến động cung & cầu cho thấy thị trường đang vào vùng chiết khấu sâu trong ngắn hạn đi kèm với hiện tượng bán quá mức nhưng không có lực mua hấp thụ. Ở vùng giá trị này cho thấy cơ hội giải ngân đang ngày càng được cải thiện với mức chiết khẩu ngày càng lớn nhưng điểm kích hoạt điểm giải ngân là chưa được xác nhận. Hôm nay cung và cầu không còn phân kỳ mà chuyển sang hội tụ cho thấy cung và cầu đã cân bằng và dễ tạo điều kiện cho các nhịp hồi chủ yếu mang tính kỹ thuật.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn đang tạo ra gánh nặng lên chỉ số khì hầu hết các cổ phiếu thuộc nhóm này dịch chuyển vào vùng Suy yếu. Hai nhóm đang diễn biến nguy hiểm và tác động tiêu cực lên chỉ số gồm nhóm BĐS và Ngân hàng. Nhóm Thực phẩm là nhóm ngành duy nhất nằm trong vùng Tăng mạnh nhưng lại thiếu vắng cổ phiếu trụ của ngành là VNM do không còn tín hiệu tích cực trong xu thế ngắn hạn. Như vậy, áp lực điều chỉnh của thị trường vẫn sẽ còn nếu như trạng thái vận động của nhóm vốn hóa lớn không sớm có sự cải thiện.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.