Dòng tiền Luân chuyển - 03.10.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 03.10.2023

Ngày: 03/10/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐÀ GIẢM ĐANG Ở MỨC CAO TRÀO

VNindex xác nhất thất bại tại ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 1150 sau phiên giảm hôm nay. Trong xu thế giảm, tín hiệu đáy sau thấp hơn đáy trước luôn đi kèm theo các hoạt động bán một cách đồng thuận trên diện rộng. Phiên giảm hôm nay với đà rơi lên tới gần 40 điểm nhưng lại đạt mức thanh khoản cao nhất trong chuỗi các phiên thị trường đi ngang cho thấy tâm lý bán tháo rất quyết liệt. Dưới góc nhìn kỹ thuật, phía dưới ngưỡng hỗ trợ 1150 điểm Vnindex có thể hướng tới mục tiêu sâu hơn tại 1100 điểm ngay trong các phiên tới. Khi đà giảm chưa có dấu hiệu chậm lại trước khi xuất hiện được vùng cân bằng thì các hoạt động giao dịch ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng mạnh tới xác suất đầu tư. Tâm lý thận trọng cũng đang bị đây lên cao trào trước sự đồng thuận giảm một cách nguy hiểm của các cố phiếu vốn hóa lớn. Đây là nhóm cổ phiếu trọng tâm, có khả năng ảnh hưởng lớn đến chỉ số do đó bất kỳ biến động tiêu cực nào từ nhóm này cũng dẫn dắt dòng tiền theo hướng tiêu cực. Các nhóm chỉ báo định lượng cũng ghi nhận thực tế này khi chỉ báo lực cung ngắn hạn có dấu hiệu tăng trong khi hôm nay là một phiên giảm mạnh, thể hiện rõ sự quyết liệt của các hoạt động bán ra. Ngoài ra, đà tăng tại nhóm vốn hóa lớn lại sụt giảm mạnh, thậm chí xuống dưới mức đáy của nhịp điều chỉnh gần nhất vào 18/8 và 25/9 vừa qua cho thấy nhóm vốn hóa lớn đang đánh mất vai trò dẫn dắt tích cực cho thị trường thâm chí tạo áp lực đè giảm lên chỉ số điển hình như các hiện tượng dò đáy mới của các cổ phiếu VIC, VHM. Trong bối cảnh thị trường đón nhận một cách khá thận trọng các dữ liệu vĩ mô và kết quả kinh doanh Quý 3 của doanh nghiệp, cơ hội đầu tư thời điểm này rõ ràng chỉ có điểm tựa lớn nhất đó là nền tảng cơ bản của các doanh nghiệp niêm yết. Các vị thế giao dịch ngắn hạn nên thận trọng chờ các tín hiệu thu hẹp biên độ của thị trường từ đó cải thiện dần xác suất đầu tư. Trước khi Vnindex có thể tìm được điểm cân bằng trong đợt giảm này, yếu tố cơ bản sẽ tiếp tục là nền tảng và cơ sở để các giao dịch trung và dài hạn tham chiếu và thực hiện chiến lược tích lũy dần các cổ phiếu tiềm năng.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1150. Điểm vào lệnh: 1150. Mục tiêu: 1165. Điểm cắt lỗ: < 1145
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1130. Điểm vào lệnh: 1130. Mục tiêu: 1115. Điểm cắt lỗ: > 1135

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn vẫn là nhóm bị rút tiền nhiều nhất và chỉ số thị trường khó có thể tránh khỏi bị tác động kéo giảm. Bối cảnh hiện tại đang chứng kiến một xu thế rút lui của dòng tiền rất mạnh do đó ngay cả các cổ phiếu khỏe trong giai đoạn này cũng đứng trước rủi ro có thể bị cuốn vào đà giảm của thị trường. Vị thế mua mới đang có lợi thế mua rẻ khi cổ phiếu chưa có dấu hiệu tạo đáy vì vậy nên duy trì quan sát thay vì vội vàng bắt đáy sớm. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực bán hôm nay bung ra mạnh và có sự chủ động thể hiện ở phân kỳ âm mở rộng giữa cầu và cung. Đáng chú ý là đường cung có dấu hiệu tăng cho thấy áp lực bán là rất lớn, thể hiện ý chí thoát vị thế là rất mạnh. 

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng xấu đi sau liên tiếp các phiên điều chỉnh mạnh gần đây. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục có thể vẫn là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Dầu khí, Hóa chất, Bán lẻ, Công nghệ thông tin, Điện nước xăng dầu...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.