Dòng tiền Luân chuyển - 04.07.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 04.07.2022

Ngày: 04/07/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

BÊN MUA THỜ Ơ CÀNG KHIẾN 1200 TRỞ NÊN MONG MANH

Chỉ số Vnindex khép lại phiên giao dịch trong sắc đỏ. Diễn biến giảm và giằng co quanh tham chiếu là kịch bản chủ đạo của phiên hôm nay khiến tâm lý giao dịch cũng trở nên thận trọng và trầm lắng. Thanh khoản thấp âu cũng là một kết quả không khó đoán nhưng nó phù hợp cho một phiên giảm nhẹ như hôm nay. Nhìn chung lực bán ngắn hạn đã về vùng thấp do đó khó có thể chứng kiến tâm lý bán tháo tái diễn đặc biệt là khi chỉ số lình xình quanh tham chiếu. Ở chiều ngược lại, động lực giúp chỉ số tăng không có trọng tâm, ngay cả ở nhóm vốn hóa lớn cũng không đạt được sự đồng thuận lớn khi VNM là cổ phiếu duy nhất trong nhóm này ủng hỗ nhịp tăng ngắn hạn của chỉ số. Như vậy, cung yếu nhưng thanh khoản thấp vẫn là 02 điểm yếu khiến xu thế ngắn hạn của chỉ số rất khó được hình thành cũng như thiếu bền vững. Mặc dù vậy, chỉ số duy trì và bám trụ phía trên ngưỡng hỗ trợ 1200 cũng như đáy ngắn hạn tại 1150 phần nào giúp duy trì kỳ vọng tránh được cho thị trường khỏi nguy cơ dò thêm đáy mới. Theo đó, chiến lược mua mới trong ngắn hạn chưa được khuyến khích. Đối với nhóm nhà đầu tư ngắn hạn có khả năng chấp nhận rủi ro cao cũng sẽ chỉ nên giành tối đa 20%-30% tổng tài sản để duy trì giao dịch vào thời điểm này.

    Chú ý: Ngân hàng (EIB, SSB), Điện nước xăng dầu (GEG, CHP, NT2, BWE, TDM), Hóa chất (DGC, LTG, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND), Thực phẩm (MSN, ANV, FMC, MPC), Bán lẻ (MWG, FRT), CD&VLXD (VGC, PC1, NAG), Dầu khí (BSR), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, MSH, TNG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: breakout

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1239. Điểm vào lệnh: 1239. Mục tiêu: 1230. Điểm cắt lỗ: 1245.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1252. Điểm vào lệnh: 1252. Mục tiêu: 1265. Điểm cắt lỗ: 1245

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của các nhóm vốn hóa lớn và vừa duy trì được tín hiệu hồi phục và điều này giúp chỉ số hàm đà giảm khá thành công trong phiên hôm nay. Nếu tín hiệu này tiếp tục được duy trì thì chỉ số sẽ có điều kiện được nâng đỡ hơn trong các nhịp điều chỉnh và mạnh mẽ hơn trong các phiên hồi phục.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung & cầu có diễn biến không thuận trong phiên hôm nay khi mà đường cầu giảm tương đối mạnh. Rất may chỉ báo cung không tăng do đó phân kỳ dương giữa cầu và cung chỉ bị thu hẹp nhưng chưa xuất hiện đảo pha. Diễn biến này khi kết hợp với sự dịch chuyển tích cực đang phát đi tại chỉ báo đà lan tỏa của nhóm vốn hóa lớn và vừa cho thấy sự phủ nhận các nỗ lực hồi phục của thị trường trong các phiên gần đây. Theo đó, hiện tượng "xanh vỏ đỏ lòng" có thể lại tái diễn khi mà các các cổ phiếu trụ nỗ lực đỡ chỉ số còn dòng tiền lớn thì âm thầm rút ra.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm cổ phiếu trụ hiện tại chỉ có VNM đại diện cho ngành Thực phẩm là cổ phiếu duy nhất đang hỗ trợ chỉ số thị trường. Còn lại Ngân hàng hay BĐS đều không có sự đồng thuận thậm chí những cổ phiếu có trọng số lớn như VIC, VHM vẫn đang tạo sức nặng đè lên chỉ số. Các nhóm ngành vận động tích cực trong ngắn hạn vẫn còn nhưng đều là nhóm ngành vốn hóa vừa và nhỏ, các cổ phiếu có sức bật tích cực cũng phân hóa mạnh do đó cũng làm ảnh hưởng mạnh đến xác suất đầu tư ngắn hạn.

 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.