Dòng tiền Luân chuyển - 04.11.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 04.11.2022

Ngày: 04/11/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐÀ GIẢM LAN RỘNG HƠN TRONG NHÓM VN30

Thị trường chịu áp lực bán mạnh trong phiên cuối tuần khiến tổng thể đồ thị tuần trở lại trạng thái tiêu cực. Mặc dù cuối phiên hôm nay Vnindex đã gỡ lại đáng kể số điểm so với mức thấp nhất tuy nhiên ngưỡng hỗ trợ 1000 đang đối diện rủi ro không còn là hỗ trợ đáng tin cậy trong ngắn hạn. Thanh khoản tăng đột biến trong phiên giảm mạnh là tín hiệu tiêu cực đặc biệt là xu thế dò đáy vẫn đang diễn ra. Lo ngại về sự bất đồng xu thế trong nhóm vốn hóa lớn đã trở nên ngày càng lớn khi không chỉ đại diện nhóm BĐS (VHM, VIC) mà xu thế giảm đang có biểu hiện lan sang các cổ phiếu thành phần của rổ VN30. Với trọng số lớn, sẽ thật khó tránh được những tác động tiêu cực đến chỉ số nếu như nhóm những cổ phiếu vốn hóa lớn chưa sớm tìm được điểm cần bằng ngắn hạn. Các chỉ báo định lượng tiếp tục dừng ở mức trung tính do chưa xác nhận có điểm giải ngân với xác suất đầu tư tốt. Theo đó, các giao dịch lướt sóng ngắn hạn vẫn dừng ở mức thăm dò tỷ lệ thấp, đồng thời tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ trong trường hợp vi phạm stoploss nhằm tránh gia tăng thêm rủi ro cho danh mục và tổng tài sản. 

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, VPB), BĐS (VPI), BĐS (FIR), Thực phẩm (SAB, VNM, MPC), Bán lẻ (FRT), Hàng & Dịch vụ CN (VEA), Điện nước xăng dầu (GAS), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (BMP, CKG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 985. Điểm vào lệnh: 985. Mục tiêu: 1000. Điểm cắt lỗ: < 980
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 960. Điểm vào lệnh: 960. Mục tiêu: 930. Điểm cắt lỗ: >965

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Xu thế tăng của dòng tiền trên các nhóm vốn hóa đang đứng trước rủi ro bị thay đổi nếu như hiện tượng rút lui của dòng tiền vẫn còn tái diễn ở cường độ mạnh như trong phiên hôm nay. Tuy nhiên với trạng thái hiện tại, xu thế tăng của dòng tiền vẫn chưa bị bẻ gãy và kỳ vọng sóng hồi tiếp diễn vẫn còn cơ hội nếu nhóm vốn hóa sớm có sự khởi sắc để chặn đứng sự rút lui dần của dòng tiền từ đó gián tiếp hỗ trợ đối với chỉ số thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Xác suất thống kê vẫn đang ở vùng an toàn nhưng lại thiếu sự bứt phá mới. Chính vì vậy mà dòng tiền trở nên thận trọng đặc biệt là sẽ ưu tiên các vị thế giải ngân trong các nhịp tăng giá

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền dịch chuyển tích cực thì bức tranh tổng thể trạng thái các nhóm ngành cũng sẽ có sự cải thiện. Hiện tại nhóm thực phẩm (VNM, SAB) vẫn là nhóm vốn hóa lớn đang ở vùng Tăng mạnh và đây chính là động lực chính hỗ trợ cho chỉ số thị trường. Nhóm Ngân hàng (VCB) cũng đang có dịch chuyển tương tự dù yếu hơn nhưng đang tạo ra sự đồng thuận tích cực trong nhóm vốn hóa lớn. Điểm yếu cuối cùng nằm ở nhóm BĐS (VIC, VHM). Do đó kỳ vọng tạo ra sự bứt phá xu thế của chỉ số nằm ở sự đồng thuận của nhóm hóa lớn và ẩn số tại nhóm BĐS chính là tâm điểm cần phải quan sát kỹ trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.