Dòng tiền Luân chuyển - 05.01.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 05.01.2023

Ngày: 05/01/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĂN XỔI Ở THÌ LUÔN ĐI KÈM RỦI RO LỚN

Vnindex tiếp tục bước sang phiên tăng thứ 03 liên tiếp nhờ 02 lực đẩy quan trọng được duy trì gồm thanh khoản thấp và lực kéo từ nhóm vốn hóa lớn. Bối cảnh ngắn hạn dường như đang ngày càng tích cực khi nền giá mới tại 1020 tiếp tục được củng cố. Trong một thế trận không có nhiều cải thiện về thanh khoản thì chiến lược chậm mà chắc được ưu tiên thay vì đặt mục tiêu lợi nhuận lên trên khả năng quản trị rủi ro. Mặc dù nhóm đang nắm giữ cổ phiếu vẫn đang tận hưởng một bối cảnh khá thuận lợi cho việc duy trì vị thế tuy nhiên điểm giải ngân mới vẫn chưa được xác nhận với nhóm đang tìm cơ hội mở vị thế mua mới. Nguyên nhân chính đến từ yếu tố chưa được xác nhận từ nhóm vốn hóa lớn khi hầu hết sự tích cực gần đây của nhóm này chưa đem lại tín hiệu tạo đáy ngắn hạn. Theo đó, việc thị trường quá phụ thuộc vào các biến động của nhóm trụ trong khi thanh khoản vẫn ở mức thấp sẽ tạo ra những rủi ro đảo chiều tương đối dễ dàng nhưng rất mạnh đối với xu thế ngắn hạn của thị trường. Đáng chú ý là tuần tới sẽ là giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh cho các hợp đồng Tháng 1/2023 và đây thường là khoảng biến động mạnh nhất do sự sôi động của các hoạt động Long / Short trước khi đáo hạn. Do đó, biến động tại nhóm vốn hóa lớn được dự báo sẽ rất khó lường đặc biệt là khi nhóm này chưa xác nhận được điểm mua mới trong ngắn hạn. Ngoài ra, kỳ nghỉ lễ Âm lịch đang ngày càng gần, khoảng thời gian còn lại cho những kỳ vọng lợi nhuận cao và cơ hội chốt lời hấp dẫn cũng đang bị thu hẹp. Sau 03 phiên tăng liên tiếp, vị thế mua mới nên cân nhắc tỷ lệ giải ngân và mức kỳ vọng lợi nhuận hợp lý đồng thời quản trị nghiêm túc với các vị thế mua đuổi có yếu tố FOMO nhằm tránh các rủi ro ngắn hạn đến từ các yếu tố được nêu ở trên.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, ACB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, KDC, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG), CNTT (FPT, ITD), Viễn thông (VGI), Bảo hiểm (PVI, MIG), Hàng dịch vụ CN (VEA, PVT).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1060. Điểm vào lệnh: 1060. Mục tiêu: 1080. Điểm cắt lỗ: < 1055
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1055. Điểm vào lệnh: 1055. Mục tiêu: 1045. Điểm cắt lỗ: > 1060

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhờ sự cải thiện của dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn xuất hiện như kỳ vọng nên hiệu ứng hỗ trợ chỉ số lại được thiết lập trong phiên hôm nay. Như vậy, nhờ nỗ lực kéo trụ đẩy chỉ số mà tâm lý giao dịch ngắn hạn vẫn duy trì được trạng thái khá tích cực mặc dù thanh khoản vẫn còn ở mức thấp. Yếu tố hỗ trợ và đồng thuận từ nhóm vốn hóa lớn đang là động lực chính cho nhịp hồi phục hiện tại do đó cần đặc biệt theo dõi sát diễn biến này để có hành động giao dịch phù hợp.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo lực cung & cầu nhích tăng nhẹ và phân kỳ dương vẫn được bảo toàn là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên sự hồi phục của cầu là khá yếu và chưa đủ để tạo được đỉnh cao mới kể từ đáy gần nhất. Điều đó cho thấy bên mua vẫn gặp những hạn chế ở vùng giá hiện tại khiến chưa thực sự tự tin để chấp nhận mua lên mức giá cao hơn. Khi cầu chưa xác nhận xu thế tăng ngắn hạn, sẽ là khá rủi ro cho các vị thế giải ngân mới triển khai giao dịch một cách mạnh mẽ.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn có thể sẽ có sự cải thiện nếu như sự dịch chuyển của nhóm vốn hóa lớn tiếp tục có sự tích cực như hôm nay. Nhóm BĐS vẫn là điểm yếu cần chú ý và thận trọng trong giao dịch ngắn hạn do nhóm này đang rơi vào vùng Suy yếu. Trong bối cảnh nhiều dòng cổ phiếu ngành phân hóa tiêu cực thì vẫn có những ngành duy trì được sự hấp dẫn của dòng tiền ngắn hạn như Ngân hàng, Chứng khoán, Điện nước, CNTT...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.