Dòng tiền Luân chuyển - 05.05.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 05.05.2022

Ngày: 05/05/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

PHÁI SINH LẤN ÁT THỊ TRƯỜNG CƠ SỞ

Chỉ số Vnindex phiên hôm nay giằng co y như thể đang vào tuần đáo hạn định kỳ. Biến động trong phiên là rất lớn và qua đối chiếu với diễn biến của thị trường phái sinh thì dường như dòng tiền đang thực sự sôi động hơn nhiều so với thị trường cơ sở. Dường như hoạt động cân đối rủi ro thông qua tham gia giao dịch tại thị trường phái sinh từ Tháng 4/2022 đến nay đã khiến kênh giao dịch này càng trở nên hấp dẫn hơn. Trong khi thị trường cơ sở chưa xác nhận được đáy ngắn hạn và biến động trong phiên quá lớn thì giao dịch mua bán các hợp đồng kỳ hạn phái sinh ngay trong phiên lại đáp ứng được khá nhiều các nhu cầu của nhà đầu tư ngắn hạn. Thanh khoản tại thị trường phái sinh chính là bằng chứng rõ nhất ủng hộ cho quan điểm này. Với hơn 32 nghìn tỷ giá trị giao dịch hôm nay, rõ ràng thị trường cơ sở đang mất dần tính hấp dẫn trong ngắn hạn khi chỉ đạt 15 nghìn tỷ đồng khớp lệnh toàn thị trường. Chiều hướng này càng làm tăng mức độ khó đối với các giao dịch ngắn hạn đặc biệt là những nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường cơ sở và phái sinh càng dễ hút thanh khoản hơn theo đúng nguyên lý nước chảy chỗ trũng. Các chỉ báo định lượng cho thấy tín hiệu lạ khi không có các chuyển biến tích cực mặc dù hôm nay chỉ số phục hồi khá mạnh. Thậm chí chỉ báo đà lan tỏa tại nhóm vốn hóa vừa còn sụt giảm cho thấy dòng tiền chốt khá mạnh tại nhóm này thì vì đổ thêm vào bắt đáy. Như vậy, phiên tăng điểm hôm nay dù có thể giúp xoa dịu về mặt tâm lý nhưng chưa đủ cơ sở để xác nhận vùng đáy ngắn hạn đã hoàn thành. Chiến lược theo dõi và quan sát vẫn tiếp tục được khuyến nghĩ áp dụng trong giai đoạn này.

    Chú ý: Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, VSC, NCT), XD&VLXD (BCM, MST), Ngân hàng (NVB), Điện nước xăng dầu (GAS, TDM, VSH) Tài nguyên (DHC), Dịch vụ Du lịch & Giải trí (SCS, OCH), Thực phẩm (SAB, ANV, ACL), Hàng cá nhân (MSH, PHP), Bảo hiểm (BVH, PVI, MIG), Ô tô phụ tùng (CTF), Y tế (DBD), BĐS (BCM, KOS, MST).

  • Phái sinh có chiến lược: Bán cao Mua thấp

    Kịch bản Short: Giá chạm kháng cự 1405. Điểm vào lệnh: 1405. Mục tiêu: 1385. Điểm cắt lỗ: 1410.
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1385. Điểm vào lệnh: 1385. Mục tiêu: 1395. Điểm cắt lỗ: 1380.

  • Chứng quyền dù chứng kiến các diễn biến cải thiện của thị trường cơ sở cuối phiên đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tuy nhiên các tín hiệu này chưa đủ tích cực để tạo được hiệu ứng lan tỏa đến các chứng quyền. Duy trì trạng thái quan sát.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa có sự thay đổi nhưng không theo hướng ủng hộ phiên hồi phục của thị trường. Cụ thể chỉ báo đà lan tỏa có sự sụt giảm mạnh tại nhóm vốn hóa vừa trong khi đây lại là nhóm mà dòng tiền ngắn hạn đang ưa thích. Diễn biến này cho thấy dòng tiền chưa tự tin với sự hồi phục của thị trường và đang tranh thủ chốt vị thế ở giá cao trong các nhịp tăng hơn là tự tin giải ngân mới.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo Cung & Cầu tiếp tục hạ nhiệt phiên thứ 02 liên tiếp là tín hiệu giao dịch vẫn đang theo chiều hướng ảm đạm, trái ngược với diễn biến chung của thị trường ngày hôm nay. Tuy nhiên với việc đã điều chỉnh về vùng khá thấp dưới 10% như hiện nay cho thấy lực bán đã khá cạn kiệt và động lực để thị trường đi lên vẫn phải chờ sự quay lại của bên mua. Rõ ràng đây là vấn đề về tâm lý của thị trường đặc biệt là động lực mua vào chưa được thiết lấp do đó trạng thái ảm đạm và khó kiếm lợi nhuận đối với thị trường cơ sở là khó tránh khỏi.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn khá đa dạng tuy nhiên chỉ tập trung vào một số nhóm ngành có vốn hóa vừa và nhỏ như Cảng biển, Dệt may, Thủy sản, Bản lẻ... Việc chỉ có một số nhóm ngành được hưởng lợi khiến cho giao dịch ngắn hạn trở nên phân hóa mạnh mẽ. Trong khi đó nhóm vốn hóa lớn như BĐS, Ngân hàng tiếp tục di chuyển tại vùng Suy yếu và Giảm mạnh cho thấy nhóm trụ chưa đồng thuận và ủng hộ cho xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.