Dòng tiền Luân chuyển - 05.06.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 05.06.2023

Ngày: 05/06/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

BÀI KIỂM TRA T+ CỦA NHÓM NGÂN HÀNG

Vnindex tiếp tục có một phiên giao dịch đầu tuần tích cực hướng tới vùng kháng cự mạnh 1100-1120 điểm. Nhóm Ngân hàng vẫn đang lọt vào tầm ngắm chủ đạo của dòng tiền sau cú tăng tích cực từ thứ 6 tuần trước. Tuy nhiên sức mua hôm nay đã giảm đáng kể chủ yếu do tâm lý chờ đợi lượng cung tiềm năng này sẽ được giao dịch vào phiên chiều ngày mai. Đây là một hành động thận trọng hợp lý trong bối cảnh Vnindex tiệm cận vùng kháng cự mạnh với dư địa tăng cũng không còn quá dồi dào. Với thanh khoản đang tiếp tục có dấu hiệu cải thiện có thể đem lại hy vọng tạo điều kiện để hấp thụ cũng như ổn định tâm lý chốt lời tạm thời của nhóm Ngân hàng trong phiến thử cung ngày mai. Hiện các tín hiệu từ nhóm chỉ báo định lượng đang cho thấy vùng giao dịch hiện tại đang không còn quá hấp dẫn về mặt dư địa tăng trong khi rủi ro điều chỉnh lại có chiều hướng gia tăng do thị trường đang ngày càng đi sâu hơn vào vùng hưng phấn. Theo đó, giao dịch mở vị thế mới nên cân nhắc giảm hành động mua đối với các cổ phiếu chưa có sự hiệu chỉnh cần thiết để tạo nền giá mới chặt chẽ cũng như giúp giảm thiểu áp lực bán ngắn hạn và gia tăng khả năng hỗ trợ trong trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều tiêu cực. Trong giai đoạn 01 tháng vừa qua, "khẩu vị" giao dịch tại nhóm vốn hóa vừa & nhỏ đã trở nên phổ biến với mức tăng trưởng giá khá mạnh. Do đó sự xuất hiện của nhóm ngân hàng với mức vốn hóa cùng thanh khoản lớn có thể tạm thời làm gián đoạn dòng tiền và tạo ra khoảng lặng tại nhóm này. Quan điểm này phù hợp với sự kiện tiền đáo hạn phái sinh trong tuần tới dưới sự ảnh hưởng lớn của thị trường phái sinh và các biến động khó lường của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Như vậy, dù các tín hiệu kỹ thuật cũng như định lượng chưa xác nhận đà tăng ngắn hạn có sự nguy hiểm tuy nhiên giai đoạn tuần tới có thể sẽ xuất hiện những biến động lớn và gây ảnh hưởng tới xu thế vận động ngắn hạn của thị trường. Theo đó, sự phân hóa và điều chỉnh tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sẽ có điều kiện bộc lộ mạnh mẽ hơn và giúp phân biệt chính xác hơn nhóm cổ phiếu tiềm năng cũng như sự hình thành điểm giải ngân tối ưu nhất. Ưu tiên canh các nhịp điều chỉnh là chiến lược được đánh giá phù hợp đồi với các vị thế đang chờ điểm mua trở lại với thị trường trong ngắn hạn.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Viễn thông (VGI), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB), Hóa chất (LTG, PLC).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1090. Điểm vào lệnh: 1090. Mục tiêu: 1100. Điểm cắt lỗ: < 1085
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1080. Điểm vào lệnh: 1080. Mục tiêu: 1070. Điểm cắt lỗ: > 1085

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền hôm nay có phần hạ nhiệt trong đó xảy ra chủ yếu ở nhóm vốn hóa vừa. Nhóm vốn hóa lớn vẫn duy trì vai trò dẫn dắt do đó sự gia tăng dòng tiền tại nhóm này cũng chính là nguyên nhân giúp thị trường duy trì đà tăng trong phiên hôm nay. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo sức mua hạ nhiệt đáng kể và mở rộng phân kỳ âm đối với lực cung ngắn hạn. Có thể hiện tượng này đến từ tâm lý chờ đợi lượng cổ phiếu T+ đã mua mạnh trong phiên cuối tuần trước. Cần chú ý rằng, tín hiệu phân kỳ âm vẫn đang diễn ra do đó xu thế vận động của thị trường sẽ khó có bùng nổ lớn về điểm số cũng như sự bền bỉ trong xu thế thậm chí sẽ luôn cần xen kẽ các phiên điều chỉnh trong quá trình chinh phục các kháng cự mạnh. 

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn khá sôi động tuy nhiên sẽ có sự phân hóa lớn hơn tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sau chuỗi tăng khá dài vừa qua. Với thế trận hiện tại, dòng tiền sẽ tiếp tục thận trọng với việc mở vị thế mới và các giao dịch ngắn hạn sẽ chỉ chú ý đến các cơ hội đang nằm ở vùng tăng mạnh và hồi phục (ngân hàng, dầu khí, dịch vụ tài chính, điện, nước) hoặc các cổ phiếu đơn lẻ đang có trạng thái tích cực.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.