Dòng tiền Luân chuyển - 05.06.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 05.06.2024

Ngày: 05/06/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

ĐỘ RỘNG THỊ TRƯỜNG ĐANG CẢI THIỆN BẤT CHẤP SỨC Ì CỦA NHÓM VỐN HÓA LỚN

Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ vẫn giữ vững vị trí số một về khả năng thu hút mạnh dòng tiền ngắn hạn. Các giao dịch mua bán phần nào đó đang ưu tiên vào hiệu suất đầu tư hơn là quan tâm đến xu thế thị trường chung. Cơ hội bứt phá của nhóm này có thể tạo ra áp lực chốt lời ở một số nhóm ngành khác do sự dịch chuyển luân phiên và co kéo của dòng tiền tuy nhiên xu thế tổng thể của các dòng cổ phiếu đặc biệt là nhóm vốn hóa vừa (Midcap) vẫn là tăng vì vậy vị thế ngắn hạn đang tận dụng tối đa khả năng lướt sóng để tối ưu lợi nhuận. Sau một vài phiên suy yếu và tích lũy thì sự trở lại của nhóm Viễn thông, Dầu khí, Bảo hiểm trong phiên hôm nay trong khi nhịp nghỉ có dấu hiệu xuất hiện tại các nhóm Bán lẻ, Cảng, Hóa chất. Đây là những bằng chứng thể hiện rõ quan điểm trên. Theo đó, kiên nhẫn quan sát, linh hoạt và canh các nhịp chỉnh là những yếu tố tạo ra hiệu quả đầu tư tích cực trong giai đoạn thị trường răng cưa chưa rõ xu thế mới như hiện nay. Nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Thép đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đại diện cho các ngành trên đều vận động kém sôi động và thị trường sẽ không thể bứt phá nếu không có sự bùng nổ từ các nhóm này. Các trọng số lớn này luôn là những ngòi nổ quan trọng giúp kích hoạt sự bứt phá và đồng thuận cả về đà tăng lẫn thanh khoản cho thị trường. Như vậy, dù các vị thế ngắn hạn có vẻ đang khá "hài lòng" với chiến lược giao dịch luân chuyển danh mục theo dòng tiền tuy nhiên để có một tổng thể xu thế mới và xác suất đầu tư tối ưu trên diện rộng sẽ không thể chỉ nhờ vào biến động tích cực của nhóm Midcap.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1300. Điểm vào lệnh: 1300. Mục tiêu: 1310. Điểm cắt lỗ: < 1296
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1295. Điểm vào lệnh: 1295. Mục tiêu: 1290. Điểm cắt lỗ: > 1298

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Sự kích thích của nhóm vốn hóa lớn đối với chỉ số nhanh chóng giúp môi trương giao dịch ngắn hạn trở nên sôi động với nhiều kỳ vọng bứt phá mới tại các nhóm cổ phiếu. Hiện tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang là nơi hoạt động mạnh nhất của dòng tiền giúp cho nhà đầu tư ngắn hạn cơ hội để bám trụ với thị trường.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu đang liên tục tăng giảm tuy nhiên xu thế chung đang thể hiện trạng thái cân bằng dần đều qua các phiên. Lực cầu hôm nay có dấu hiệu đuối hơn lực cung cho thấy cán cân có đôi chút tiêu cực nhưng chưa đủ lớn để hình thành xu thế mới.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Vùng Tăng mạnh có sự cải thiện về số lượng nhóm ngành tuy nhiên vẫn là sự vắng bóng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn do đó bối cảnh giằng co hiện tại của thị trường là khó tránh khỏi. Đáng chú ý trong vùng Giảm mạnh thì đều có sự hiện diện của nhóm Ngân hàng và BĐS và khi nào nhóm vốn hóa lớn này chưa thoát khỏi khu vực hiện tại thì sức nặng đè lên chỉ số thị trường vẫn còn lớn.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.