Dòng tiền Luân chuyển - 05.08.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 05.08.2022

Ngày: 08/08/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

DỄ LOẠNG CHOẠNG TRONG VÙNG GIAO DỊCH KÉM HIỆU QUẢ

Chỉ số kết tuần trong trạng thái giảm điểm nhẹ nhưng đối với đồ thì tuần đây lại là tuần tăng mạnh và tích cực nhất kể từ khi chạm vùng đáy tại 1140 điểm. Cốt lõi của tuần tăng này đến từ sức mạnh của dòng tiền và sự hậu thuẫn mạnh mẽ của nhóm vốn hóa lớn. Với thanh khoản vượt trội và chạm mức cao nhất trong 04 tháng vừa qua chắc chắn sẽ gây được sự chú ý đối với các giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên cũng sau hơn 04 tuần tăng liên tiếp, mặt bằng giá cũng như các mục tiêu giá ngắn hạn đã thay đổi đáng kể. Mặc dù trong ngắn hạn các chỉ báo vẫn chưa xác nhận những tín hiệu nguy hiểm về khả năng đảo chiều cũng như điều chỉnh nhưng về mặt xác suất thống kê trên các chỉ báo định lượng thì đây không phải vùng giao dịch thuận lợi và cho xác suất thành công với lợi nhuận tích cực. Ngoài ra, tuần giao dịch mới bắt đầu đưa thị trường tiệm cận dần với tuần đáo hạn phái sinh và sẽ chứa đựng nhiều biến động khó lường. Trước mắt, với lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) lên tới trên 45 nghìn và mức basis âm 7 điểm cho thấy tâm lý nghi ngờ vào đà tăng vẫn đang duy trì và có thể mạnh lên nếu như bối cảnh tăng giá của thị trường cơ sở trở nên chậm và thiếu rõ ràng về xu hướng. Như vậy, nhóm vốn hóa lớn sẽ là tâm điểm rất cần chú ý vì có khả năng quyết định chủ yếu đối với xu thế vận động của chỉ số thị trường. Theo đó, chiến lược giao dịch tuần mới sẽ chủ động chuyển sang "phòng thủ" trước các đợt rung lắc, tận dụng các nhịp điều chỉnh để "phản công" khi cơ hội tới. Với các vị thế nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu tại thời điểm này có thể cân nhắc chốt lời từng phần trong các nhịp tăng rướn có thanh khoản thấp.  

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, SSI, VND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, GMD), CNTT (ELC), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1260. Điểm vào lệnh: 1260. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: 1265
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1265. Điểm vào lệnh: 1265. Mục tiêu: 12675. Điểm cắt lỗ: 1260.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền giảm mạnh sang phiên thứ 02 liên tiếp nhưng mức độ thay đổi trên các chỉ báo đà lan tỏa của các nhóm vốn hóa lại thay đổi không nhiêu. Điều này cho thấy bên mua chủ động giảm giao dịch còn bên bán vẫn khá tự tin trong việc nắm giữ cổ phiếu dẫn tới dòng tiền suy giảm nhưng không ảnh hưởng đến trạng thái và độ rộng của thị trường. Cần chú ý rằng với mức lan tỏa lên tới trên 90% và để tiếp tục duy trì độ rộng này thì yếu tố dòng tiền là rất quan trọng. Do đó các tín hiệu suy yếu của dòng tiền sẽ là tín hiệu cảnh báo sớm cho các nhịp điều chỉnh.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu giảm nhưng rất may đường cung cũng hạ nhiệt theo giúp cho phân kỳ dương chưa bị thay đổi. Như vậy, mặc dù bên mua đa chậm lại nhưng chưa có dấu hiệu rút chạy trong khi lực cầu vẫn đủ hấp thu được lực cung ngắn hạn nên rung lắc có thể sẽ tiếp tục xuất hiện nhưng xu thế ngắn hạn vẫn chưa nguy hiểm.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn sẽ đóng vài trò cực kỳ quan trọng trong các tuần tới. Thực trạng hiện tại có thể thấy nhóm vốn hóa lớn đang nghiêng về việc hậu thuận xu thế tăng ngắn hạn của thị trường. Trong đó, ngành Thực phẩm (VNM), Ngân hàng (VCB) đang là nhóm hỗ trợ tích cực nhất đối với nhịp hồi phục hiện tại của thị trường tuy nhiên sau liên tiếp nhiều tuần hồi phục thì đà tăng dường như có dấu hiệu chạm ngưỡng. Do đó nếu không có thêm các nhóm hỗ trợ thì xu thế hiện tại của thị trường khó tránh khỏi rung lắc đi ngang hoặc điều chỉnh. Ẩn số tại VIC và VHM đang được chú ý trong việc định đoạt cơ hội đi tiếp của thị trường xét ở góc độ nhóm cổ phiếu trụ.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.