Dòng tiền Luân chuyển - 06.02.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 06.02.2023

Ngày: 06/02/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TIẾP TỤC GIA CỐ VÙNG HỖ TRỢ 1070

Với phiên tăng điểm hôm nay, VNindex cung cấp thêm tín hiệu củng cố cho vùng hỗ trợ ngắn hạn tại 1070 điểm đồng thời tiếp thêm hy vọng để sớm trở lại 1100 điểm. Tuy nhiên, trước khi có thể đạt được mục tiêu này, các tín hiệu vân động của chỉ số cần thêm nhưng đột phá lớn. Đầu tiên, yếu tố thanh khoản thấp cho thấy bên bán đã đóng góp phần lớn vào sự hồi phục của phiên hôm nay. Tiết cung sẽ khó tạo được sự bền vững cho xu thế hồi phục ngắn hạn mà cần phải đến từ sự mạnh mẽ của lực cầu chủ động. Trên các chỉ báo định lượng có thể thấy sự dịch chuyển của dòng tiền chưa cải thiện nhiều so với hôm trước trong đó các dịch chuyển tại nhóm vốn hóa lớn vẫn đươc coi là trọng tâm cần theo dõi trong đợt điều chỉnh lần này. Theo đó, dòng tiền vẫn đang âm thầm dời bỏ nhóm vốn hóa lớn và tạo ra phản ứng tiêu cực đối với chỉ số thị trường. Dù chỉ báo này có cải thiện trong phiên hôm nay nhưng xu thế giảm ngắn hạn vẫn chưa thay đổi nên rất dễ tạo ra những bẫy tăng giá trong giai đoạn này. Như vậy, thị trường đang đi theo kịch bản tích lũy và củng cố nền giá tại 1070 điểm và trường hợp này cần nhiều thời gian để hình thành được điểm mua mới cho các giao dịch ngắn hạn do mức chiết khấu từ đỉnh 1100 so với mức hiện tại là khá khiêm tốn và thiếu hấp dẫn. Vì vậy chiến lược "nhổ cỏ, ươm hoa" , giảm tỷ trọng cổ phiếu yếu kém giành tỷ trọng tài chính cho các cơ hội mới trong đợt điều chỉnh này sẽ là chiến lược phù hợp và giúp tối ưu hoạt động quản trị rủi ro cho danh mục trước các biến động còn khó lường ở thời điểm hiện tại.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, ACB, TCB), BĐS (BCM, VRE), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT, ITD, CMG, SGT), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, MIG), Hàng dịch vụ CN (VEA, GEX, REE), Dầu khí (PVS, BSR), Du lịch & giải trí (VJC, SCS), XD&VLXD (VCG), Bán lẻ (MWG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1095. Điểm vào lệnh: 1095. Mục tiêu: 1105. Điểm cắt lỗ: < 1090
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1085. Điểm vào lệnh: 1085. Mục tiêu: 1075. Điểm cắt lỗ: > 1090

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền chưa có sự cải thiện tích cực trên diện rộng. Hiện tượng này nếu không có sự thay đổi tích cực đặc biệt là tại nhóm vốn hóa lướn thì cơ hội hồi phục của thị trường sẽ chưa được đánh giá an toàn cho các hoạt động giải ngân mới. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực cầu & cung vẫn giảm nhưng đã chậm lại đáng kể so với phiên trước. Phân kỳ âm chưa xuất hiện cho thấy bên Bán chưa hoảng loạn và vẫn nằm trong khả năng hấp thụ của lực Cầu ngắn hạn. Theo đó rủi ro đảo chiều giảm mạnh cũng đã được giảm thiểu đáng kể.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang giảm xuống khi sự dịch chuyển của các nhóm ngành dẫn dắt trở nên kém tích cực đặc biệt là nhóm BĐS. Các nhóm ngành khác cần chú ý do đang suy yếu nhanh đó là VLXD, Viễn thông, Bán lẻ, Truyền thông...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.