Dòng tiền Luân chuyển - 06.02.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 06.02.2024

Ngày: 06/02/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHỢ CHIỀU NGÀY TẾT

Vnindex chịu nhiều áp lực bán tuy nhiên mức độ không đủ mạnh để làm thay đổi xu thế hồi phục ngắn hạn. Diễn biến cho thấy tâm lý tích lũy và nắm giữ vị thế ngắn hạn vẫn đang khá vững vàng, nhu cầu chốt lời trước Tết không lớn. Rung lắc đến từ góc nhìn kỹ thuật cũng được chú ý khi vùng cản 1200 điểm đang ngày càng gần. Động lực thúc đẩy xu thế hồi phục vẫn đến từ nhóm cổ phiếu dần dắt là Ngân hàng cùng với sự luân chuyển linh hoạt của dòng tiền quanh các nhóm cổ phiếu thuộc nhiều ngành khác nhau. Do đó, mạch tăng hiện tại của thị trường phụ thuộc nhiều vào sự vận động và dư địa tăng trường của nhóm Ngân hàng trước khi đuối dần và phân hóa sang các nhóm cổ phiếu vốn hòa vừa & nhỏ hoặc các nhóm cổ phiếu có yếu tố đầu cơ lớn hơn. Các cổ phiếu nhóm ngành Hòa chất, Bán lẻ, Khai khoáng khoáng sản, Thủy sản... là những điểm đến mới của phiên hôm nay và có thể sẽ là những khẩu vị tiếp theo cho dòng tiền lan tỏa và tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường. Phiên giao dịch kể từ hôm nay đều là những nhịp giao dịch giành cho sau Tết do đó thanh khoản hôm nay đã sụt giảm đáng kể, giảm sâu so với mức bình quân 20 phiên. Chỉ báo lực cầu trên hệ thống định lượng cũng ghi nhận hiện tượng tương tự đặc biệt là hiện tượng sức mua chủ động vẫn yếu so với lượng cung tiềm năng trong khi động thái kéo trụ kích tăng chỉ số tiếp tục tái diễn. Nhìn chung, với bối cảnh chỉ số vẫn duy trì được xu thế vận động tích cực thì cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn thuận lợi ngoại trừ các vị thế mua mới với tỷ trọng lớn sẽ cần có những điều chỉnh chặt hơn để phù hợp với độ cao và dư địa tăng còn lại của thị trường.

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout. Biên lợi nhuận của vị thế Long mỏng do đó ưu tiên vị thế canh Short trong bối cảnh vận động hiện tại.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1210. Điểm vào lệnh: 1210. Mục tiêu: 1225. Điểm cắt lỗ: < 1205
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1195. Điểm vào lệnh: 1195. Mục tiêu: 1185. Điểm cắt lỗ: > 1200

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Trạng thái nóng dần của dòng tiền trên thị trường vẫn đang diễn ra tuy nhiên chưa tới mức cảnh báo (>80%). Dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn vẫn đang hiện diện (>50%) vì vậy xác suất vận động tích cực của thị trường vẫn đang được duy trì.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Bên bán vẫn là bên quyết định xu thế ngắn hạn. Lực cầu hôm nay không tăng mạnh dù chỉ số thị trường bùng nổ. Rõ ràng yếu tố Ngân hàng với trọng số lớn đã tác động chủ yếu đến chỉ số hơn là từ sức cầu chủ động trên thị trường. Khi cầu vẫn dưới cung, yếu tố bền vững của xu thế nên được cân nhắc, ưu tiên các nhịp điều chỉnh hơn mở vị thế mới trong các phiên tăng như hôm nay.

XU HƯỚNG NGÀNH

Xu thế thị trường vận động kém tích cực khi vùng Tăng mạnh không còn những nhóm có trọng số lớn dẫn dắt (Ngân hàng, BĐS). Sự xuất hiện của nhóm này ở vùng Suy yếu là tín hiệu yếu đi của thị trường tuy nhiên rủi ro đảo chiều nguy hiểm chưa hoán toàn được xác nhận do các nhóm này chưa đi sâu vào vùng Giảm mạnh. Nhịp điều chỉnh cũng là bối cảnh phù hợp để phân hóa lại khẩu vị mới cho dòng tiền trong thời gian tới và các nhóm ngành vẫn giữ được sự vận động tốt tại vùng Tăng và Hồi phục sẽ luôn có cơ hội trở thành nhóm dẫn sóng với đà tăng tốt hơn so với thị trường chung.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.