Dòng tiền Luân chuyển - 06.03.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 06.03.2023

Ngày: 06/03/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TÂM LÝ CHIM SỢ CÀNH CONG & BÀI KIỂM TRA VỚI NHÓM BẤT ĐỘNG SẢN

Vnindex khởi động tuần mới trong biên độ biến động rất lớn. Với mức kết phiên gần thấp nhất trong ngày rõ ràng có thể thấy kỳ vọng của thị trường vào Nghị định 08 về vấn đề trái phiếu là không lớn. Mặc dù một số cố phiếu BĐS đóng cửa ở mức giá trần như NVL, PDR, HPX, DIG, NRC... tuy nhiên tâm lý "chim sợ cành cong" vẫn đang bao phủ lên hầu hết các giao dịch trên thị trường trong phiên hôm nay. Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu dẫn dắt ngành BĐS (VIC, VHM) cũng tỏ ra không hưởng ứng với diễn biến chung của ngành và điều này gián tiếp ảnh hướng tới nỗ lực hồi phục của chỉ số thị trường. Trong bối cảnh nhóm Ngân hàng chưa xác nhận hoàn thành xong quá trình tích lũy ngắn hạn để sẵn sàng bước vào một nhịp sóng mới thì kỳ vọng vào nhóm có vốn hóa lớn như BĐS là hoàn toàn hợp lý. Đáng tiếc là sự vận động của dòng tiền vẫn thể hiện sự thận trọng cũng như chưa kỳ vọng thị trường có thể tạo đáy ngắn hạn ở vùng hiện tại. Góc nhìn kỹ thuật cũng ủng hộ quan điểm này khi vùng hỗ trợ 1030 điểm chưa được xác nhận là đáy ngắn hạn. Thanh khoản thấp trong phiên hồi phục hôm nay cũng là điểm yếu về động lượng của dòng tiền. Các chỉ báo định lượng cũng chưa ghi nhận sự thay đổi tích cực trên cán cân cung & cầu cũng như tín hiệu dẫn dắt sóng mới từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Mặc dù trong trạng thái đi ngang hơn 01 tuần qua, vẫn có một số nhóm ngành đang vận động tích cực như Dầu khí, XD&VLXD, Ngân hàng, Chứng khoán, Điện nước... Đây có lẽ là những điểm chũng còn sót lại mà dòng tiền khi đang tìm nơi trú ngụ và luân chuyển để tạo ra các cơ hội lướt sóng ngắn hạn trên thị trường. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào số ít nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ thì cơ hội bứt phá của thị trường được đánh giá là kém tích cực và đòi hỏi quá trình trình lũy kéo dài hơn. 

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, ACB, TCB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG), Hóa chất (PHR, PLC), CNTT (ITD, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, GMD, HHV, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM), Du lịch & giải trí (SCS), XD&VLXD (BMP, VCG, PC1, HT1, BCC, LCG), Bán lẻ (FRT), Dược phẩm (DCL).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1020. Điểm vào lệnh: 1020. Mục tiêu: 1035. Điểm cắt lỗ: < 1025
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1000. Điểm vào lệnh: 1000. Mục tiêu: 985. Điểm cắt lỗ: > 1005

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Có sự cải thiện của dòng tiền trên các nhóm vốn hóa tuy nhiên chỉ ở mức nhẹ, không đáng kể do đó chưa tạo nên xu thế vận động mới. Đây là nguyên nhân khiên chỉ số thị trường hôm nay bật hồi không ấn tượng.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chuyển động của chỉ báo Cung & cầu có thay đổi theo hướng tích cực với sự hình thành của phân kỳ dương. Tuy nhiên mức phân kỳ này còn thấp và chưa tạo thành xu thế mới cho thấy sự trở lại của lực cầu chủ động mới chỉ ở giai đoạn thăm dò.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn được đánh giá chưa khả quan. Điểm yếu và cũng là trọng tâm của đà giảm đang nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là tại nhóm BĐS (VIC, VHM). Diễn biến yếu đi tại nhóm dẫn dắt là Ngân hàng và sự thiếu rõ ràng về xu thế của nhóm Thực phẩm càng làm cơ hội hồi phục trở nên khó khăn hơn. Cho tới thời điểm hiện tại các nhóm dẫn dắt dòng tiền vẫn tập trung tại Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản (Thép), Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), XD%VLXD, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.