Dòng tiền Luân chuyển - 06.05.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 06.05.2024

Ngày: 06/05/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

DÒNG TIỀN ĐANG TÌM CÁCH QUAY LẠI THỊ TRƯỜNG

Nhiều tín hiệu cải thiện đã được ghi nhận sau phiên tăng điểm mạnh ngày hôm nay của Vnindex. Yếu tố thanh khoản được chú ý đầu tiên khi đây là một trong những điều kiện để đánh giá mức độ bền vững và đọ tin cậy của các nhịp hồi phục. Với mức thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước tuy nhiên con số này vẫn dưới mức bình quân 20 phiên cho thấy nỗ lực kéo dòng tiền và tạo điểm bùng nổ thanh khoản chưa thực sự thỏa mãn. Yếu tố tiết cung vẫn chiếm phần lớn trong động lực kéo chỉ số hôm nay. Về điểm số, đà tăng hiện tại có thể vẫn còn tiếp diễn khi khoảng kháng cự mạnh và quan trọng chủ yếu tập trung tại 1250-1260 điểm, nhờ đò Vnindex vẫn có thể còn khoảng trống trong phiên giao dịch tới để hoàn thành nhịp rướn này. Tâm lý FOMO đang dần xuất hiện khi sự nghi ngờ lớn dần theo đà hồi phục của thị trường tuy nhiên cần chú ý giai đoạn hiện tại là thời điểm chuẩn bị cho kỳ đáo hạn phái sinh Tháng 5 gần kề do đó các đột biến giằng co mạnh vẫn có khả năng xảy ra cao. Theo đó, nhưng biến động tăng giảm vẫn sẽ tạo ra các cơ hội để các vị thế giao dịch ngắn hạn kiểm nghiệm và chọn lựa các mục tiêu cũng như thời điểm mua bán tối ưu nhất thay vì FOMO với các phiên tăng nóng như hôm nay. Dưới góc nhìn định lượng, lực Cầu đang mạnh dần và thể hiện khá tốt sự chủ động của mình tại vùng giá hiện tại. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định phần lớn sự thành công của các pha đảo chiều hồi phục. Vai trò dẫn dắt của các nhóm cổ phiếu có trọng số lớn như Ngân hàng, BĐS dường như chưa thực sự đủ mạnh tạo được sự thuyết phục đối với dòng tiền lớn. Chính yếu tố này có thể là ẩn số trong các phiên tới hàm ý vẫn còn có thể tạo ra nhưng biến động cho thị trường phù hợp với bản chất thường thấy của giai đoạn tiềnri đáo hạn phái sinh. Như vậy, khả năng vẫn còn những rung lắc trong quá trình xác nhận đáy ngắn hạn của thị trường trong thời gian tới. Nếu xuyên suốt giai đoạn này xu thế hồi phục thị trường vẫn được duy trì bất chấp các giằng co thì có thể sớm xác nhận thời điểm tối ưu để các giao dịch ngắn hạn quay trở lại với vị thế mua. Chú ý yếu tố thanh khoản sẽ tiếp tục cần cải thiện và tăng dần để hậu thuẫn cho kịch bản tạo đáy cho thị trường và một nhịp hồi phục mới được thiết lập. 

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1285. Điểm cắt lỗ: < 1270
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1265. Điểm vào lệnh: 1265. Mục tiêu: 1255. Điểm cắt lỗ: > 1270

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Hệ thống có ghi nhận sự cải thiện dần đều của dòng tiền tại các nhóm cổ phiếu. Nhóm vốn hóa lớn đang là nhóm hút dòng tiền mạnh nhất vì vậy dễ dạng tạo ra lực đẩy mạnh lên chỉ số thị trường. Các chuyển biến tương tự cũng xuất hiện tại các nhóm vốn hóa vừa & nhỏ. Nếu trong các phiên tới hiện tượng cải thiện dòng tiền vẫn tiếp diễn thì kỳ vọng sớm tạo đáy của thị trường sẽ lớn hơn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu dần hồi phục nhưng đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ dương là tín hiệu đáng chú ý. Hiện tượng này cho thấy bên mua có dấu hiệu chủ động mua và mạnh hơn lượng cung bán ra ở thời điểm hiện tại. Do đó nếu chuyển biến này tiếp tục được duy trì thì xu thế hồi phục sẽ được đánh giá cao hơn và có độ bền vững tốt hơn. Nếu trong các nhịp giảm các tín hiệu phân kỳ dương vẫn tiếp tục được duy trì thì đó là chỉ báo sớm cho các giao dịch ngắn hạn chuẩn bị tìm kiếm điểm trở lại với thị trường.      

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường chưa có nhóm vốn hóa lớn dẫn dắt nên xu thế ngắn hạn chưa thể tích cực. Các nhóm đang nổi bật và thu hút dòng tiền mạnh nhất là Viễn thông, CNTT, Bán lẻ, Du lịch Giải trí (Hàng không, phục vụ mặt đất), Truyền thông, Chứng chỉ quỹ. Đây không phải các nhóm vốn hóa lớn cũng như không thuộc nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt và đại diện dòng tiền lớn vì vậy thị trường khó có động lực hồi phục bền vững. Nhóm ngành dẫn dắt chính là Ngân hàng thì đang cải thiện dần khi di chuyển vào vùng Hồi phục tuy nhiên chỉ có một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong ngành này đang ở trạng thái tích cực như TCB, HDB, LPB. Như vậy bối cảnh thị trường ngắn hạn chưa đủ tích cực để kích hoạt các vị thế mua mới trên diện rộng.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.