Dòng tiền Luân chuyển - 06.06.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 06.06.2022

Ngày: 06/06/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

XÁC SUẤT ĐIỀU CHỈNH ĐANG TĂNG LÊN, NÊN HẠN CHẾ GIAO DỊCH MỚI

Chỉ số có tới 06 phiên đi ngang, đủ thời gian để thử thách sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư ngắn hạn. Trong bối cảnh này vẫn có một số nhóm cổ phiếu được hưởng lợi và có những cú tăng nước rút ngoạn mục như Điện nước, Dầu khí, Bán lẻ, Hóa chất (phân bón), Thủy sản, Cảng biển... tuy nhiên cũng không thể đại diện cho một mặt bằng giá thị trường tích cực. Chỉ báo định lượng về độ rộng của thị trường cho thấy nhịp hồi phục hiện tại đã tạo đỉnh trong ngắn hạn khi chạm con số gần 65% nhóm cổ phiếu đang niêm yết hồi phục trở lại trên đường trung bình động 20 ngày (MA20). Tuy nhiên chỉ báo này trong trung hạn (MA50) và dài hạn (MA200) còn xấu hơn rất nhiều khi lần lượt chỉ đạt 19% và 26%. Con số này chỉ rõ đợt hồi phục hiện tại có sức mạnh yếu và nếu cộng thêm yếu tố thanh khoản thấp thì có thể kết luận đây hoàn toàn là một nhịp hồi kỹ thuật thuần túy. Do đó, thật dễ hiểu khi chỉ số cứ loanh quanh mãi dưới mức kháng cự 1300 điểm mà không thể bứt phá khi các yếu tố nòng cốt của nhịp hồi phục đều không có sự cải thiện và làm mới. Tuy nhiên cũng không thể đánh giá thấp những nỗ lực đẩy chỉ số nhờ nhóm vốn hóa lớn và cho tới phiên hôm nay nỗ lực này vẫn tiếp diễn. Diễn biến mới nhất của phiên hôm nay đó là nhóm đang hút mạnh được dòng tiền đang hứng chịu áp lực chốt lời rất mạnh dù chỉ số vẫn đang giữ được sắc xanh. Với số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo, có lẽ sắc xanh tăng giá của Vnindex không mang nhiều ý nghĩa mà ngụ ý nhiều hơn tới trạng thái "xanh vỏ, đỏ lòng". Các chỉ báo định lượng khác như đà lan tỏa của nhóm vốn hóa lớn và vừa đều cho những cảnh bảo suy yếu của đà tăng ngắn hạn và đối diện với thời khắc xác nhận chấm dứt nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn. Theo đó ngưỡng kháng cự 1300-1350 vẫn được coi là vùng cản mạnh và khi dưới vùng này chỉ số Vnindex vẫn đang trong giai đoạn dò đáy ngắn hạn. Với các tín hiệu cảnh báo xác suất xảy ra điều chỉnh đang tăng lên, chiến lược giao dịch ngắn hạn sẽ cần giảm thực hiện các giao dịch mới nhằm kiểm soát rủi ro ngắn hạn. Những vị thế mua mới có thêm cơ sở để kiên nhẫn đón chờ nhịp chỉnh tiếp theo để xem xét các cơ hội đầu tư mới tại các mức giá tối ưu nhất.

    Chú ý: Ngân hàng (ACB, HDB, EIB), Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, HAH, VSC, PVT), Dầu khí (PVS, PVC, PVD, BSR, OIL), Bán lẻ (MWG, FRT, DGW), Điện nước xăng dầu (GAS, NT2, GEG, CHP, BWE, CNG), Hóa chất (DGC, DPM, DCM, DPR, LTG), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (BCG, APS, FUEVFVND), Thực phẩm (SAB, ANV, FMC, ACL, QNS, FMC, MPC, CMX), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Bảo hiểm (MIG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT).

  • Phái sinh có chiến lược: Bán cao mua thấp

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1315. Điểm vào lệnh: 1315. Mục tiêu: 1295. Điểm cắt lỗ: 1320.
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1295. Điểm vào lệnh: 1295. Mục tiêu: 1310. Điểm cắt lỗ: 1290.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của tất cả các nhóm vốn hóa đều tiếp tục giảm trong phiên hôm nay và phát tín hiệu gặp vùng cản mạnh. Mặc dù chưa xuất hiện tín hiệu xác nhận kết thúc nhịp tăng tuy nhiên việc nhóm vốn hóa lớn không hỗ trợ chỉ số thì thị trường cũng khó có động lực để bứt phá và có thể sẽ gặp nhiều rung lắc hơn. Do đó cần quan sát kỹ động thái của nhóm vốn hóa lớn để có chiến lược hành động chủ động và phù hợp.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường Cầu hôm này có sự hồi phục trở lại giúp chỉ báo tránh được việc xác nhận hình thành mô hình 02 đỉnh tiêu cực. Tuy nhiên mức hồi phục hôm này vẫn nằm dưới đỉnh ngắn hạn do đó cũng chưa thể xác nhận là lực cầu đã quay lại và đủ mạnh để tạo động lực bứt phá trong các phiên tới. Với việc hồi phục của đường cầu, phân kỳ dương đã được nới rộng trở lại dù lực cung hôm nay cũng tăng nhưng chỉ ở mức nhẹ, chưa đủ mạnh để áp đảo bên mua.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Mặc dù hứng chịu áp lực chốt lời ngắn hạn khá lớn tuy nhiên sự dịch chuyển của các nhóm ngành như Hàng và dịch vụ CN, Điện nước, Hóa chất, Dầu khí, Bán lẻ, CNTT, Thực phẩm (Thủy sản) vẫn cho thấy đây đang là tâm điểm của dòng tiền. Trên bức tranh thị trường hiện tại vẫn chưa thể hiện được sự trở lại của dòng tiền đối với nhóm vốn hóa lớn thay vào đó là sự phân hóa do đó chỉ số thị trường cũng khó nhận được sự hỗ trợ và tạo được sức bật mạnh mẽ.

Trong bối cảnh tiệm cận kháng cự mạnh, các nhóm ngành trụ cần những sự đồng thuận tăng tích cực hơn nữa 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.