Dòng tiền Luân chuyển - 06.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 06.09.2023

Ngày: 06/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THẦN TỐC HƯỚNG VỀ 1250

Vnindex đang ở trạng thái rất hưng phấn khi duy trì được đà tăng sang phiên thứ 06 liên tiếp. Đáng chú ý là thanh khoản đã trở lại mức trước đợt điều chỉnh cách đây 02 tuần và vượt trên mức bình quân 20 phiên. Đây là những chuyển biến có tính đồng thuận cao và giúp các giao dịch ngắn hạn tư tin hơn trong các vị thế mới. Vnindex có nhịp hồi thần tốc phần lớn đến từ hiện tượng tiết cung mạnh trước kỳ nghỉ lễ tuy nhiên sang tới tuần này với tín hiệu tăng cùng thanh khoản cải thiện các giao dịch mới có xu hướng mở rộng danh mục, tạo ra sóng tăng luân chuyển tại các nhóm ngành. Sau khi các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có tính dẫn dắt hoàn thành tốt nhiệm vụ nâng đỡ chỉ số thì sự phục hồi tại các nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Thép… đang gợi mở các cơ hội mới cho các giao dịch ngắn hạn. Hiện Vnindex đang rất gần vùng đỉnh ngắn hạn 1250 điểm và với thể trạng như hiện tại hiện tượng rung lắc cũng không phải là kịch bản quá xấu hay bất ngờ. Theo đó, chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn duy trì theo hướng tích lũy các vị thế đối với nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản tích cực và tiềm năng duy trì tăng trưởng trong năm 2023. Các yếu tố nhằm xác định điểm mua tối ưu phụ thuộc lớn vào mức độ tích lũy chặt chẽ của nền giá hiện tại cũng như dư địa tăng hấp dẫn được hậu thuẫn trên cả 02 khía cạnh định giá cơ bản và phân tích kỹ thuật.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1260. Điểm vào lệnh: 1260. Mục tiêu: 1270. Điểm cắt lỗ: < 1255
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1230. Điểm cắt lỗ: > 1250

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền đang phân bổ theo đúng quỹ đạo hồi phục khi xuất phát chủ đạo từ nhóm vốn hóa lớn sau đó tiếp đà lan tỏa và mở rộng sang các nhóm ngành còn lại trên toàn thị trường. Với mức lan tỏa gần 90% tại nhóm vốn hóa lớn có thể thấy chỉ số đang được kéo mạnh và để duy trì thể trạng này sẽ cần sự luân chuyển và đồng thuận nhịp nhàng giữa các cổ phiếu dẫn dắt. Bối cảnh thuận lợi này sẽ không khó để dòng tiền tiếp tục lan tỏa tích cực sang các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo sức mua bật tăng mạnh và đánh dấu phiên đầu tiên vượt đường cung ngắn hạn. Theo đó, bên mua đang khá tự tin trong quyết định giải ngân với sức mua đang lấy lại vị thế áp đặt lên xu thế vận động của thị trường trong ngắn hạn. Nếu tín hiệu này tiếp tục duy trì thì diễn biến tăng của thị trường sẽ mạnh và bền vững hơn đáng kể.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng tích cực dần sau khi đã xảy ra nhịp điều chỉnh mạnh cách đây 02 tuần. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Điện nước, Xăng Dầu Khí đốt, Hóa chất, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)…

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.