Dòng tiền Luân chuyển - 07.02.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 07.02.2024

Ngày: 13/02/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

PHIÊN TẠO ĐÀ TỐT CHO NĂM GIÁP THÌN

Vnindex kết phiên cuối cùng của năm Tân Mão ở trạng thái rất tích cực, mức điểm 1998 cũng giúp Vnindex tiệm cạn sát vùng kháng cự mạnh về tâm lý tại 1200 điểm. Hầu hết các cổ phiếu trọng số lớn đặc biệt là nhóm thuộc ngành Ngân hàng vẫn là động lực chính hỗ trợ và thúc đẩy đà tăng của thị trường. Như vậy, tính từ khi Vnindex chính thức vượt ra khỏi biên độ đi ngang 1080-1130 điểm và tạo ra nhịp tăng đến nay, các nhịp điều chỉnh là rất nhẹ, tất cả đều duy trì phía trên các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 20 ngày cho thấy đà tăng và độ mạnh của nhịp tăng hiện tại. Tuy nhiên, cùng với xu thế tăng này sức nóng của nhịp hồi phục cũng gia tăng nhanh và mạnh dần khi các nhịp điều chỉnh đều nông và khiến các vị thế mua mới gặp nhiều khó khăn để có điểm giải ngân. Đương nhiên khi các nhóm vốn hóa lớn vững vàng thì xu thế tăng của thị trường sẽ chưa có nhiều lo ngại, áp lực chốt lời hoặc bán thoát vị thế cũng chưa bị kích hoạt. Đây là trạng thái tích cực mà thị trường đang duy trì được cho tới phiên giao dịch cận Tết và đà tăng sẽ nóng hơn trong các phiên giao dịch khởi động đầu năm Giáp Thìn. Phiên giao dịch 15/2 cũng chính là phiên đáo hạn phái sinh và yếu tố biến động của sự kiện có tính chu kỳ này có thể cần được chú ý để có sự chủ động và tránh FOMO theo cảm xúc đặc biệt là các vị thế mới đang cố gắng tìm điểm vào thị trường. Theo đó, các chỉ báo định lượng cũng ghi nhận sức nóng của thị trường đang gia tăng và tiếp tục nóng hơn sau phiên giao dịch tăng điểm mạnh trước kỳ nghỉ. Cụ thể, sức mua vẫn được đánh giá là yếu nhưng nhờ yếu tố trọng số của nhóm vốn hóa lớn nên chỉ số khá dễ dàng để bứt phá. Với lực cầu chủ động ở mức yếu như hiện tại sẽ khá khó khăn khi Vnindex phải sớm đối diện với các kháng cự mạnh và gần nhất sẽ là vùng 1200 điểm. Không ngoại trừ khả năng, Vnindex cần có những nhịp nghỉ ngơi và xác nhận lại vùng hỗ trợ mới tại 1200 điểm, kéo theo các rung lắc gây khó khăn với các giao dịch ngắn hạn nhưng cũng cần thiết để đánh giá lại hiệu quả và tăng cường hoạt động quản trị rủi ro cho danh mục. 

    Chú ý: Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát do biên lợi nhuận mỏng

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1220. Điểm vào lệnh: 1220. Mục tiêu: 1225. Điểm cắt lỗ: < 1218
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1215. Điểm vào lệnh: 1215. Mục tiêu: 1210. Điểm cắt lỗ: > 1218

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Trạng thái nóng dần của dòng tiền trên thị trường vẫn đang diễn ra tuy nhiên chưa tới mức cảnh báo (>80%). Dòng tiền tại nhóm vốn hóa lớn vẫn đang hiện diện (>50%) vì vậy xác suất vận động tích cực của thị trường vẫn đang được duy trì.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Bên bán vẫn là bên quyết định xu thế ngắn hạn. Lực cầu hôm nay không tăng mạnh dù chỉ số thị trường bùng nổ. Rõ ràng yếu tố Ngân hàng với trọng số lớn đã tác động chủ yếu đến chỉ số hơn là từ sức cầu chủ động trên thị trường. Khi cầu vẫn dưới cung, yếu tố bền vững của xu thế nên được cân nhắc, ưu tiên các nhịp điều chỉnh hơn mở vị thế mới trong các phiên tăng như hôm nay.

XU HƯỚNG NGÀNH

Xu thế thị trường duy trì ở trạng thái tích cực tuy nhiên yếu tố bền vững cần được chú ý do trong vùng Tăng mạnh không có những nhóm có trọng số lớn dẫn dắt (Ngân hàng, BĐS, Thực phẩm). Trang thái này cần được cải thiện để gia tăng xác suất đầu tư ngắn hạn. Hiện các nhóm đang được dòng tiền chú ý chủ yếu là Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), Hóa chất, CNTT, Bán lẻ...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.