Dòng tiền Luân chuyển - 07.05.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 07.05.2024

Ngày: 07/05/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

KÉO GẮT NHƯNG ĐỘ RỘNG THỊ TRƯỜNG CẢI THIỆN CÒN CHẬM

Vẫn là chuỗi tăng điểm tiếp diễn, Vnindex hôm nay tiếp tục có thêm 07 điểm và tiến sát vào vùng kháng cự quan trọng của nhịp hồi. Cụ thể, vùng cản 1250-1260 điểm đang ở án ngữ rất gần và với mức thanh khoản dần hồi phục nhưng còn khiêm tốn thì áp lực tại vùng kháng cự này là rất cần chú ý. Động lực đi lên của Vnindex hôm nay được duy trì tốt gồm có sự tham gia của nhóm vốn hóa lớn và tâm lý mua tiếp tục cải thiện và lan tỏa tích cực. Tuy nhiên, đi sâu vào trong các yếu tố này có thể thấy sự thiếu bền vững và độ tin cậy khi nhóm vốn hóa lớn chưa thực sự xác nhận đã tạo đáy để bước vào sóng tăng mới. Theo đó, các trọng số lớn có hồi phục nhưng đều ở mức kỹ thuật khi bật hồi với thanh khoản kém đồng thời luân phiên kéo tăng ở từng cổ phiếu dẫn tới sự thiếu đồng thuận, tác động cộng hưởng lên chỉ số ở mức yếu. Vì vậy, dòng tiền lớn chưa có cơ sở để tham gia mạnh trở lại mà chỉ dừng ở mức " bắt đáy thăm dò" thay vì mua lên quyết liệt. Ở góc nhìn tích cực, chỉ số đã bật tăng trở lại từ vùng 1200 điểm trong nhiều phiên vì vậy tâm lý mua đã được cải thiện đáng kể. Đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều cổ phiếu có động lượng tăng mạnh (nhờ yếu tố cơ bản & mẫu hình tăng giá tích cực) tạo ra các nhịp tăng giá tốt hơn so với thị trường chung. Trong bối cảnh này, chiến lược mua thăm dò từng phần với các cổ phiếu riêng lẻ có động lượng tăng giá mạnh đang phát huy hiệu quả thay vì kiên nhẫn chờ tín hiệu bùng nổ điểm mua trên diện rộng (FTD) để giải ngân. Nhóm nhà đầu tư dựa trên cơ bản của doanh nghiệp với tầm nhìn trung và dài hạn sẽ vẫn là nhóm có lợi thế nhất đặc biệt là trong các nhịp điều chỉnh sâu đáng kể như vừa qua. Tuần đáo hạn phái sinh cũng đang tới, biến động giằng co mạnh khả năng cao sẽ tái diễn vì vậy đây có thể sẽ là bài kiểm tra lớn đối với các vị thế giải ngân ngắn hạn nếu cấu trúc tăng giá của thị trường vẫn được giữ vững và thanh khoản tiếp tục cải thiện cùng chiều. 

  • Phái sinh có chiến lược: Chỉ nên quan sát do biên độ thu hẹp, lợi nhuận mỏng , rủi ro đang tăng lên đối với các vị thế mới

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1278. Điểm vào lệnh: 1278. Mục tiêu: 1280. Điểm cắt lỗ: < 1275
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1275. Điểm vào lệnh: 1275. Mục tiêu: 1270. Điểm cắt lỗ: > 1278

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Hệ thống có ghi nhận sự cải thiện dần đều của dòng tiền tại các nhóm cổ phiếu. Nhóm vốn hóa lớn đang là nhóm hút dòng tiền mạnh nhất vì vậy dễ dạng tạo ra lực đẩy mạnh lên chỉ số thị trường. Các chuyển biến tương tự cũng xuất hiện tại các nhóm vốn hóa vừa & nhỏ. Nếu trong các phiên tới hiện tượng cải thiện dòng tiền vẫn tiếp diễn thì kỳ vọng sớm tạo đáy của thị trường sẽ lớn hơn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu dần hồi phục nhưng đã xuất hiện tín hiệu phân kỳ dương là tín hiệu đáng chú ý. Hiện tượng này cho thấy bên mua có dấu hiệu chủ động mua và mạnh hơn lượng cung bán ra ở thời điểm hiện tại. Do đó nếu chuyển biến này tiếp tục được duy trì thì xu thế hồi phục sẽ được đánh giá cao hơn và có độ bền vững tốt hơn. Nếu trong các nhịp giảm các tín hiệu phân kỳ dương vẫn tiếp tục được duy trì thì đó là chỉ báo sớm cho các giao dịch ngắn hạn chuẩn bị tìm kiếm điểm trở lại với thị trường.      

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường chưa có nhóm vốn hóa lớn dẫn dắt nên xu thế ngắn hạn chưa thể tích cực. Các nhóm đang nổi bật và thu hút dòng tiền mạnh nhất là Viễn thông, CNTT, Bán lẻ, Du lịch Giải trí (Hàng không, phục vụ mặt đất), Truyền thông, Chứng chỉ quỹ. Đây không phải các nhóm vốn hóa lớn cũng như không thuộc nhóm cổ phiếu có khả năng dẫn dắt và đại diện dòng tiền lớn vì vậy thị trường khó có động lực hồi phục bền vững. Nhóm ngành dẫn dắt chính là Ngân hàng thì đang cải thiện dần khi di chuyển vào vùng Hồi phục tuy nhiên chỉ có một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong ngành này đang ở trạng thái tích cực như TCB, HDB, LPB. Như vậy bối cảnh thị trường ngắn hạn chưa đủ tích cực để kích hoạt các vị thế mua mới trên diện rộng.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.