Dòng tiền Luân chuyển - 07.06.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 07.06.2022

Ngày: 07/06/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NỖ LỰC ĐI NGANG CHƯA THỂ CẢI THIỆN TÂM LÝ THẬN TRỌNG

Có lẽ vẫn còn hơi sớm để đề cập tới chu kỳ đáo hạn phái sinh tuy nhiên hiệu ứng này dường như đang mạnh lên trong các phiên gần đây. Với số lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) có chiều hướng gia tăng trở lại điều này củng cố cho quan điểm phái sinh sẽ có những tác động không nhỏ tới thị trường cơ sở từ nay cho tới phiên đáo hạn. Hiện tại OI đang đạt trên 30 nghìn hợp đồng là con số lớn thể hiện sự sôi động của thị trường này. Những nỗ lực hồi phục cuối các phiên gần đây của thị trường cơ sở dường như đang cố gắng tạo ra tâm lý bắt đáy tận dụng các nhịp nhúng giảm trong phiên. Các giao dịch phái sinh cũng đang hình thành xu hướng Long mạnh hơn trong các nhịp điều chỉnh hơn là cổ xúy xu thế Short ngắn hạn. Chiến lược này dường như đang đúng trong ít nhất là 02 phiên gần đây. Tuy nhiên nếu đối chiếu với các chỉ báo định lượng cũng như sự nhạy cảm của giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh thì xu thế hồi phục ngắn hạn đang đi vào giai đoạn cuối. Chỉ báo đà lan tỏa của nhóm vốn hóa lớn và vừa hôm nay vẫn sụt giảm cho thấy áp lực điều chỉnh tại nhóm có trọng số lớn vẫn đang diễn ra, trái ngược với nỗ lực hồi phục chung của thị trường. Điểm tích cực của hôm nay đến từ diễn biến của lực cầu khi tham gia bắt đáy khá mạnh trong các nhịp nhúng giảm của phiên. Cần chú ý rằng nếu lực mua này được tích lũy dần qua các phiên nhưng chiều hướng giá của cổ phiếu vẫn không thay đổi tích cực thì đây lại chính là lượng cung tiềm năng lớn có thể bung ra bất kỳ lúc nào và gây áp lực lớn ngược trở lại chính bên mua. Cung và cầu chênh lệch ắt sẽ làm thay đổi xu thế vận động của giá. Chỉ báo đường cung hôm nay cũng có sự hồi phục mạnh và đang củng cố cho quan điểm bên bán đang dần mất đi sự kiên nhẫn vốn có. Như vậy không loại trừ những nỗ lực đi ngang hiện tại có thể tạo ra những sự lo ngại hơn là tín hiệu tích cực, đặc biệt là khi các chỉ báo định lượng đều cho thấy tín hiệu chạm ngưỡng cao trào của một nhịp hồi phục kỹ thuật. Chiến lược giao dịch ngắn hạn nên giảm bớt mở thêm các vị thế mới, nâng cao nhiệm vụ quản trị rủi ro cho danh mục hiện tại và sẵn sàng hạ vị thế nếu như thị trường xác nhận kết thúc nhịp hồi phục kỹ thuật. Các vị thế mua mới vẫn cần sự kiên nhẫn để đón nhận nhịp điều chỉnh từ đó chọn lựa các mục tiêu mới và thời điểm để giải ngân tối ưu nhất. 

    Chú ý: Ngân hàng (ACB, HDB, EIB), Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, HAH, VSC, PVT), Dầu khí (PVS, PVC, PVD, BSR, OIL), Bán lẻ (MWG, FRT, DGW), Điện nước xăng dầu (GAS, NT2, GEG, CHP, BWE, CNG), Hóa chất (DGC, DPM, DCM, DPR, LTG), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (BCG, APS, FUEVFVND), Thực phẩm (SAB, ANV, FMC, ACL, QNS, FMC, MPC, CMX), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Bảo hiểm (MIG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT).

  • Phái sinh có chiến lược: Bán cao mua thấp

    Kịch bản Short: Giá chạm cản 1320. Điểm vào lệnh: 1320. Mục tiêu: 1300. Điểm cắt lỗ: 1325.
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1300. Điểm vào lệnh: 1300. Mục tiêu: 1315. Điểm cắt lỗ: 1295.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của tất cả các nhóm vốn hóa vẫn sụt giảm trong phiên mà chỉ số dường như rất nỗ lực để giữ được xu thế đi ngang. Diễn biến giảm tại nhóm vốn hóa lớn là tín hiệu cần chú ý vì chỉ số rất khó có thể tiếp tục tăng mạnh nếu như thiếu sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu có trọng số lớn. Theo kịch bản này, diễn biến hôm nay được coi là hiện tượng "xanh vỏ, đỏ lòng".

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường Cầu hôm này có nỗ lực hồi phục đáng ghi nhận cho thấy tâm lý chờ chỉnh bắt đáy đang tích cực diễn ra. Tuy nhiên với phiên hồi hôm nay chưa đủ giúp chỉ báo đường cầu xác nhận có sự bứt phá và giá trị do đó để ngỏ khả năng xác nhận có thêm dòng tiền mới đang bổ sung vào thị trường. Cần chú ý đến diễn biến của đường cung hôm nay khi chính thức tạo đỉnh mới trong hơn 01 tháng qua, đánh dấu sự trở lại của một lượng cung tiềm năng lớn đang trực chờ thời điểm để chốt vị thế. Hiện tại phân kỳ dương vẫn còn do đó phần nào đó cho thấy bên mua vẫn đủ sức hấp thụ lực bán ngắn hạn và giúp cho kịch bản đi ngang tích lũy có cơ sở để được duy trì trong các phiên hiện tại.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Mặc dù hứng chịu áp lực chốt lời ngắn hạn khá lớn tuy nhiên sự dịch chuyển của các nhóm ngành như Hàng và dịch vụ CN, Điện nước, Hóa chất, Dầu khí, Bán lẻ, CNTT, Thực phẩm (Thủy sản) vẫn cho thấy đây đang là tâm điểm của dòng tiền. Trên bức tranh thị trường hiện tại vẫn chưa thể hiện được sự trở lại của dòng tiền đối với nhóm vốn hóa lớn thay vào đó là sự phân hóa do đó chỉ số thị trường cũng khó nhận được sự hỗ trợ và tạo được sức bật mạnh mẽ.

Trong bối cảnh tiệm cận kháng cự mạnh, các nhóm ngành trụ cần những sự đồng thuận tăng tích cực hơn nữa 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.