Dòng tiền Luân chuyển - 07.06.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 07.06.2024

Ngày: 08/06/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CỦI ĐÃ SẴN SÀNG CHỈ CẦN MỘT MỒI LỬA ĐỦ LỚN

Trong tuần qua Vnindex chủ yếu vận động theo hướng "tấn công" vào mục tiêu đỉnh kháng cự tại 1300 điểm. Tuy nhiên với một độ rộng lan tỏa rộng chỉ tập trung trọng tâm vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ do đó kỳ vọng bứt phá 1300 chắc chắn khó có thể thực hiện thành công. Các dòng cổ phiếu dẫn dắt gồm Ngân hàng, Chứng khoán, Thép dù có chuyển động cải thiện nhưng mức độ đồng thuận không cao vì vây cũng chưa tiếp thêm động lực cho Vnindex ngoại trừ tác động giữ xu thế đi ngang hiện tại cho thị trường. Tuy nhiên các giao dịch ngắn hạn rõ ràng cũng chỉ cần có vậy khi hiệu suất đầu tư vẫn khả quan nhờ áp dụng chiến lược giao dịch xoay quanh nhóm vốn hóa vừa và nhỏ là đủ. Trên hệ thống định lượng, dòng tiền có ghi nhận sự lan tỏa mạnh hơn sang nhóm vốn hóa nhỏ cho thấy các giao dịch ngắn hạn có biểu hiện "đói" mục tiêu và điều này cũng làm gia tăng mức độ chấp nhận rủi ro đối với các hoạt động mua bán ở thời điểm này. Như vậy kỳ vọng bứt phá đỉnh 1300 điểm vẫn treo lơ lửng nếu như các dòng cổ phiếu dẫn dắt với trọng số lớn chưa được kích hoạt xu thế bứt phá mới. Trong khi đó, các giao dịch ngắn hạn sẽ đối diện nhiều hơn với rủi ro phát sinh từ trạng thái nóng dần của dòng tiền tại các nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Theo đó, việc lựa chọn tham gia giao dịch tại vùng nóng với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ cần chú ý tỷ trọng giải ngân và hạn chế FOMO mua đuổi. Chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn nên duy trì trạng thái nắm giữ với các cổ phiếu còn dư địa tăng và chưa vi phạm các nền giá hỗ trợ ngắn hạn. Ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản và tiềm năng tăng trưởng là điều bắt buộc với các vị thế mua mới khi thị trường vẫn chưa thoát khỏi hình thái đi ngang như hiện tại.   

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1310. Điểm vào lệnh: 1310. Mục tiêu: 1320. Điểm cắt lỗ: < 1305
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1300. Điểm vào lệnh: 1300. Mục tiêu: 1290. Điểm cắt lỗ: > 1305

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- So với phiên trước dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm vốn hóa nhỏ nhanh và mạnh hơn. Trạng thái này thể hiện sự sôi động của dòng tiền nhưng yếu tố đầu cơ kèm rủi ro cũng gia tăng nhanh chóng. Do đó các giao dịch ngắn hạn nên chú ý hiện tượng này để hạn chế FOMO bám theo nhóm đầu cơ đặc biệt là những doanh nghiệp không có nền tảng cơ bản tích cực và tiềm năng tăng trưởng.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Xu thế đường cung chưa có nhiều cải thiện khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước tạo ra áp lực lớn dần lên nền đáy ngắn hạn. Hiện tượng này thể hiện bên mua đang giảm mua lên, tâm lý tự tin đang giảm sút đáng kể. Tuy nhiên đường cung cũng giảm đang kể dù vẫn cao hơn đường cầu vì vậy áp lực bán trong ngắn hạn cũng không quá lớn và nguy hiểm dẫn tới áp lực điều chỉnh của thị trường cũng ở mức thấp. Nếu trạng thái này không cải thiện thi những phiên bật tăng của thị trường sắp tới sẽ không có độ tin cậy cao do không được xác nhận xuất phát từ sự tham gia tích cực của bên mua.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Đà tăng của thị trường chưa thể thiết lập khi số lượng nhóm ngành tại vùng Tăng mạnh ít dần. Sự vắng bóng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tại vùng Tăng mạnh cũng là nguyên nhân đang tạo ra bối cảnh giằng co hiện tại của thị trường. Đáng chú ý trong vùng Giảm mạnh đều có sự hiện diện của nhóm Ngân hàng và BĐS và khi nào nhóm vốn hóa lớn này chưa thoát khỏi khu vực hiện tại thì xu thế đi ngang và giằng co hiện tại sẽ chưa sớm có chuyển biến mới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.