Dòng tiền Luân chuyển - 07.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 07.09.2023

Ngày: 07/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

GIẢM CUNG DƯỠNG CẦU

Vnindex hôm nay xuất hiện phiên giảm đầu tiên sau chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp là hiện tượng bình thường. Mức điểm giảm khá nhẹ giúp Vnindex duy trì phía trên hệ thống các ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 1230 và rất mạnh tại 1210 điểm. Ngoài ra, áp lực tại vùng đỉnh cũ tương đương mức 1250 điểm là rất lớn do đó việc xuất hiện một nhịp hiệu chỉnh cũng rất cần thiết giúp các vị thế giao dịch ngắn hạn nhìn nhận rõ hơn rủi ro và cơ hội. Nhịp điều chỉnh được ví như cơn mưa giải nhiệt khi các vị thế giải ngân mới đang quá khó khăn để có cơ hội quay trở lại thị trường sớm nhất. Thanh khoản phiên hôm nay tiếp tục cao hơn phiên trước và là phiên thứ 03 liên tiếp duy trì phía trên mức bình quân 20 phiên cho thấy dòng tiền đang hướng trở lại với kênh đầu tư chứng khoán một cách mạnh mẽ. Mức độ lan tỏa và phân bổ dòng tiền cũng là điểm tích cực trong các phiên gần đây khi các chỉ báo định lượng như sức mua ngắn hạn và đà tăng của các nhóm vốn hóa đều ghi nhận tín hiệu đảo chiều tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên cũng chính vì sự đảo chiều tăng có phần gấp gáp này khiến cho các nền giá trở nên lỏng lẻo trong khi phần dư địa tăng bị thu hẹp quá nhanh. Chính vì vậy, các nhịp điều chỉnh càng trở nên cần thiết hơn nếu như quá trình hạ nhiệt diễn ra theo hướng tích cực và giúp cải thiện các vấn đề nêu trên của cổ phiếu. Như vậy, Vnindex đang điều chỉnh nhịp độ vận động của sóng hồi theo hướng chậm lại và điều này tạo ra các cơ hội để các giao dịch chiều mua chọn lựa các thời điểm tối ưu nhất cho hoạt động đầu tư ngắn hạn.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1260. Điểm vào lệnh: 1260. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: < 1255
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1235. Điểm cắt lỗ: > 1250

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền đang phân bổ mạnh tại nhóm vốn hóa lớn dẫn tới hiện tượng hồi phục về giá trên diện rộng tuy nhiên để duy trì trạng thái tích cực này liên tục là khá áp lực trừ phi dòng tiền rất mạnh. Dự địa tăng tại nhóm vốn hóa vừa và nhở còn khá dồi dào vì vậy đây có thể sẽ là nhóm hưởng lợi trong bối cảnh đà tăng tại nhóm vốn hóa lớn chững lại khiến chỉ số xảy ra các nhịp điều chỉnh như hiện tại.  

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo sức mua bật tăng mạnh và đánh dấu phiên thứ 02 liên tiếp vượt đường cung ngắn hạn. Theo đó, sức mua đang trở nên mạnh hơn so với lượng cung tiềm năng ngắn hạn. Nếu tín hiệu này tiếp tục duy trì thì diễn biến tăng của thị trường sẽ có điều kiện được duy trì bền bỉ hơn và số điểm tăng cũng mạnh mẽ hơn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng tích cực dần sau khi đã xảy ra nhịp điều chỉnh mạnh cách đây 02 tuần. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Điện nước, Xăng Dầu Khí đốt, Hóa chất, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)…

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.