Dòng tiền Luân chuyển - 07.11.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 07.11.2022

Ngày: 07/11/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TRONG SỢ, NGOÀI CHÊ

Vnindex giao dịch chìm trong sắc đỏ ngay trong phiên mở đầu tuần mới. Lực bán được duy trì liên tục cho tới tận cuối phiên và đàn áp hầu hết các nỗ lực hồi phục. Đáng chú ý là nhóm vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm VN30 có sự tham gia khá đồng thuận khiến cho đà giảm có thêm sức nặng và ngăn cản đáng kể sự tham gia của dòng tiền bắt đáy. Sau phiên giảm hôm nay, mục tiêu chủ đạo được xác định cho nhịp giảm hiện tại tập trung vào ngưỡng hỗ trợ 960 điểm. Đây là mức thấp nhất mà nhịp giảm cách đây hơn 01 tuần đã giúp Vnindex hồi phục trở lại do đó nếu như thành công ở ngưỡng hỗ trợ này thì kịch bản hồi phục 02 đáy vẫn còn giá trị trong thời gian tới. Ngược lại, nếu ngưỡng 960 điểm thất thủ, kịch bản tiếp tục điều chỉnh và dò đáy sẽ trở lại với rủi ro gia tăng mức chiết khấu không chỉ trên chỉ số thị trường mà còn ở hầu hết các cổ phiếu. Theo đó, trạng thái sợ giảm thêm khi đang nắm giữ cổ phiếu nhưng lại kỳ vọng có mức chiết khấu sâu hơn đối với vị thế canh mua đang là 02 thái cực tâm lý rất phổ biến và chi phối mạnh mẽ các giao dịch ngắn hạn. Các chỉ báo định lượng cũng cho thấy lực cầu và cung đều đang yếu dần và lùi trở lại vùng giao dịch "bán quá mức" trước đây. Diễn biến này một phần xác nhận cơ hội đảo chiều ngắn hạn đã suy giảm đáng kể do chỉ báo định lượng thất bại trong việc tạo sự bứt phá và hình thành điểm bùng nổ theo đà. Áp lực giải chấp tại các nhóm cổ phiếu đang chuyển từ các giao dịch của nhà đầu tư cá nhân dần sang nhưng vị thế cầm cố của nhóm nhà đầu tư lớn khiến áp lực điều chỉnh tại nhiều nhóm cổ phiếu càng gia tăng điển hình như nhóm BĐS. Như vậy. thị trường đang tồn tại khá nhiều những rủi ro đi kèm áp lực khiến giao dịch ngắn hạn cần thận trọng và kiễn nhẫn quan sát trước khi có quyết định giải ngân mới. Giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống mức dưới 30% trên tổng tài sản và chỉ thăm dò mới tối đa 20-30% tổng tài sản là những tôn chỉ cần được tuân thủ đối với các giao dịch đầu cơ ưa lướt sóng ngắn hạn.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, VPB), BĐS (VPI), BĐS (FIR), Thực phẩm (SAB, VNM, MPC), Hàng và Dịch vụ CN (GMD), Điện nước xăng dầu (GAS), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (BMP, CKG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 985. Điểm vào lệnh: 985. Mục tiêu: 1000. Điểm cắt lỗ: < 980
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 950. Điểm vào lệnh: 950. Mục tiêu: 930. Điểm cắt lỗ: >955

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền hạ nhiệt trên diện rộng đó là thực trạng khi kết phiên đầu tuần. Đà tăng của các nhóm vốn hóa lớn vẫn giữ được trạng thái tích cực nhất thế hiện phần nào nỗ lực hỗ trợ của nhóm vốn hóa lớn đối với chỉ số thị trường. Tuy nhiên nếu sự rút lui của dòng tiền tiếp tục tái diễn với mực độ mạnh như hôm nay thì nguy cơ các chỉ sổ lớn cũng sẽ chịu áp lực điều chỉnh và ảnh hưởng đến xác suất đầu tư trong ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Xác suất thống kê được nhận định đang suy yếu tuy nhiên do vẫn đang vận động trong vùng "bán quá mức" cùng với phân kỳ dương giữa cầu và cung do đó áp lực điều chỉnh sâu có thể sẽ giảm bớt trong các phiên tới. Ngoài ra, vị thế mua tối ưu trong ngắn hạn vẫn chưa được xác nhận do đó chiến lược giao dịch ngắn hạn chưa thể vượt qua mức "ném đá dò đường" với tỷ trọng thấp.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền dịch chuyển tích cực thì bức tranh tổng thể trạng thái các nhóm ngành cũng sẽ có sự cải thiện. Hiện tại nhóm thực phẩm (VNM, SAB) vẫn là nhóm vốn hóa lớn đang ở vùng Tăng mạnh và đây chính là động lực chính hỗ trợ cho chỉ số thị trường. Nhóm Ngân hàng (VCB) cũng đang có dịch chuyển tương tự dù yếu hơn nhưng đang tạo ra sự đồng thuận tích cực trong nhóm vốn hóa lớn. Điểm yếu cuối cùng nằm ở nhóm BĐS (VIC, VHM). Do đó kỳ vọng tạo ra sự bứt phá xu thế của chỉ số nằm ở sự đồng thuận của nhóm hóa lớn và ẩn số tại nhóm BĐS chính là tâm điểm cần phải quan sát kỹ trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.