Dòng tiền Luân chuyển - 07.12.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 07.12.2022

Ngày: 07/12/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NHỊP GIẢM ĐANG THANH LỌC THỊ TRƯỜNG

Vnindex vẫn chìm trong nhịp giảm tuy nhiên mức độ điều chỉnh đã nhẹ hơn so với hôm qua. Có thể thấy sau 02 phiên giảm mặt bằng giá và các nhóm cổ phiếu đang chịu áp lực phân hóa rất mạnh. Nhiều cổ phiếu đã nhanh chóng mất tín hiệu tăng ngắn hạn, nhóm cổ phiếu đầu cơ tăng nóng cũng không còn giữ được đà tăng thậm chí là giảm về mức giá sàn. Rõ ràng, thị trường đang được phân hóa lại và sự dịch chuyển của dòng tiền đang tích cực định hình lại các cơ hội đầu tư trong ngắn hạn. Dưới góc nhìn kỹ thuật, Vnindex chưa vi phạm ngưỡng hỗ trợ quan trọng nên chưa xác nhận xu thế tăng ngắn hạn đã kết thúc. Cụ thể, các ngưỡng hỗ trợ mục tiêu vẫn đang tập trung tại 1015 điểm và rất mạnh tại ngưỡng tâm lý 1000 điểm. Theo đó, thị trường sẽ phản ứng tiêu cực và các hoạt động bán hàng loạt trên diện rộng có thể bị kích hoạt nếu như các ngưỡng hỗ trợ trên bị vi phạm. Đối chiếu với các tín hiệu từ các chỉ báo định lượng cũng cho thấy điều tương tự khi chưa có sự đột biến về cung và cầu cũng như sự rút lui của dòng tiền lớn khỏi thị trường đặc biệt là tại nhóm vốn hóa lớn. Cần chú ý rằng, thị trường cơ sở vẫn đang chịu những ảnh hưởng không nhỏ từ diễn biến của sự kiện tiền đáo hạn phái sinh vì vậy sẽ khó tránh khỏi những rung giật khó lường mang đậm màu sắc phái sinh trong các phiên tới. Như vậy, ảnh hưởng của nhịp điều chỉnh và dư địa giảm vẫn còn và sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đối với các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu trong khi tâm lý thận trọng sẽ chưa thay đổi và cần thêm sự quan sát đối với nhóm đang tìm điểm mua mới.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, TPB, ACB), BĐS (FIR, BCM, VRE), Thực phẩm (SAB, VNM), Điện nước xăng dầu (GAS, POW, NT2), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG), Chứng khoán (SSI, VCI, HCM, VND), Tài nguyên cơ bản (HPG), CNTT (FPT, ITD), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, GEX).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1060. Điểm vào lệnh: 1060. Mục tiêu: 1090. Điểm cắt lỗ: < 1055
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1025. Điểm vào lệnh: 1025. Mục tiêu: 1000. Điểm cắt lỗ: > 1030

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền vẫn giữ được mức lan tỏa tốt tuy nhiên lực cầu hôm nay suy giảm mạnh đáng kể. Tín hiệu này cần được theo dõi vì nếu thị trường không đón nhận thêm dòng tiền bổ sung thì cơ hội hồi phục sẽ bị thu hẹp và khó có thể duy trì trong ngắn hạn. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu và cầu cho thấy diễn biến tiếp tục thu hẹp tuy nhiên tín hiệu phân kỳ âm vẫn chưa xuất hiện nhờ lượng cung tiềm năng có dấu hiệu giảm trở lại. Mặc dù vậy, yếu tố cầu vẫn là nền tảng của các nhịp hồi phục do đó yếu tố tiết cung sẽ khó đem lại tín hiệu tích cực có độ tin cậy cao. Với thực trạng hiện tại, dù phân kỳ âm chưa xuất hiện nhưng vị thế mua mới chưa an toàn khi mà lực cầu chưa có dấu hiệu hồi phục.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền dịch chuyển vẫn rất tích cực dù phiên hôm nay xảy ra phiên giảm khá mạnh. Các nhóm vốn hóa lớn đang gặp khó khăn phát sinh từ nhưng phiên hồi tích cực gần đây và khiến nhóm này đối diện với những sự điều chỉnh cần thiết trong ngắn hạn. Chính yếu tố này làm cho động lực nâng đỡ chỉ số bị ảnh hưởng và chỉ số khó có được sự ổn định về xu thế mà sẽ liên tục biến động khó lường hơn. Các nhóm trong vùng Tích cực và Hối phục vẫn là những nhóm nên được chú ý hơn khi mà dòng tiền cũng đang giao dịch mạnh tại nhóm này điển hình như Ngân hàng, Thực phẩm, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), Tài nguyên cơ bản, Hàng & Dịch vụ CN, Điện nước Xăng dầu....

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.