Dòng tiền Luân chuyển - 08.03.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 08.03.2023

Ngày: 08/03/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

XU THẾ GIẢM NGẮN HẠN CHƯA THAY ĐỔI SAU PHIÊN HỒI PHỤC KỸ THUẬT

Tâm lý lo sợ đã sớm bao trùm diễn biến giao dịch của phiên sáng nay tuy nhiên điều bất ngờ chỉ xảy ra trong nửa cuối phiên chiều. Vnindex kết thúc với mức điểm cao nhất ngày và kéo dài nhịp hồi sang phiên thứ 02 liên tiếp. Trong bối cảnh lo ngại về xu thế tăng lãi suất sẽ chưa sớm dừng lại đặc biệt là sau phát biểu của chủ tích FED tuy nhiên những biểu hiện giằng co với mức điều chỉnh giảm điểm nhẹ đã thể hiện phần nào sự bình tĩnh của các thành viên thị trường. Với phiên hồi phục này chỉ báo kỹ thuật có sự cải thiện tuy nhiên chưa đủ cơ sở để xác nhận tạo xong đáy của nhịp điều chỉnh cũng như kích hoạt giao dịch mua mới trên diện rộng thị trường. Cụ thể, đây là một phiên hồi nằm trong chuỗi phản ứng kỹ thuật tạo bởi sự bật hồi khi Vnindex chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh và cũng là đường kênh xu thế giảm ngắn hạn tại mức 1015 điểm. Ngoài ra, mức tăng hôm nay chưa tạo được các tín hiệu phân kỳ trên hệ thống các đường trung bình động ngắn hạn (MA5 và MA20) đồng thời Vnindex cũng chưa có tín hiệu vận động tích cực trở lại do đang nằm dưới MA20. Thanh khoản dù có cải thiện đáng kể so với phiên trước nhưng cũng thấp hơn mức bình quân 20 phiên. Với các nền tảng đang cải thiện này, nhịp hồi phục kỹ thuật có thể còn tiếp diễn với mục tiêu chính và cũng là kháng cự mạnh nhất tại 1065 điểm. Như vậy, dư địa còn lại của nhịp hồi kỹ thuật này không quá dồi dào và điều này cần được chú ý để kiểm soát tốt hơn các giao dịch mở vị thế mua mới, tránh các hiệu ứng FOMO không kiểm soát. Các chỉ báo định lượng cũng chưa ghi nhận các tín hiệu đảo chiều thị trường có tính đột phá do đó cảnh báo chờ xác nhận đi kèm với hành động quan sát sẽ là hành động phù hợp với những chuyển biến mới của phiên hồi kỹ thuật hôm nay.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, ACB, TCB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, SBT, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE, VSH, POW), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG), Hóa chất (PHR, PLC), CNTT (ITD, CMG), Hàng cá nhân & Gia dụng (TCM), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR), Hàng dịch vụ CN (VEA, REE, GMD, HHV, VTO), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM), Du lịch & giải trí (SCS), XD&VLXD (BMP, VCG, PC1, HT1, BCC, LCG), Bán lẻ (FRT), Dược phẩm (DCL).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1042. Điểm vào lệnh: 1042. Mục tiêu: 1055. Điểm cắt lỗ: < 1037
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1015. Điểm vào lệnh: 1015. Mục tiêu: 1000. Điểm cắt lỗ: > 1020

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Nhóm vốn hóa lớn có sự cải thiện về dòng tiền trong phiên hôm nay và tín hiệu này ngay lập tức tác động lên diễn biến của chỉ số thị trường. Do mới chỉ là những chuyển biến cải thiện và chưa hình thành được xu thế nên chưa xác nhận được nhịp hồi phục hiện tại sẽ đủ bền vững và tạo được điểm giải ngân trên diện rộng thị trường. Tuy nhiên với sự hiện diện của dòng tiền mạnh mẽ tại nhóm vốn hóa vừa thì đây vẫn sẽ là tâm điểm hội tụ của các giao dịch ngắn hạn lúc này.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo cung & cầu hồi phục nhẹ với phân kỳ dương chớm xuất hiện trở lại là những tín hiệu tích cực của phiên hôm nay. Tuy nhiên tín hiệu hình thành về xu thế là chưa được xác nhận do đó chưa thể coi đây là tín hiệu tốt cho điểm giải ngân mới. 

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn vẫn được đánh giá chưa khả quan. Điểm yếu và cũng là trọng tâm của đà giảm đang nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là tại nhóm BĐS (VIC, VHM). Diễn biến yếu đi tại nhóm dẫn dắt là Ngân hàng và sự thiếu rõ ràng về xu thế của nhóm Thực phẩm càng làm cơ hội hồi phục trở nên khó khăn hơn. Cho tới thời điểm hiện tại các nhóm dẫn dắt dòng tiền vẫn tập trung tại Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản (Thép), Dịch vụ tài chính (Chứng khoán), XD%VLXD, Dầu khí...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.