Dòng tiền Luân chuyển - 08.04.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 08.04.2024

Ngày: 08/04/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

CHƯA THẤY TÍN HIỆU KHẢ QUAN

Thị trường tiếp đà giảm tuy nhiên mức điều chỉnh đã có phần thu hẹp. Với đà giảm hiện tại, quỹ đạo mục tiêu vẫn đang bám sát kịch bản với ngưỡng hỗ trợ đầu tiền tại 1250 và rất mạnh tại 1220 điểm. Theo đó, Vnindex đang chậm dãi dò tìm điểm cân bằng cho đợt điều chỉnh này tuy nhiên các tín hiệu sau khi kết phiên hôm nay chưa đem lại những chuyển biến khả quan. Sự quan sát sẽ tiếp tục đổ dồn vào các biến động của nhóm Ngân hàng với vai trò dần dắt các đợt hồi phục. Trong phiên hôm nay kỳ vọng này dù có chút khởi sắc tuy nhiên yếu tố quyết liệt và mức độ mạnh mẽ được đánh giá còn rất yếu, chưa tạo được đà tăng cho chỉ số dẫn tới không tạo được sự lan tỏa tích cực sang các nhóm cổ phiếu còn lại. Các chỉ báo định lượng thậm chí vẫn ghi nhận sự điều chỉnh giảm của dòng tiền tại tất cả các nhóm cố phiếu từ vốn hóa lớn đến nhỏ cho thấy dòng tiền vẫn có thiên hướng thoát ra ngoài thị trường. Trong khi cầu chưa cải thiện thì yếu tố cung tiềm năng sẽ là áp lực lớn nhất cần chú ý. Với phiên giảm nhẹ hôm nay, sự tiết cung thể hiện qua thanh khoản thấp được cho là yếu tố giúp thị trường không rơi quá mạnh. Như vậy, để đạt được trạng thái cân bằng sớm thì sức mua ngắn hạn cần có sự cải thiện rõ rệt trước khi lực cung ngắn hạn mất kiên nhẫn. Rủi ro điều chỉnh vẫn còn khi hiện tại đang là giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh, cũng là thời điểm ưa thích của các giao dịch Long/Short tạo biến động lớn thậm chí gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường cơ sở. Ngưỡng 1250 hiện đang là hỗ trợ gần nhất và những nỗ lực chưa thành công trong phiên hôm nay sẽ tiếp tục tạo áp lực dồn lên ngưỡng này với hỗ trợ tiếp theo tại 1220 điểm. Như vậy, chiến lược mua mới chưa được hậu thuẫn khi vẫn cần thêm những xác nhận có độ tin cậy về một điểm cân bằng ngắn hạn. Mặc dù vậy, khi Vnindex chưa hoàn toàn thoát hẳn xuống dưới biên độ 1220-1250 điểm thì rủi ro kích hoạt các hoạt động bán tháo mạnh mẽ toàn thì trường sẽ có rủi ro xảy ra thấp.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1255. Điểm vào lệnh: 1255. Mục tiêu: 1260. Điểm cắt lỗ: < 1253
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1250. Điểm vào lệnh: 1250. Mục tiêu: 1235. Điểm cắt lỗ: > 1255

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Ảnh hưởng từ sự rút lui của dòng tiền khỏi thị trường vẫn hiện hữu. Ngay cả nhóm vốn hóa vừa vốn là nhóm được dòng tiền ưa thích trong ngắn hạn cũng bị sụt giảm đáng kể xuống dưới mức trung bình. Nhóm vốn hóa lớn là tác nhân chính khiến thị trường trở nên xấu đi nhanh chóng khi sự hiện diện của dòng tiền tại nhóm này cũng sụt giảm mạnh, thậm chí đang ở mạnh nhất thị trường. Như vậy, nếu trạng thái giảm của dòng tiền tiếp tục tái diễn trong các phiên tới thì rủi ro giảm điểm trở thành xu thế chính trên thị trường và làm gia tăng áp lực bán lên các vị thế ngắn hạn. Ở góc nhìn tích cực, tín hiệu vực dậy sớm tại nhóm vốn hóa lớn là cách nhanh nhất lúc này để thị trường sớm trở lại cân bằng.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cầu không có dấu hiệu cải thiện bất chấp phiên giảm cuối tuần tạo ra mức chiết khấu giá khá tốt trên nhiều cổ phiếu. Điều đó cho thấy bên mua vẫn thận trọng và kỳ vọng vào đà giảm còn tiếp diễn nên chưa vội hành động. Phân kỳ âm vẫn xuất hiện trên cặp cung & cầu cho thấy bên bán vẫn thắng thế và tiếp tục là tác nhân điều tiết xu thế thị trường đặc biệt là khi đường cung vẫn cao hơn cầu cho thấy lượng cung tiềm năng vẫn còn đủ lớn so với khả năng hấp thụ của thị trường trong ngắn hạn.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Thị trường tiếp tục xoay chuyển trụ trong tuần vừa qua khi nhóm BĐS đang dịch chuyển tích cực hơn về vùng Hồi phục tuy nhiên còn khá xa mới đến vùng Tăng mạnh để đạt vai trò là nhóm dẫn dắt thị trường. Trong nhóm vốn hóa lớn chỉ có BĐS là nhóm được đánh giá ngang tầm và đủ sức thay thế nhóm Ngân hàng đang yếu đi rất nhanh và đẩy thị trường rơi vào cảnh không có nhóm trụ dẫn dắt. Nhóm Bán lẻ và Viễn thông là 02 nhóm cổ phiếu hút được dòng tiền mạnh nhất trong tuần qua. Trong khi các nhóm ngành tiềm năng có thể chú ý trong tuần mới gồm BĐS, Dầu khí, Du lịch giải trí (Hàng không), Ô tô linh kiện.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.