Dòng tiền Luân chuyển - 08.08.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 08.08.2022

Ngày: 08/08/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THAY VÌ ĐOÁN ĐỊNH THÌ NÊN CHỦ ĐỘNG

Khởi động tuần mới Vnindex đã lấy lại được sắc xanh dù mức tăng điểm là khá khiêm tốn. Như vậy kịch bản vận động đi ngang tiếp tục kéo dài sang phiên thứ 03 liên tiếp và thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao. Bối cảnh này chưa gây nhiều lo ngại đối với các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu tuy nhiên nhóm nhà đầu tư đang tim kiếm điểm mua mới thì đây được cho là vùng giao dịch kém tích cực với rủi ro đang tăng dần. Diễn biến của thị trường phái sinh đang ngày càng có những tác động mạnh hơn tới thị trường cơ sở đặc biệt là kỳ đáo hạn sẽ diễn ra cho tuần tới. Việc phe Short vẫn duy trì kỳ vọng giảm của thị trường cơ sở nhưng thực tế diễn biến của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn lại đi theo hướng hỗ trợ thị trường khiến cho diễn biến giao dịch ngắn hạn càng thêm khó lường. Mức basis tiếp tục âm hơn 10 điểm và lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) cao hơn phiên trước lên tới 48 nghìn thể hiện rõ sự xung đột của các ý tưởng đầu từ trong ngắn hạn. Tuy nhiên nếu đối chiếu với các chỉ báo định lượng thì mức độ rủi ro rõ ràng là đang tăng lên khi cán cân cung cầu ngắn hạn đang dịch chuyển thiếu tích cực trong khi vai trò trụ đỡ của nhóm vốn hóa lớn trong nhịp tăng này đang hoàn thiện dần. Như vậy, nếu chờ sự xác nhận của các tín hiệu thì e rằng sẽ trở nên bị động với bối cảnh giao dịch đang có mức rủi ro gia tăng. Theo đó, chiến lược chủ động canh chốt lời từng phần với các vị thế đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao là hành động phù hợp đặc biệt là nhóm cổ phiếu đang cho tín hiệu chạm kháng cự mạnh ngắn hạn. Nhóm canh mua nên chọn các nhịp điều chỉnh sắp tới để xem xét cơ hội trở lại với thị trường ở mức giá chiết khấu tốt hơn.

    Chú ý: Ngân hàng (BID, EIB, SSB), BĐS (KBC, IDC, HDG), Điện nước xăng dầu (GEG, BWE, TDM, QTP, NT2), Hóa chất (GVR, PHR), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (FUEVFVND, SSI, VND), Thực phẩm (MSN), Bán lẻ (FRT), CD&VLXD (VGC, HUT), Thiết bị & Dịch vụ y tế (TNH), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ, TNG), Hàng & Dịch vụ CN (VEA, GMD), CNTT (ELC), Du lịch & Giải trì (VJC), Bảo hiểm (BVH, MIG).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1260. Điểm vào lệnh: 1260. Mục tiêu: 1250. Điểm cắt lỗ: 1265
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1265. Điểm vào lệnh: 1265. Mục tiêu: 12675. Điểm cắt lỗ: 1260.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền có sự cải thiện với mức lan tỏa tăng trở lại ở nhóm vốn hóa vừa và đặc biệt mạnh mẽ ở nhóm vốn hóa nhỏ. Diễn biến này là tích cực khi biến động dòng tiền chưa làm suy yếu độ rộng thị trường tuy nhiên cách dòng tiền đang lan tỏa đang tạo ra các rủi ro ngắn hạn khi chọn mục tiêu hướng đến là nhóm vốn hóa nhỏ. Với đặc thù đầu cơ và mang tính lướt sóng ngắn hạn vì vậy các vị thế giao dịch mua vào thời điểm này dễ bị lôi cuốn vào các nhóm vốn hóa nhỏ với nhiều rủi ro cả về mặt cơ bản cũng như thanh khoản.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường cầu hồi phục nhẹ làm giảm lo ngại về sự rút lui của bên mua trong ngắn hạn. Tuy nhiên mức phục hồi của đường câu hôm nay còn yếu trong khi đường cung lại tăng mạnh hôm nay là tín hiệu khá tiêu cực do làm thu hẹp đáng kể phân kỳ dương giữa cầu và cung. Ở độ cao lớn như hiện tại việc xuất hiện phân kỳ âm là tín hiệu không tích cực cho thấy bên Bán sẽ là bên quyết định xu thế của giao dịch ngắn hạn. Thật khó và thiếu bền vững nếu kỳ vọng thị trường tăng và tiếp tục bứt phá chỉ bởi bên Bán không tung hàng chốt lời.

XU HƯỚNG NGÀNH

Nhóm vốn hóa lớn sẽ đóng vài trò cực kỳ quan trọng trong các tuần tới. Thực trạng hiện tại có thể thấy nhóm vốn hóa lớn đang nghiêng về việc hậu thuận xu thế tăng ngắn hạn của thị trường. Trong đó, ngành Thực phẩm (VNM), Ngân hàng (VCB) đang là nhóm hỗ trợ tích cực nhất đối với nhịp hồi phục hiện tại của thị trường tuy nhiên sau liên tiếp nhiều tuần hồi phục thì đà tăng dường như có dấu hiệu chạm ngưỡng. Do đó nếu không có thêm các nhóm hỗ trợ thì xu thế hiện tại của thị trường khó tránh khỏi rung lắc đi ngang hoặc điều chỉnh. Ẩn số tại VIC và VHM đang được chú ý trong việc định đoạt cơ hội đi tiếp của thị trường xét ở góc độ nhóm cổ phiếu trụ.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.