Dòng tiền Luân chuyển - 08.09.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 08.09.2023

Ngày: 10/09/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

SẼ LÀ TUẦN GIAO DỊCH KỊCH TÍNH

Vnindex thể hiện đà tăng xuyên suốt 03 tuần vừa qua đem lại nhiều chuyển biến tích cực trên diện rộng thị trường. Nhiều cổ phiếu hồi phục nhanh chóng và vá lại được toàn bộ phần điều chỉnh giảm trước đó thậm chí nhiều nhóm ngành tiếp tục tạo đỉnh cao mới kể từ đáy như Ngân hàng, Chứng khoán, Thép, Phân bón, Dầu khí.... Rõ ràng xu thế tăng tổng thể vẫn đang được duy trì và dòng tiền vẫn đang vận động hướng vào thị trường để tận dụng các cơ hội đầu tư kiếm tìm lợi nhuận. Tuy nhiên để duy trì bối cảnh tăng mạnh không hề dễ dàng khi nền giá và dư địa nhiều nhóm cổ phiếu đã thay đổi và thu hẹp khiến dòng tiền sẽ chậm lại dần tỷ lệ nghịch với đà tăng trong ngắn hạn. Các chỉ báo định lượng hiện ghi nhận sức nóng rõ rệt sau 03 tuần tăng của thị trường qua hiện tượng đi sâu vào vùng tăng mạnh của sức mua ngắn hạn cùng với tỷ lệ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang tăng nóng ở mức cao 90%. Điểm tích cực đó là đà tăng này chưa có biểu hiện đảo chiều và gãy xu thế nhưng chắc chắn để duy trì được trạng thái tích cực này lâu dài là điều rất khó trong bối cảnh dòng tiền mới là có hạn. Dưới góc nhìn kỹ thuật, VNindex đang đứng trước cơ hội bứt phá kháng cự mạnh tương đương đỉnh cũ tại 1250 điểm và rung lắc đang diễn ra thể hiện đúng thực trạng cần có của thị trường. Ngoài ra, tuần giao dịch mới trùng với thời điểm có khá nhiều sự kiện quan trọng như giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh, ETF cơ cấu danh mục, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ và các hiệp định chiến lược sẽ được ký kết trong các lĩnh vực lớn như công nghệ Chip, AI, hàng không... Như vậy, bối cảnh giao dịch tuần tới khá kịch tính khi chịu ảnh hưởng từ các yếu tố chu kỳ cũng như sự kiện lớn có tầm ảnh hưởng mạnh tới tâm lý giao dịch ngắn hạn. Chiến lược tổng thể vẫn đạt trong tâm vào các vị thế tích lũy cổ phiếu và tận dụng các biến động rung lắc để tối ưu điểm giải ngân. Trong đó, các cổ phiếu đáp ưng tốt các tiêu chí về cơ bản và tiềm năng tăng trưởng sẽ được ưu tiên tích lũy dần khi giá tiệm cận các vùng nền hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn. 

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1260. Điểm vào lệnh: 1260. Mục tiêu: 1275. Điểm cắt lỗ: < 1255
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1245. Điểm vào lệnh: 1245. Mục tiêu: 1235. Điểm cắt lỗ: > 1250

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dựa trên thực trạng chỉ báo đà lan tỏa của dòng tiền có thể thấy mức phân bổ của dòng tiền là rất đồng đều thay vì các tuần trước chỉ tập trung vào nhóm vốn hóa lớn nhằm mục đích kéo chỉ số là chính. Hiện tượng dòng tiền phân bổ dần sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ trong tuần qua là bình thường và đúng theo sự luân chuyển của dòng tiền. Tuy nhiên sự lan tỏa này đang làm tăng dần sức nóng đối với các giao dịch ngắn hạn đi kèm với các rủi ro về điểm mua cũng như dư địa tăng bị thu hẹp. Các giao dịch ngắn hạn cần điều chỉnh nhịp mua và lưu ý đến tỷ suất lợi nhuận bù rủi ro để có hiệu suất đầu tư tốt nhất.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo sức mua và lượng cung tiềm năng đều điều chỉnh giảm trong phiên cuối tuần tuy nhiên phân kỳ dương giữa cặp chỉ báo đang cho thấy rủi ro đảo chiều nguy hiểm là thấp đồng thời các nhịp điều chỉnh được đánh giá là thời điểm phù hợp cho các vị thế giải ngân mới để tích lũy cổ phiếu trong giai đoạn thị trường rung lắc sắp tới.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa lại theo hướng tích cực dần sau khi đã xảy ra nhịp điều chỉnh mạnh cách đây 02 tuần. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Thực phẩm, Công nghệ Thông tin, Bán lẻ, Tài nguyên cơ bản, Điện nước, Xăng Dầu Khí đốt, Hóa chất, Dịch vụ tài chính (Chứng khoán)…

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.