Dòng tiền Luân chuyển - 08.11.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 08.11.2022

Ngày: 08/11/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

NẰM YÊN, THỞ KHẼ

Vnindex vùng vẫy tại ngưỡng hỗ trợ quan trọng 960 điểm và ban đầu cho thấy những phản ứng tích cực. Mặc dù vậy phiên tăng điểm hôm nay mang nhiều yếu tố kỹ thuật và chưa thể đạt các tiêu chí xác nhận điểm đảo chiều xu thế ngắn hạn. Do ngưỡng 960 điểm vẫn được giữ vững nên ít nhiều đem lại kỳ vọng về sự tồn tại của mô hình 02 đáy đảo chiều trong các phiên tới. Theo đó, ngưỡng hỗ trợ này sẽ phải tiếp tục được củng cố và trở thành nền giá vững chắc xuyên suốt trong các phiên tới từ đó hình thành vùng giao dịch cân bằng và tạo điều kiện để xuất hiện điểm đảo chiều xu thế sau đó. Qua góc nhìn định lượng, kịch bản đảo chiều chưa được đánh giá cao đặc biệt là khi đà tăng nhóm vốn hóa lớn chưa tạo được sự đồng thuận cũng như sức mạnh để thuyết phục dòng tiền ngắn hạn trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo xác suất đầu tư cũng đang ở mức kém khi vận động chủ yếu trong vùng trạng thái "bán quá mức". Như vậy, cơ hội đảo ngược thế trận ngắn hạn đối với chỉ số vẫn rất gian nan với nhiều tiêu chí chưa được thỏa mãn. Theo đó, các vị thế mua mới cần thêm sự kiên nhẫn quan sát cách thị trường thoát khỏi vùng giao dịch nhạy cảm hiện tại từ đó xác định được điểm giải ngân tối ưu nhất. Hoạt động cơ cấu lại danh mục vẫn được khuyến nghị nên chủ động thực hiện đặc biệt là trong các nhịp hồi phục để giảm bớt các rủi ro khi thị trường vẫn đang trong xu thế giảm lớn.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, VPB), BĐS (VPI), BĐS (FIR), Thực phẩm (SAB, VNM), Hàng và Dịch vụ CN (GMD), Điện nước xăng dầu (GAS), Ô tô phụ tùng (CTF), XD&VLXD (CKG).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 985. Điểm vào lệnh: 985. Mục tiêu: 1020. Điểm cắt lỗ: < 980
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 955. Điểm vào lệnh: 955. Mục tiêu: 940. Điểm cắt lỗ: >960

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền không có nhiều sự cải thiện ngoại trừ tại nhóm vốn hóa lớn. Đây cũng là động lực chính hỗ trợ đà hồi phục của phiên hôm nay.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Xác suất đầu tư ngắn hạn chưa thể cải thiện khi cụm chỉ báo cung & cầu vẫn duy trì trong vùng giao dịch "bán quá mức". Trạng thái phân kỳ dương giữa cầu và cung phần nào làm giảm bớt rủi ro xuất hiện các phiên điều chỉnh sâu mà thay vào đó là xen lẫn các phiên hồi phục kỹ thuật. Theo đó, các vị thế đang cần tái cầu trúc lại danh mục sẽ nên tận dụng các nhịp hồi kỹ thuật này để giảm bớt tỷ trọng với nhóm cổ phiếu yếu kém và cải thiện năng lực tài chính cho các cơ hội mới tiềm năng hơn.

XU HƯỚNG NGÀNH

Dòng tiền dịch chuyển tích cực thì bức tranh tổng thể trạng thái các nhóm ngành cũng sẽ có sự cải thiện. Hiện tại nhóm thực phẩm (VNM, SAB) vẫn là nhóm vốn hóa lớn đang ở vùng Tăng mạnh và đây chính là động lực chính hỗ trợ cho chỉ số thị trường. Nhóm Ngân hàng (VCB) cũng đang có dịch chuyển tương tự dù yếu hơn nhưng đang tạo ra sự đồng thuận tích cực trong nhóm vốn hóa lớn. Điểm yếu cuối cùng nằm ở nhóm BĐS (VIC, VHM). Do đó kỳ vọng tạo ra sự bứt phá xu thế của chỉ số nằm ở sự đồng thuận của nhóm hóa lớn và ẩn số tại nhóm BĐS chính là tâm điểm cần phải quan sát kỹ trong thời gian tới.

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.