Dòng tiền Luân chuyển - 08.11.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 08.11.2023

Ngày: 08/11/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

YẾU TỐ ĐÁO HẠN PHÁI SINH KHÔNG NÊN BỎ QUA

VNindex kết phiên trong trạng thái bùng nổ về điểm số cùng thanh khoản cũng cải thiện tích cực. Với mức tăng 33 điểm, Vnindex chính thức vượt trở lại phía trên kháng cự 1100 điểm gây sự chú ý mạnh đối với các hoạt động giao dịch ngắn hạn. Hiện tượng FOMO có dấu hiệu xuất hiện hôm nay thể hiện qua khối lượng dư mua sàn khá nhiều trên diện rộng thị trường. Phiên tăng mạnh hôm nay không được hỗ trợ nhiều từ yếu tố sự kiện bên ngoài thị trường, đáng chú ý là lực cầu chỉ xuất hiện mạnh sau khung thời gian nhạy cảm lúc 02 giờ chiều tạo ra hiệu ứng lan tỏa tương đối dễ dàng. Diễn biến đồng thuận từ nhóm vốn hóa lớn cùng với các nhóm ngành có trọng số lớn như Ngân hàng, BĐS... đã kích hoạt trúng vào tâm lý chờ đợi sự xác nhận tạo đáy của thị trường từ phía dòng tiền ngắn hạn. Từ bối cảnh đến thanh khoản của phiên hôm nay đều gợi ý cho một nhịp hồi trong ngắn hạn. Tuy nhiên yếu tố đáo hạn phái sinh dường như đang bị thị trường bỏ quên dựa trên bản chất cũng như yếu tố chu kỳ của sự kiện này. Như đã từng xảy ra trong tất cả các đợt đáo hạn của thị trường này, giai đoạn 01 tuần trước sự kiện luôn là những biến động trồi sụt lớn và trong biên độ rất rộng. Các cổ phiếu vốn hóa lớn luôn khó lường trong giai đoạn này từ đó tạo nên các hiệu ứng co giật không rỗ xu thế. Vì vậy diễn biến tích cực hôm nay sẽ chắc chắn không ngoài những đánh giá này, bất chấp các nỗ lực kéo thị trường là rất đáng ghi nhận. Các chỉ báo định lượng cũng thể hiện những thay đổi lớn hướng tới kịch bản tạo đáy ngắn hạn của thị trường trong đó sức mua ngắn hạn và tác động kéo trụ tại nhóm vốn hóa lớn đều thay đổi rất rõ rệt. Như vậy, kỳ vọng tạo đáy của thị trường đang diễn ra thuận lợi tuy nhiên cần được gắn với bối cảnh đáo hạn phái sinh để tránh thực hiện các giao dịch FOMO cũng như phân bổ tỷ trọng hợp lý ưu tiên trong các nhịp điều chỉnh. Để khắc phụ yếu tố đáo hạn phái sinh, xu thế tổng thể thị trường cơ sở vẫn là nền tảng để duy trì chiến lược giao dịch ngắn hạn. Cụ thể, động thái kéo mạnh rổ VN30 có thể sớm đẩy chỉ số tiệm cận kháng cự mạnh và xảy ra các nhịp điều chỉnh sau đó. Ở kịch bản thuận lợi, các nhịp điều chỉnh này sẽ không làm thay đổi quỹ đạo và xu thế tăng tổng thể đang có của thị trường từ đó có thể được coi là các thời điểm thăm dò vị thế mới với các cổ phiếu hội tụ các đặc điểm về nền giá và dư địa tăng trong thời gian tới. Những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có phản ứng tích cực ngay từ giai đoạn đầu khi thị trường còn đang dò đáy như VLXD(Thép), Chứng khoán, Cảng biển, Bán lẻ, Thủy sản, Hóa chất, CNTT... sẽ là những lựa chọn được ưu tiên.

    Chú ý:  Ngân hàng (CTG, ACB, STB, LPB, HDB, TCB, TPB, MBB), BĐS (CEO, NLG, KDH, IDC, IJC, KBC, TIP), Thực phẩm (SBT, ANV, TAR, GIL, VHC, ANV, IDI), Điện nước xăng dầu (NT2, VSH, POW, GEG, QTP, KHP), Tài nguyên cơ bản (HPG, HSG, NKG, KSB), CNTT (FPT, CMG, ELC, VGI), Hàng cá nhân & Gia dụng (PET, TNG, VGT, TLG, MSH), Bảo hiểm (BVH, PVI, VNR, MIG), Y tế (TNH), Hàng dịch vụ CN (REE, GMD, HHV, PVP, PVT, PHP, VTO, HAH, VTP), Dầu khí (PVS, PVD, PLX, PVC, BSR, OIL), Chứng khoán (VCI, HCM, SSI, VND, MBS), XD&VLXD (VGC, VCG, VCS, PC1, HT1, BCC, LCG, C4G, PTB, SZC), Hóa chất (DGC, DPM, DPR, PHR, LTG, PLC), Bán lẻ (MWG, DGW, PET).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản long: Giá vượt kháng cự 1140. Điểm vào lệnh: 1140. Mục tiêu: 1150. Điểm cắt lỗ: < 1135
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1120. Điểm vào lệnh: 1120. Mục tiêu: 1100. Điểm cắt lỗ: > 1125

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền bùng nổ mạnh và lan rộng rất nhanh trên các nhóm vốn hóa. Với gia tốc tăng hiện tại, giao dịch FOMO đối diện rui ro khá lớn khi đà tăng đang quá lớn khiến điểm mua thiếu sự chặt chẽ và tiềm ẩn rủi ro T+. Thay vì mua đuổi, các nhịp điều chỉnh và nền giá đã có sự tích lũy chặt chẽ sẽ là những tiêu chí ưu tiên cho các hoạt động đang tìm điểm giải ngân mới.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Lực cầu chủ động tăng mạnh, mở rộng mức phân kỳ với đường cung cho thấy bên mua đã nhập cuộc rất tự tin trở lại. Tuy nhiên với mức tăng mạnh hiện tại, nếu vị thế mua chọn giải ngân với các cổ phiếu tăng nóng sẽ khá rủi ro khi mức chiết khấu điều chỉnh sẽ tương đối mạnh trước khi xuất hiện điểm vào mới tiếp theo.

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường đang được phân hóa mạnh sau nhưng rung lắc và nỗ lực hồi phục gần đây. Các nhóm ngành trong vùng tăng mạnh và hồi phục có thể vẫn là tâm điểm chú ý của dòng tiền trong ngắn hạn điển hình như Dầu khí, Hóa chất, Bán lẻ, Công nghệ thông tin, Điện nước xăng dầu, ...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.