Dòng tiền Luân chuyển - 09.01.2023

Dòng tiền Luân chuyển - 09.01.2023

Ngày: 09/01/2023

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

TÌM CƠ HỘI TRONG BIẾN ĐỘNG CẬN TẾT

Vnindex vẫn giữ được sắc xanh cho đến hết phiên tuy nhiên mức tăng còn lại rất khiêm tốn. Động thái này kết hợp với phiên điều chỉnh giảm liền trước có thể thấy thị trường bắt đầu đi vào biên độ hẹp dần nhưng chưa vi phạm các tín hiệu giao dịch ngắn hạn. Dưới góc nhìn kỹ thuật, biên độ 1030-1060 điểm sẽ là vùng giao động chính trong thời gian tới của Vnindex. Trong bối cảnh đi ngang, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sẽ là đối tượng hưởng lợi nhất đặc biệt là khi thanh khoản thị trường đang giảm về mức thấp đáng kể. Các chỉ báo định lượng cũng ủng hộ quan điểm cho rằng hiện tượng điều chỉnh và đi ngang đối với thị trường sẽ phù hợp cho một sự tích lũy trước khi tiếp tục các chinh phục các ngưỡng kháng cự mới. Duy trì sự chú ý và theo dõi chặt chẽ đối với diễn biến của nhóm cổ phiếu dẫn dắt do đặc điểm vốn hóa lớn của nhóm này có thể sẽ được tận dụng để tạo ra các biến động mạnh đối với các giao dịch tại thị trường phái sinh trong giai đoạn tiền đáo hạn. Theo đó, các biến động giảm xuất hiện trong giai đoạn trước kỳ đáo hạn có thể là những cơ hội tốt để xem xét giải ngân các nhóm cổ phiếu mục tiêu ở mức giá chiết khấu tốt hơn so với hiện tại. Những danh mục đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao cũng nên xem xét cơ cấu lại danh mục nhằm bám sát hơn "khẩu vị" của dòng tiền hiện tại bằng cách giảm tỷ trọng nhóm cổ phiếu yếu kém và chuyển đổi hoặc gia tăng tỷ trọng sang nhóm cố phiếu mạnh và còn dư địa tăng hấp dẫn hơn.

    Chú ý:  Ngân hàng (VCB, BID, CTG, STB, LPB, ACB), BĐS (BCM), Thực phẩm (VNM, KDC, ANV), Điện nước xăng dầu (NT2, BWE), Ô tô phụ tùng (CTF), Tài nguyên cơ bản (HPG), CNTT (FPT, ITD), Viễn thông (VGI), Bảo hiểm (PVI, MIG), Hàng dịch vụ CN (VEA, PVT).

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1055. Điểm vào lệnh: 1055. Mục tiêu: 1062. Điểm cắt lỗ: < 1050
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1045. Điểm vào lệnh: 1045. Mục tiêu: 1035. Điểm cắt lỗ: > 1050

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Dòng tiền vào thị trường giảm mạnh tuy nhiên chưa làm thay đổi nền giá của các nhóm vốn hóa trong đó nhóm vốn hóa lớn vẫn thể hiện được sự hiện diện tích cực của dòng tiền với gần 60% nhóm cổ phiếu thuộc nhóm này vẫn đang tăng giá. Trong bối cảnh thanh khoản thấp thì yếu tố dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn là rất quan trọng đối với xu thế của chỉ số. Do đó nếu nhóm vốn hóa lớn chưa bị dòng tiền thoái lui thì xu thế Vnindex có thể vẫn được giữ trạng thái đi ngang tích lũy.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo lực cung & cầu sụt giảm mạnh cho thấy trạng thái giao dịch kém sôi động đặc biệt là chiều mua lên do vắng bóng dòng tiền ngắn hạn. Tín hiệu tích cực còn hiện hữu nhờ lực cung khá thờ ơ do chưa chịu áp lực chốt lời hoặc bán ngắn hạn vì vậy xu thế thị trường vẫn duy trì trạng thái đi ngang và tích lũy.

XU HƯỚNG NGÀNH

Cơ hội giao dịch trong ngắn hạn đang thay đổi theo hướng yếu đi do sự dịch chuyển của nhóm vốn hóa lớn không còn tích cực. Trong khi nhóm Ngân hàng và Thực phẩm đang đối diễn các ngưỡng cản mạnh thì nhóm BĐS vẫn chưa tìm được điểm kết thúc quá trình điều chỉnh ngắn hạn để khởi động nhịp tăng mới. Trong bối cảnh nhiều dòng cổ phiếu ngành phân hóa mạnh thì vẫn có những ngành duy trì được sự hấp dẫn của dòng tiền ngắn hạn như Ngân hàng, Chứng khoán, Điện nước, CNTT, Điện nước, VLXD ...

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.