Dòng tiền Luân chuyển - 09.05.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 09.05.2022

Ngày: 09/05/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

THỊ TRƯỜNG CƠ SỞ THẤT THỦ

Chỉ số Vnindex chịu áp lực bán giữ dội ngay từ đầu phiên và gần như không tổ chức được bất kỳ đợt hồi phục nào đáng kể trong phiên. Mặc dù thanh khoản hôm nay có tăng trở lại nhưng điều này không thực sự thích hợp cho một phiên giảm mạnh với số điểm lớn. Nhóm Ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục gây thất vọng khi không tạo được sự kháng cự nào và khiến đà giảm lan rộng tương đối dễ dàng. Vòng xoáy tạo bởi tâm lý bán trên thị trường cơ sở và hoạt động short đuổi trên thị trường phái sinh đang tiếp tục gia tăng. Nhóm cổ phiếu có cơ bản và đà tăng tốt gần đây cũng không thể thoát được đà giảm hôm nay, thậm chí bị bán tại mức giá sàn do nhà đầu tư mất kiên nhẫn và muốn chốt vị thế để bảo toàn lợi nhuận. Như vậy, đợt giảm thứ 02 trong chuỗi quá trình dò đáy diễn ra không thuận lợi. Với mức đóng cửa phiên hôm nay, đáy thứ 02 của mẫu hình 02 đáy đang không đi theo hướng kỳ vọng do xảy ra hiện tượng đáy sau thấp hơn đáy trước. Do đó phiên giao dịch ngày mai là thời điểm rất quan trọng, mang tính quyết định đối với tổng thể xu thế thị trường ngắn hạn. Trong quá khứ, đối với các đợt giảm gắt gao như hiện tại, vai trò điều hướng của các nhóm cổ phiếu trụ là hết sức lớn và các sự kiện đủ tầm ảnh hưởng mới có thể khai thông tâm lý bi quan và hoảng loạn hiện tại. Ngoài ra, đà bán khống tại thị trường phái sinh cũng cần được hãm lại càng sớm càng tốt mới có thể tạo được môi trường cho dòng tiền ngắn hạn trở lại với thị trường cơ sở. Tuy nhiên, các tiêu chí trên dường như chưa thể đạt được trong giai đoạn khó khăn này. Tuần giao dịch hiện tại cũng là thời điểm tiệm cận tuần đáo hạn phái sinh cho kỳ hạn Tháng 5/2022. Theo đó, quãng thời gian tới cũng tiềm ẩn khá nhiều biến động thậm chí là khó lường hơn so với các đợt đáo hạn thông thường, tâm lý mua bán có thể sẽ bị trạng thái FOMO (sợ mất cơ hội) tác động tới các quyết định đầu tư. Như vậy, chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn chưa thể nới rộng khỏi phạm vi quan sát, chờ các tín hiệu hoàn thiện vùng đáy ngắn hạn mới có thể kích hoạt nhưng hành động mới.

    Chú ý: Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD), XD&VLXD (BCM, MST), Ngân hàng (NVB), Điện nước xăng dầu (GAS, TDM), Dịch vụ Du lịch & Giải trí (SCS), Thực phẩm (SAB, ANV, ACL), Bảo hiểm (BVH, PVI, MIG), Ô tô phụ tùng (CTF), Y tế (DBD).

  • Phái sinh có chiến lược: Quan sát

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1300. Điểm vào lệnh: 1300. Mục tiêu: 1270. Điểm cắt lỗ: 1305.
    Kịch bản Long: Giá chạm hỗ trợ 1270. Điểm vào lệnh: 1270. Mục tiêu: 1310. Điểm cắt lỗ: 1265.

  • Chứng quyền ảnh hưởng nặng nề bởi các biến động từ thị trường cơ sở. Các chứng quyền mô phỏng các cổ phiếu vốn hóa lớn và VN30 đều không tránh khỏi bị bán mạnh. Duy trì quan điểm thận trọng và chỉ dừng ở mức quan sát với các CW.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa vẫn chưa có dấu hiệu khả quan khi vẫn vận động trong vùng giá trị thấp. Theo đó dù lực cung ngày càng cạn kiệt nhưng do lực cầu ngắn hạn không xuất hiện nên tiếp tục xảy ra hiện tượng chiết khấu giá. Tại thời điểm quan trọng này nhóm vốn hóa lớn đóng vai trò cực kỳ quan trọng để nâng đỡ chỉ số do đó nếu như chỉ báo đà lan tỏa của nhóm này duy trì được tín hiệu hồi phục thì thị trường mới mong sớm cân bằng trở lại rồi mới có thể tạo được đáy ngắn hạn.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo Cung & Cầu vẫn chưa phát được các tín hiệu cải thiện đặc biệt là hiện tượng phân kỳ âm. Theo đó bên mua vẫn đứng ngoài và quan sát trong khi lực cung dù đã về vùng cạn kiệt nhưng vẫn cao hơn lực cầu cho thấy bên bán vẫn nắm quyền áp đặt đối với xu thế thị trường trong ngắn hạn.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh thị trường ngày càng ảm đạm hơn khi sự lựa chọn cổ phiếu rất khan hiếm đặc biệt là điểm mua ngắn hạn cũng không còn an toàn, đa phần đều ở trạng thái bắt đáy có độ rủi ro rất cao. Nhóm vốn hóa lớn vẫn chưa có dịch chuyển tích cực mặc dù có vẻ như đà giảm đã chậm lại so với thị trường chung. Rõ ràng nếu kỳ vọng thị trường sớm hồi phục thì nhóm vốn hóa lớn chắc chắn sẽ là những "đầu tàu" quan trọng nhất để nâng đỡ chỉ số vào thời điểm này. Đây cũng là những tín hiệu cần quan sát chặt chẽ trong các phiên tới. 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.