Dòng tiền Luân chuyển - 09.06.2022

Dòng tiền Luân chuyển - 09.06.2022

Ngày: 09/06/2022

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

PHAO CỨU SINH ĐANG ĐƯỢC HÌNH THÀNH TẠI VÙNG 1300

Hôm nay là phiên thứ 02 liên tiếp chỉ số Vnindex duy trì được phía trên ngưỡng 1300. Ngay chỉ trong tuần trước, chỉ số có tới 05 phiên liên tục thất bại trước ngưỡng 1300 do đó việc bảo toàn được ngưỡng hỗ trợ 1300 đang là mục tiêu quan trọng nhất vì có thể sẽ tạo bước ngoặt về xu thế ngắn hạn cũng như tâm lý giao dịch. Với mức đóng cửa giảm nhẹ nhưng trên 1300 điểm và thanh khoản khớp lệnh tụt giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư đang trong bối cảnh không quá áp lực để làm quen dần với vùng giá mới. Tuy nhiên sự kiện đáo hạn phái sinh trong tuần tới (16/06) và cơ cấu của ETF (17/06) có thể sẽ tạo ra những hiệu ứng trồi sụt không mong muốn trong nhưng phiên tiệm cận 02 sự kiện lớn này, dẫn tới có thể khiến bối cảnh giao dịch ngắn hạn biến động nhiều hơn và gây khó khăn trong việc dự đoán xu thế trong các phiên tới. Các chỉ báo định lượng trong phiên hôm nay cho thấy nhóm vốn hóa lớn tiếp tục ủng hộ đà hồi phục của thị trường. Đây là yếu tố quan trọng cần được quan sát trong các phiên tới khi mà giai đoạn tiền đáo hạn phái sinh thường xảy ra các biến động đột ngột của nhóm vốn hóa lớn từ đó tạo ra các pha co giật thường thấy trước đây. Như vậy, có khả năng chỉ số sẽ xuất hiện những rung lắc mạnh hơn trong các phiên tới tuy nhiên nếu tổng thể xu thế ngắn hạn không bị vi phạm, đặc biệt là ngưỡng hỗ trợ 1300 điểm thì các nhịp nhúng giảm có thể được coi là thời điểm tốt để tìm điểm tích lũy với những cổ phiếu mục tiêu tại mức giá chiết khấu. Chiến lược giao dịch ngắn hạn theo đó cũng sẽ hướng đến đón đầu các nhịp nhúng giảm trong thời gian tới để tìm kiếm cơ hội hơn là mở mua mới và đuổi theo chiều giá tăng.

    Chú ý: Ngân hàng (ACB, HDB, EIB), Hàng & Dịch vụ CN (REE, GMD, HAH, VSC, PVT), Dầu khí (PVS, PVC, PVD, BSR, OIL), Bán lẻ (MWG, FRT, DGW), Điện nước xăng dầu (GAS, NT2, GEG, CHP, BWE, CNG), Hóa chất (DGC, DPM, DCM, DPR, LTG), CNTT (FPT), Dịch vụ tài chính (BCG, APS, FUEVFVND), Thực phẩm (SAB, ANV, FMC, ACL, QNS, FMC, MPC, CMX), Hàng cá nhân & gia dụng (PNJ), Bảo hiểm (MIG), Ô tô phụ tùng (CTF, TMT).

  • Phái sinh có chiến lược: Bám theo xu hướng

    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1325. Điểm vào lệnh: 1325. Mục tiêu: 1310. Điểm cắt lỗ: 1325.
    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1340. Điểm vào lệnh: 1340. Mục tiêu: 1355. Điểm cắt lỗ: 1335.

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Đà lan tỏa của nhóm vốn hóa lớn hồi phục mạnh nhất so với các nhóm còn lại và đây là động lực chính nâng đỡ chỉ số thị trường. Một lần nữa chỉ báo này lại trở lại vùng "cao trào" của nhịp hồi phục do đó việc duy trì trạng thái này là khá khó khăn vì cần có lực cầu bổ sung mới. Như vậy nếu như đà tăng của nhóm vốn hóa lớn có biểu hiện giảm trở lại thì chỉ số thị trường khó tránh khỏi các nhịp rung lắc. Diễn biến này cũng nằm trong bối cảnh đáo hạn phái sinh nên càng có xác suất xảy ra hơn. Do đó chiến lược canh nhịp chỉnh được đánh giá là phù hợp hơn là mua đuổi theo chiều giá tăng.

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Chỉ báo đường Cầu hôm giảm trở lại tuy nhiên vẫn cao hơn vùng đáy gần nhất. Diễn biến này cho thấy lực mua có phần hụt hơi trong phiên hôm nay, có thể do yếu tố chờ nhịp chỉnh để tìm kiếm cơ hội. Điểm đáng chú ý là lực cung cũng sụt giảm mạnh thể hiện cho sự tự tin nhất định cũng như kỳ vọng vào khả năng có giá tốt hơn để thực hiện bán ra của các vị thế đang nắm giữ cổ phiếu. Phân kỳ dương giữa cầu & cung tiếp tục được duy trì do đó chưa xuất hiện tín hiệu nguy hiểm về xu thế ngắn hạn nhờ bên mua vẫn đang đủ lực hấp thu đối với các lực bán ngắn hạn.

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Bản đồ dòng tiền đang cho thấy có khá nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư ngắn hạn tuy nhiên nhóm vốn hóa lớn chưa thực sự là tâm điểm vào lúc này. Hiện các tín hiệu cải thiện của nhóm trụ cũng đang xuất hiện nhưng chậm và yếu do đó tạo ra các lực đỡ chỉ số chưa mạnh và thiếu bền bỉ. Dù sao với bối cảnh hiện tại các giao dịch ngắn hạn vẫn có điều kiện để duy trì các hoạt động một cách tích cực. Các nhóm ngành đang là tâm điểm dòng tiền hiện tại gồm Bán lẻ, Điện nước, Dầu khí, Hàng dịch vụ CN, Hóa chất, Cảng biển, Thủy sản, CNTT,

 

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá cũng như giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.