Dòng tiền Luân chuyển - 09.07.2024

Dòng tiền Luân chuyển - 09.07.2024

Ngày: 09/07/2024

dòng tiền luân chuyển

Thực hiện: Quý Nguyễn - Bộ phận: Chiến lược thị trường PCD Research

LAN TỎA TỐT - CƠ HỘI GIAO DỊCH NGẮN HẠN ĐANG MỞ RỘNG

Đồng thuận là cụm từ diễn tả cho những diễn biến tích cực của phiên hôm nay. Vnindex có thêm được gần 10 điểm và có cơ hội tiếp cận vùng kháng cự trọng tâm trong trung hạn tại 1300 điểm. Tính từ khi phục hồi tại đáy 850 điểm vào Tháng 11/2022 đến nay, Vnindex đã có 05 lần va chạm với kháng cự 1300 điểm và ngưỡng cản này đang ngày càng trở nên gần hơn sau mỗi lần chỉ số phải lùi lại lấy đà. Xu thế hồi phục vẫn đang tiếp diễn do đó kỳ vọng bứt phá ngày càng lớn hơn. Dựa trên trạng thái hiện tại, thanh khoản và động lượng tăng của thị trường đang được chú ý do đây là những yếu tố quyết định khả năng tạo đỉnh mới của Vnindex. Thanh khoản hôm nay tiệm cận dần trở lại ngưỡng 1 tỷ USD và đang cho thấy dòng tiền tiếp tục trở lại với thị trường. Động lực thúc đẩy chỉ số hiện vẫn được các nhóm vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm Ngân hàng duy trì tốt, các nhịp điều chỉnh gần nhất đều cho thấy trạng thái tích lũy tích cực tạo cơ sở cho các nhịp phục hồi được kéo dài. Cũng nhờ bối cảnh vận động thuận lợi nên các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng đang bắt nhịp khá nhanh chóng trong đó sự nổi bật các dòng cổ phiếu dẫn đầu xu hướng như Dệt may, Bán lẻ, Hóa chất, Thủy sản. Các dòng cổ phiếu có điểm xuất phát sau trong nhịp tăng nay như BĐS, Chứng khoán, Bảo hiểm, XD&VLXD, Điện cũng bắt đầu nhận được dòng tiền lan tỏa trong phiên hôm nay. Đây có thể được coi là phiên nền tảng khởi động cho điểm bùng nổ theo đà mới cho Vnindex trong ngắn hạn vì vậy cơ hôi và xác suất đầu tư đối với hoạt động mua bán đang được đáng giá tích cực và sẽ tiếp tục cải thiện đặc biệt là những doanh nghiệp duy trì được KQKD Quý 2 tích cực và được ghi nhận trong mùa báo cáo bán niên đang tới.

Hành động: Chiến lược mua và nắm giữ trong ngắn hạn tiếp tục được duy trì trong đó tỷ trọng giải ngân với cổ phiếu được nâng lên 80%, tỷ trọng còn lại ưu tiên giành cho các nhịp rung lắc và điều chỉnh để tiếp tục tích lũy vị thế đối với các cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

  • Phái sinh có chiến lược: Breakout.

    Kịch bản Long: Giá vượt kháng cự 1320. Điểm vào lệnh: 1320. Mục tiêu: 1330. Điểm cắt lỗ: < 1317
    Kịch bản Short: Giá thủng hỗ trợ 1315. Điểm vào lệnh: 1315. Mục tiêu: 1310. Điểm cắt lỗ: > 1317

  • Bên mua (Cầm tiền): Kiên nhẫn tận dụng nhịp chỉnh chờ giá về vùng hỗ trợ mạnh mới xem xét tích lũy dần. Đặc biệt chú ý các cổ phiếu đang thiết lập được nền giá với dư địa & reward/risk tốt. Tham chiếu đến diễn biến bán tại nhóm vốn hóa lớn để tính toán điểm xuất hiện và kết thúc đợt điều chỉnh.
  • Bên bán (Cầm cổ phiếu): Lọc các nhóm cổ phiếu quá yếu tận dụng các phiên hồi kỹ thuật để hạ bớt tỷ trọng. Những cổ phiếu có phản ứng tốt tại các ngưỡng hỗ trợ mạnh (MA20, đỉnh/đáy quá khứ), giá giảm nhưng với thanh khoản thấp thì nên giữ.

MỨC ĐỘ LAN TỎA CỦA DÒNG TIỀN THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG

- Các nhóm cổ phiếu đều đồng thuận hồi phục đem lại tín hiệu xác nhận trên mức lan tỏa của dòng tiền trên diện rộng thị trường. Với trạng thái hiện tại cơ hội giao dịch và xác suất đầu tư ngắn hạn đang ở mức tích cực. Vì vậy các giao dịch mua có thể xem xét giải ngân và nắm giữ tập trung vào nhóm cổ phiếu có nền giá chặt chẽ và dư địa tăng lớn nhờ nền tảng cơ bản tốt. 

THỐNG KÊ XÁC SUẤT ĐẦU TƯ NGẮN HẠN

- Cung và cầu đồng thuận hồi phục và trạng thái phân kỳ dương đã xuất hiện. Theo đó tín hiệu xác nhận lực mua ngắn hạn đã đủ mạnh để hấp thụ lực cung ngắn hạn từ đó tạo nền tảng cho một nhịp hồi phục có độ tin cậy. 

 

XU HƯỚNG NGÀNH

Bức tranh dòng tiền tiếp tục thay đổi tích cực, thay vì xuất hiện nhiều tại vùng Hồi phục thì một số nhóm ngành đang bứt phá sang vùng Tăng mạnh cho thấy đà tăng đang mạnh hơn điển hình như Hóa chất, CNTT, Dầu khí, Bán lẻ. Nhóm vốn hóa lớn vẫn có các đại diện như Ngân hàng làm trọng số giữ nhịp và nhóm này đang ở trong vùng Hồi phục cho thấy trạng thái xu thế khá tích cực và giúp nhịp hồi phục có độ tin cậy tốt hơn. Số lượng cổ phiếu lọt vùng Hồi phục chiếm đa số đem lại nhiều sự lựa chọn đa dạng cho các vị thế giao dịch ngắn hạn.  

TĂNG MẠNH Nắm giữ & Canh chốt lời

Nhóm cổ phiếu trong vùng Tăng mạnh thể hiện lợi thế hấp dẫn được dòng tiền ngắn hạn nhờ đó đà tăng giá được duy trì mạnh hơn so với thị trường chung. Thông thường các nhóm cổ phiếu trong vùng này sẽ có lợi thế dễ tăng giá và rủi ro giảm ít hơn khi thị trường chung điều chỉnh.

HỒI PHỤC Canh mua tích lũy

Vùng Hồi phục đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa thoát ra khỏi nhịp giảm ngắn hạn và đang dần quay trở lại với các phiên hồi phục. Đây cũng có thể coi là nhóm tiềm năng nếu như có nền giá và dư địa dồi dào thì rất có thể trở thành nhóm thu hút mạnh được dòng tiền và tạo ra được đà tăng giá mạnh hơn trong giai đoạn kế tiếp. Đây sẽ là bài kiểm tra rất quan trọng đối với tất cả các ngành đang trong vùng Suy yếu.

SUY YẾU Canh bán cơ cấu

Các nhóm trong vùng Suy yếu nên chú ý các ngưỡng hỗ trợ mạnh để thanh lọc lại danh mục.

GIẢM MẠNH Quan sát khả năng tạo đáy

Các nhóm ngành trong vùng này có thể sẽ là những nhóm đang chịu các áp lực điều chỉnh và cần tìm vùng hỗ trợ mới trước khi có thể hồi phục và tăng giá trở lại. Do đó đây cũng là khu vực tiềm năng cho các nhân tố đầu tư ứng cử cho nhịp sóng mới tiếp theo.